8 สำนักรีวิวจับชะตา HTC One X+ ของดีที่จับต้องได้

โดย iSkyline | 17 ธันวาคม 2555 เมื่อ 10:14 น. | อ่าน 67

การเปิดตัวของ HTC One X จากผู้ผลิตไต้หวันในช่วงครึ่งปีแรกของ 2012 ที่ผ่านมา ถือเป็นมือถือที่เตะตาตรึงใจผู้ใช้งานได้ไม่น้อย ด้วยรูปร่างหน้าตา และความสามารถชตัวเครื่องที่โดดเด่นไม่แพ้ผู้เล่นรายอื่นในตลาด (แถมบางอย่างออกจะโดดเด่นมากกว่าเสียด้วยซ้ำ)

โดยพี่ใหญ่ในตระกูล One ของ HTC ได้คะแนนชื่นชมอย่างล้นหลามจากสำนักรีวิวหัวใหญ่ๆ ทั่วโลก แต่ในความเป็นจริง กลับไม่สามารถประสบความสำเร็จ ในการเข้าไปนั่งในใจของฝั่งผู้บริโภคได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ ทำให้เป็นจึงเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ของ HTC ที่ต้องนำกลับไปปรับปรุง เพื่อขอโอกาสจากผู้บริโภคสักอีกครั้ง ด้วยความหวังที่จะกลับไปประสบความสำเร็จ เหมือนในยุคของ HTC Desire สุดยอดมือถือ Android ที่คงไม่สามารถปฏิเสธได้

การบ้าน ชิ้นแรกที่ได้นำไปปรับปรุงหลังจากผ่านไป 6 เดือนก็ได้สำเร็จออกมาในรูปร่างของ HTC One X+ ที่ถึงแม้รูปร่างจะไม่ได้แตกต่างจากเดิม หรือเป็นรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ก้าวกระโดด การที่ต้องรีบเปิดตัว One X+ ลงสู่ตลาด ก็เพื่อลดช่องว่างการแข่งขันของตลาดมือถือระดับ high-end ที่ตกเป็นเบี้ยล่างของคู่แข่งรายใหญ่จากเกาหลีมาตลอด โดยเป็นการปรับปรุงจุดต่างๆ ให้สามารถเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น โดยที่ยังคงลักษณะเด่นของ One X รุ่นพี่เอาไว้อย่างครบถ้วน

วันนี้ ถือเป็นโอกาสดีในช่วงเดือนสุดท้ายของปี ซึ่งเหมาะกับการจับจ่ายเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ ทางเว็บไซต์ MXPhone ของเราจึงได้มีการนำมุมมองความเห็นของสำนักรีวิวชื่อดัง 8 แห่งที่ได้ทำการทดสอบการใช้งานในเบื้องต้นมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นตัวเลือกในการประกอบการตัดสินใจในบทความนี้

TechRadar ระบุว่า HTC One X+ ยังเป็นมือถือที่หล่อเหลาดูดีด้วยดีไซน์แบบ Unibody ผิวสัมผัสให้ความรู้สึกที่ดีจับกระชับมือมากขึ้นกว่าเดิม ลูกเล่นฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครันตอบสนองการใช้งานได้อย่างเกินความคาดหมาย ด้วยการไช้งานระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดอย่าง Android 4.1 ที่ผสมผสานเข้ากับ Sense UI แล้วทำให้ประสบการณ์การใช้งานเหนือขึ้นไปอีกหนึ่งระดับทีเดียว

HTC One X+ สำหรับ Unleashed The Phone คือการปรับแต่งเติมเต็มให้มีความหนักแน่นมากขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเป็น smartphone ที่มีภาษีดีที่สุดตัวหนึ่งที่กำลังทำตลาดอยู่ในเวลานี้ การหล่อหลอมระหว่างหน้าจอ SuperLCD2 หน่วยประมวลผล Tegra 3 ของ nVidia และ Android 4.1 ที่มี Sense Experience นั้นให้ประสบการณ์การใช้งานที่เกิดขึ้นกลมกล่อมลงตัวดีมาก

GSMArena มีความคิดเห็นว่า HTC One X+ มีประสิทธิภาพที่ทรงพลังมากขึ้น การใช้สีสันอย่างแดงเข้ามาตัดในการออกแบบก็ทำให้เครื่องดูดีมากขึ้น และยังให้พื้นที่ความจุและแบตเตอรี่ที่ใหญ่มากขึ้น รวมๆ แล้วไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่โดดเด่น แต่ลองมองดูดีๆ เมื่อนำทั้งหมดเข้ารวมอยู่ด้วยกันแล้ว การบ้านชิ้นนี้ของ HTC น่าจับตาขึ้นมาไม่น้อยเลย บางทีเปิดตัวแบบนี้มาตั้งแต่แรก Galaxy S3 อาจจะไม่ได้ยึดหัวหาดไปทั้งหมดก็ได้

HTC One X+ สำหรับ Engadget ให้ความคิดเห็นว่าเป็นมือถือที่ดีในภาพรวมของการใช้งานไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ กล้องที่มีลูกเล่นทีเด็ดที่เพิ่มขึ้น ประสบการณ์ใช้งานที่ไหลลื่นและการทำงานกราฟฟิคที่โดดเด่นของ Tegra 3 จาก nVidia และประสิทธิภาพโดยรวมที่ถูกปรับแต่งออกมาได้อย่างลงตัวมากขึ้น แต่น่าเสียดายที่ต้องบอกว่า HTC เลือกที่จะเล่นแบบปลอดภัยเกินไป เพราะ เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วถึงแม้จะเป็นมือถือที่ดีแต่หาจุดขายลำบากไปสักหน่อย

Recombu บอกว่า HTC One X+ นี่แหละคือสิ่งที่ควรทำเมื่อต้นปี เป็นมือถือที่สามารถใช้งานเฉลี่ยแล้วอยู่ได้ครบวัน ทำงานได้รวดเร็วว่องไวและหน่วยพื้นที่ความจุขนาดใหญ่นี่ต้องบอกว่ารักเลย เป็นมือถือที่รวบรวมทุกอย่างเข้ามาอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัวกลมกล่อม ความเสถียรและสวยงามของการใช้งานเครื่องนี่เป็นอีกเรื่องที่น่าประทับใจมาก

ประสบการณ์การใช้ HTC One X+ ของ Pocket-Lint นั้นมีความประทับใจในส่วนของเนื้องานวัสดุและการประกอบตัวเครื่องของ HTC One X+ เป็นพิเศษ เนื่องจากการเลือกใช้ผิวสัมผัสแบบพลาสติคด้านทั้งชิ้น มีความสง่างามที่ผสมผสานไปด้วยความแข็งแกร่งอยู่ในทีซึ่งให้สัมผัสของความร่วมสมัยมากกว่าเดิม การเลือกใช้สีแดงเข้ามาแซมทำให้ดูมีระดับมากขึ้น ทุกอย่างยังเป็น One X ที่คุณรู้จักแต่ผ่านการปรุงแต่งให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิมโดยเฉพาะกล้องหน้าที่ถูกใจดีไม่หยอก

PhoneArena บอกว่าส่วนต่างของพื้นที่ความจุระดับ 64GB แบบภายในตัวที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับ HTC One X+ ก็นับเป็นข้อแตกต่างสำหรับ smartphone รุ่นอื่นๆ ในตลาดแล้วล่ะ ตัดห่วงในเรื่องพื้นที่การใช้งานเลยก็ยังได้ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ TegraZone ที่มีรายละเอียดดีกว่าเกมส์ทั่วไปๆ เก็บเพลงโปรดที่ชื่นชอบ ถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 1080p หรือแม้แต่จะเปลี่ยนเจ้า One X+ เป็นโรงภาพยนตร์พกพาก็เท่ห์ไม่หยอกเหมือนกัน

HTC One X+ สำหรับ Android Police คือการรวบรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำมาประกอบรวมกันแล้วทำให้มือถือมีความพอดีลงตัว ไม่มากและไม่น้อยไปกว่านี้หน้าจอ SuperLCD2 มีคุณภาพที่โดดเด่น หน่วยประมวลผล nVidia Tegra 3 ทำงานกับ Android 4.1 Sense Experience อย่างราบรื่นให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยม วัสดุตัวเครื่องที่เป็นพลาสติคด้านช่วยให้กับจับถือได้ถนัดกระชับมือดีกว่าเดิม เป็นที่สุดของเทคโนโลยีมือถือจะตอบสนองได้ในวันนี้

สรุปส่งท้าย HTC อาจเป็นค่ายที่ถูกมองเป็นม้านอกสายตาในหลายๆ ครั้ง เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งด้วยกันในตลาด นับว่าสร้างความฉงนใจเหมือนกัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ทั้งๆ ที่ประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ คุณภาพ คุณสมบัติต่างๆ เองก็ไม่ได้เรียกว่าเสียเปรียบ แถมบางอย่างที่ออกจะดีกว่าก็มีอยู่ไม่น้อย อย่างในรุ่น One X+ ที่ได้เขียนถึงในบทความนี้

ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นหลายคนอาจจะมองข้าม เพียงเพราะว่า ไม่มีจุดขายดึงดูดใจเหมือนคู่แข่งตัวแรงในตลาด แต่จากหลายสำนักรีวิว ล้วนยืนยันตรงกันรวมถึงผู้เขียนที่ได้มีโอกาสสัมผัส ถึงการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างประสิทธิภาพ และประสบการณ์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติที่เสริมเข้ามาอย่าง พื้นที่ความจุขนาดใหญ่ 64GB โดยที่รักษาคงจุดขายหลักอย่าง หน้าจอคุณภาพสูง และสุดยอดระบบเสียง Beats Audio ที่เข้ามายกระดับการฟังเพลง ให้เหนือมากขึ้นไปอีกระดับไว้อย่างครบถ้วน

ซึ่งเมื่อดูเปรียบเทียบกับตัวเลือกในตลาดแล้ว ที่ขนาดเครื่องความจุ 64GB เท่ากัน เรียกว่า HTC ได้เปรียบในเรื่องราคาที่สุด เพียงแค่ 21,990 บาท ในขณะที่คู่แข่งในตลาดต้องเพิ่มอย่างน้อย 6,000-8,000 บาท ถึงจะได้มือถือความจุ 64GB ถ้าไม่เชื่อดังกล่าวก็ลองไปพิสูจน์ด้วยมือของท่านเองดีกว่า เนื่องจากจุดขายบางอย่างต้องทดลองสัมผัสเอง เพราะโฆษณาไม่สามารถสื่ออกมาได้ชัดเจน

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners