YouTube เผยไทยเป็นหนึ่งในประเทศโตไว ครีเอเตอร์หน้าใหม่ก็เกิดได้ให้โฟกัสที่ตัวตนและ Passion

โดย nineFangKhaoW | 29 สิงหาคม 2561 เมื่อ 18:10 น. | อ่าน 102

YouTube เผยชุมชนผู้ใช้ YouTube ของไทยเป็นหนึ่งในชุมชนที่เติยโตได้เร็ว ในรอบปีที่ผ่านมามีจำนวนคอนเทนต์ที่ถูกอัปโหลดลงบน YouTube เพิ่มขึ้นกว่า 70% และ 31 สิงหาคมนี้เตรียมพบกับงาน YouTube FanFest ที่กลับมาระเบิดความสนุกในไทยอีกครั้ง นำทัพโดย 12 ครีเอเตอร์ชื่อดังทั้งไทยและเทศ

มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจบันเทิง YouTube ประเทศไทย กล่าวถึงการเติบโตของชุมชน YouTube ครีเอเตอร์ไทย และความมุ่งมั่นของ YouTube ในการส่งเสริมสนับสนุนระบบนิเวศคอนเทนต์ในประเทศไทย โดยให้ข้อมูลว่า ณ ขณะนี้ชุมชนผู้ใช้ YouTube ของไทยนับเป็นชุมชนหนึ่งที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลก เฉพาะในรอบปีที่ผ่านมา จำนวนคอนเทนต์ที่ถูกอัปโหลดลงบน YouTube เพิ่มขึ้นกว่า 70%

ปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนช่องบน YouTube ที่ได้รับรางวัล Silver Creator Award (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน) มากกว่า 1,700 ช่อง ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และมีช่องที่ได้รับรางวัล Gold Creator Award (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคน) มากกว่า 160 ช่อง ซึ่งมากเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ยังมีช่องที่ได้รับรางวัล Diamond Creator Award (ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน) จำนวน 5 ช่อง คือ GMM GRAMMY, Workpoint, RSAIM, Ch3Thailand และ One31 ซึ่งนับว่ามากเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอันดับ 3 ของเอเชีย-แปซิฟิก รองจากอินเดียและเกาหลีใต้

“เราได้เห็นการเติบโตของชุมชน YouTube ในประเทศไทยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และรู้สึกภูมิใจมาก ในช่วงเวลาเพียง 4 ปี ครีเอเตอร์และพันธมิตรของเราได้นำเสนอผลงานที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างมากมายนับไม่ถ้วนผ่านทาง YouTube ทำให้ไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดชั้นนำระดับโลกของ YouTube ทีมงาน YouTube พร้อมมุ่งมั่นสนับสนุนระบบนิเวศ YouTube ในไทยให้เติบโตยิ่งขึ้นไป เพื่อเป็นแพลตฟอร์มสำหรับคนไทยทุกคนในการแสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ออกสู่สายตาคนทั่วโลก”

แน่นอนว่าบรรดาครีเอเตอร์ที่อยู่บนแพลตฟอร์ม YouTube มีทั้งที่ประสบความเร็จและไม่ประสบความสำเร็จ แต่ทาง YouTube ก็จะมีทีมงานที่คอยมอร์นิเตอร์และพร้อมให้การช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา โดยช่องที่มีโอกาสในการเติบโตนั้นทาง YouTube ก็พร้อมให้การสนับสนุน

ซึ่งที่ผ่านมาก็มีทั้งการเปิดตัว YouTube Pop-Up Space เพื่อให้บรรดาครีเอเตอร์ชาวไทยสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีในการผลิตวิดีโอที่ล้ำสมัยได้ หรือแม้แต่การฝึกอบรมสำหรับครีเอเตอร์ เช่น YouTube NextUp ซึ่งเป็นการฝึกอบรมเพื่อให้คำปรึกษาแก่ครีเอเตอร์เกี่ยวกับเทคนิคในการก้าวขึ้นเป็นผู้มีชื่อเสียงบน YouTube เป็นต้น

ครีเอเตอร์ที่ประสบความสำเร็จหรือมีผู้ติดตามระดับหลักแสนคนนั้น ส่วนใหญ่มาจากการหาตัวตนเจอและสิ่งสำคัญที่สุดคือการมี Passion ในสิ่งที่จะทำ มีการนำเสนอไอเดียใหม่ๆ พร้อมทั้งมีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ในวันที่ 31 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ เตรียมพบกับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งของ “YouTube FanFest” ที่ปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ที่ประเทศไทย ณ เซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว โดยความร่วมมือระหว่าง YouTube และ AIS ให้ได้ตื่นตาตื่นใจไปกับการแสดงสดสุดพิเศษจาก YouTube ครีเอเตอร์ชื่อดังทั้งจากประเทศไทยและทั่วโลก พร้อมโซน YouTube Festive ที่แฟน ๆ จะได้พบปะกับครีเอเตอร์คนโปรดอย่างใกล้ชิด

โดยในปีนี้แฟน ๆ ชาวไทยจะได้พบกับเหล่าครีเอเตอร์ทั้งจากไทยและต่างประเทศ อาทิ นักร้อง Cover สาวชาวเกาหลี Raon Lee, สองพี่น้องนักเต้น Ranz and Niana, Pinkfong ผู้สร้างสรรค์เพลงเด็กสุดฮิต BabyShark, สาวน้อยเสียงใส พลอยชมพู ญานนีน ไวเกล (Jannine Weigel), บี้ เดอะสกา (Bie The Ska), เกิร์ลกรุ๊ปแห่งยุค BNK48, แรปเปอร์หนุ่มไทย YoungOhm และครีเอเตอร์ชั้นนำอีกมากมายที่จะมาร่วมโชว์เสียงร้องและลีลาการเต้นให้แฟน ๆ ได้สนุกสนานกันตลอดทั้งงาน

สำหรับคนที่ไม่สามารถไปร่วมสนุกในงานปีนี้ได้ ก็ยังสามารถชมบรรยากาศภายในงานผ่านทางถ่ายทอดสดกันอย่างเต็มอิ่มได้ที่ youtube.com/fanfest นอกจากนี้ยังสามารถชมไฮไลท์ย้อนหลังได้ที่ FanFest Channel บน YouTube และติดตามความเคลื่อนไหวของงานทางโซเชียลมีเดียได้จากแฮชแท็ก #YTFFTH

รายชื่อศิลปินที่จะเข้าร่วมงาน YouTube FanFest

บัตรเข้าร่วมงานและข้อมูลเพิ่มเติม: youtubefanfest.com
ช่อง YouTube: youtube.com/fanfest
ทวิตเตอร์: twitter.com/YouTubeFanFest
อินสตาแกรม: instagram.com/YouTubeFanFest
เฟซบุ๊ก: facebook.com/YouTubeFanFest

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners