ทำความรู้จัก Youtube Music และ Youtube Premium กันหน่อย

โดย oatciiz | 6 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 16:35 น. | อ่าน 835

เปิดตัวในประเทศไทยเสียทีกับ Youtube Music บริการ Music Streaming ที่เคยได้ข่าวแว่วๆกันมานาน การมาของบริการดังกล่าวทุกคนสามารถโหลดและทดลองใช้แบบ Premieum ฟรี 1 เดือนกันไปเลย

สำหรับรูปแบบบริการ Youtube Music สามารถจำกัดความได้ว่าเป็น App Music Streaming Service ที่มีการรวบรวมเพลงและ MV บน Youtube นำมาเปิดฟังได้อย่างอิสระ โดยสามารถ Playlist ของตัวเองได้ และจะมี AI วิเคราะห์พฤติกรรมการฟังเพลงของเราเอง โดยสามารถแยกได้ว่าช่วงเวลาใดของวันเราฟังเพลงแนวไหนก็จะปรากฎแนวเพลงดังกล่าวขึ้นมา รวมถึงแนะนำแนวเพลง ศิลปิน ที่เป็นไปตามแนวทางความชอบของผู้ใช้ให้บนหน้าแรกของ App ซึ่งบริการนี้มีทั้งแบบฟรี และ Premium Version

6 สิ่งที่ Youtube Music สามารถทำได้

  1. มีเพลงค่อนข้างครอบคลุมเนื่องจากเพลงส่วนใหญ่มาจาก Youtube อยู่แล้ว ตรงนี้ยังร่วมถึง VDO การแสดงสดและเพลงคัฟเวอร์
  2. สามารถจัด Playlist ได้ตามกิจกรรมของผู้ฟังตามช่วงเวลา เช่น 8.00 น. เป็นเพลงฟังสบายๆขณะขับรถ ส่วนช่วงบ่ายอาจจะต้องการเพลงที่มีจังหวะหนักเพื่อเพิ่มพลังในการทำงาน และตอนเย็นจะเป็นเพลงที่เหมาะแก่การออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดทำงานโดย AI
  3. ทาง Youtube ยืนยันว่าบน Youtube Music มี Playlist จำนวนมากกว่าพัน Playlist
  4. ใครที่ไม่รู้จักชื่อเพลงก็สามารถพิมพ์และค้นหาได้จากคีย์เวิร์ดในเพลงนั้นๆได้ทันที
  5. Youtube เป็น Platform VDO ที่แข็งแรง ดังนั้น Youtube Music ก็จะมีการอัพเดทเพลงใหม่ หรือ MV ใหม่ ตลอดเวลาโดยที่ผู้ใช้จะไม่พลาดข่าวสาร
  6. โหลดเพลง Offline ให้โดยอัตโนมัติผ่านเครือข่าย Wifi เพราะฉะนั้นสามารถฟังบนเครื่องบินด้วย Airplane Mode ได้

เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ Youtube Music คือขณะที่เราฟังเพลงยังสามารถแตะสลับเพื่อดู MV ได้แบบทันที ซึ่ง MV ที่ปรากฎจะเล่นต่อจากเพลงที่เราฟังอยู่แบบวินาทีต่อวินาที จากทั้งหมดที่เล่ามาผู้ใช้แบบปกติสามารถใช้งานได้แต่สำหรับผู้ใช้แบบ Premieum จะต่างไปตรงที่ได้ฟังเพลงแบบปิดหน้าจอล็อกได้, ไม่มีโฆษณา และดาวน์โหลดเพลงแบบออฟไลน์ได้ ทั้งหมดต้องแลกมาด้วยราคา 129 บาทต่อเดือน และถ้าใครมองว่า Youtube แบบปกติที่เราใช้กันมีโฆษณามากเกินก็สามารถจ่ายได้ในราคา 159 บาท ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะใช้ได้ทั้งกับ Youtube Music และ Youtube แบบเดิม

สรุปค่าใช้จ่ายต่อเดือนหากต้องการสมัคร Youtube Music

  • Youtube Music ค่าบริการแบบ 1 Account อยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน(Android) / 169 บาทต่อเดือน(iOS)
  • Youtube Music ค่าบริการแบบ Family Plan อยู่ที่ 199 บาทต่อเดือน(Android) / 259 บาทต่อเดือน(iOS)
  • Youtube Premium ค่าบริการแบบ 1 Account อยู่ที่ 159 บาทต่อเดือน(Android) / 209 บาทต่อเดือน(iOS)
  • Youtube Premium ค่าบริการแบบ Family Plan อยู่ที่ 239 บาทต่อเดือน(Android) / 309 บาทต่อเดือน(iOS)

ตอนนี้สมาร์ทโฟน Android สามมารถดาวน์โหลด Youtube Music ได้แล้ว ส่วน iOS บางรุ่นสามารถโหลดได้แล้วเช่นกันซึ่งรุ่นอื่นๆจะสามารถโหลดได้ในเร็วๆนี้ สำหรับการใช้งานครั้งแรกในตอนนี้ได้สิทธิ์ Premium ฟรี 1 เดือน แต่ใครที่ใช้ Samsung Galaxy S10, Galaxy Note10 หรือ Galaxy Fold ได้สิทธิ์ทดลองใช้ Premium ฟรี 4 เดือน ส่วน Samsung Galaxy รุ่นอื่นๆสามารถใช้ Premium ฟรี 2 เดือน

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners