รีวิว Xiaomi Watch S1 สวยหรู ฟังค์ชั่นแน่น ให้โหมดออกกำลังกายกว่า 117 โหมด

โดย RingRangRung | 3 เมษายน 2565 เมื่อ 12:20 น. | อ่าน 3,221
รีวิว Xiaomi Watch S1 สวยหรู ฟังค์ชั่นแน่น ให้โหมดออกกำลังกายกว่า 117 โหมด

รีวิว Xiaomi Watch S1 สมาร์ทวอทช์รุ่นล่าสุดจากแบรนด์ดังที่มากับทรงสวยคลาสสิกตอบโจทย์ทั้งไลฟ์สไตล์และการออกกำลัง ด้วยฟังค์ชั่นที่ครบเครื่องให้โหมดออกกำลังกายมากกว่า 117 โหมด

สารบัญ

สเปค Xiaomi Watch S1

 • ขนาดตัวเรือน 46.5 x 46.5 x 10.9มม.
 • น้ำหนักไม่รวมสาย 52 กรัม
 • วัสดุสาย Fluorine rubber/Leather
 • ระยะปรับความยาวสาย 157-241มม.
 • หน้าจอ AMOLED 1.43 นิ้ว ความละเอียด 466 x 466px
 • สนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.2 / Wi-Fi IEEE 802.11b/g/n 2.4GHz
 • เซ็นเซอร์ Optical heart rate sensor / Accelerometer / Gyroscope / Electronic compass / Barometer Sensor / Light Sensor / Cap sensor
 • ระบบระบุตำแหน่ง GPS / BeiDou / GLONASS / Galileo / QZSS
 • แบตเตอรี่ 470mAh ใช้งานปกติได้นานสูงสุด 12 วัน
 • รองรับการทำงานกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 / iOS 10.0 ขึ้นไป
 • สีที่วางขาย ดำ / น้ำตาล
 • ราคาเปิดตัวในไทย 6,490 บาท

แกะกล่อง

แพ็คเกจถือว่าสวย หรู ดูมีระดับ โดยเป็นกล่องสีดำทำตัวอักษรปั้มนูน สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาประกอบด้วย นาฬิกา, สายยางฟลูออโรคาร์บอน, สายหนัง, แท่นชาร์จไร้สาย, สาย USB-C และคู่มือการใช้งาน

ดีไซน์

Xiaomi Watch S1 มากับดีไซน์หน้าปัดทรงกลมคลาสสิก โดยสีที่เราได้มาเป็นสีดำ ซึ่งตัวเรือนเป็นวัสดุสแตนเลสออสเทนนิติก 316L สีดำ ที่แข็งแรงทนต่อรอยขีดข่วน และการกัดกร่อน พร้อมขัดเงามอบผิวสัมผัสที่ดูพิถีพิถันและทันสมัย

ขณะที่น้ำหนักของนาฬิกาแบบไม่รวมสายอยู่ที่ 52 กรัม ขนาดตัวเรือนอยู่ที่ 46.5 x 46.5 x 10.9มม. หรือเท่ากันกับนาฬิกาขนาดหน้าปัด 46มม. เป็นขนาดที่พอดีสำหรับคนที่ข้อมือใหญ่ ถ้าคนข้อมือเล็กใส่ก็อาจจะได้ลุคบอยๆ ดูเท่ไปอีกแบบ ส่วนคุณสมบัติกันน้ำรุ่นนี้ให้มา 5ATM

ตัวหน้าปัดคลุมด้วยกระจกกระจกแซฟไฟร์ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่ากระจกธรรมดา หน้าจอเป็นแบบสัมผัสใช้ AMOLED HD ขนาด 1.43 นิ้ว มีความหนาแน่นพิกเซล 326ppi ให้อัตรารีเฟรชเรทจอ 60Hz และรองรับ Always On Display

อย่างไรก็ดีก็มีจุดสังเกตตรงส่วนกระจกหน้าปัดที่นูนขึ้นมาจากตัวเรือนทำให้สะดุดเวลาลูบผ่านและผู้ใช้เองก็อาจจะต้องระวังเรื่องหน้าจอจะไปกระแทกกับสิ่งต่างๆ

สำหรับสายนาฬิกา Watch S1 เรียกว่าจัดให้จบ โดยแถมมาให้ทั้ง สายยาง Fluorine rubber ที่มีคุณสมบัติทนทาน ทำความสะอาดง่าย เหมาะแก่การใส่ออกกำลังกาย แต่ถ้าอยากแต่งตัวเท่ๆ ในกล่องก็มีสายหนังระดับพรีเมี่ยมเนื้อละเอียดธรรมชาติมาให้ สามารถเลือกเปลี่ยนได้ตามการใช้งาน ซึ่งการถอดเข้าออกก็ทำเหมือนสายนาฬิกาทั่วไป

นาฬิการุ่นนี้มีปุ่มกดมาให้ 2 ปุ่ม ปุ่มด้านบนเป็นปุุ่มเม็ดมะยมแบบหมุนได้ สำหรับเข้าเมนู/ย้อนกลับ ด้านล่างจะเป็นปุ่ม SPORT ปุ่มทางลัดเข้าสู่โหมดการออกกำลังกาย ใต้เรือนคือเซ็นเซอร์วัดค่าต่างๆ โดยที่รุ่นนี้มีระบบการชาร์จแบบ Magnetic ที่แค่วางนาฬิกาบนแท่นก็ชาร์จได้เลย

การใช้งานทั่วไป

นาฬิกาXiaomi Watch S1 รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 และ iOS 10.0 ขึ้นไป โดยเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2

ขั้นแรกก็ทำการเปิดนาฬิกาโดยกดปุ่มด้านบนค้าง จากนั้นก็ทำการโหลดแอปพลิเคชั่น Mi Fitness (Xiaomi Wear) มาติดตั้งบนอุปกรณ์ซึ่งมีให้โหลดทั้ง App Store และ Play Store ต่อมาก็เปิดแอปลงทะเบียนใช้งานให้เรียบร้อย กดเลือกเพิ่มอุปกรณ์ เลือก Xiaomi Watch S1 แล้วทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนแอปเพื่อจับคู่ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ภายในแอปจะเป็นพื้นที่สำหรับแสดงข้อมูลด้านสุขภาพ และเป็นส่วนสำหรับตั้งค่าต่างๆ ให้กับ Watch S1 ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกา (Watch Face) ที่มีให้เลือกถึง 200 แบบ, การตั้งค่าการแจ้งเตือน, การตั้งค่าการติดตามสุขภาพต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

บนตัวนาฬิกาจะมีทั้งช่องที่เป็นไมโครโฟนและลำโพงทำให้เราสามารถรับและคุยสายผ่านนาฬิกาได้เลย และถ้าตามสเปคที่เปิดตัวมาตัวนาฬิกาจะรองรับการใช้สั่งงานด้วยเสียงกับ Alexa เพื่อถามสภาพอากาศ, ตั้งปลุก, ควบคุมอุปกรณ์ IoT และอื่นๆ ได้ด้วย แต่ก็น่าเสียดายที่ระบบนี้ยังไม่รองรับในไทย

นอกจากนี้ตัวนาฬิกายังมีการเชื่อมต่อ NFC เพื่อรองรับการชำระเงินแบบไร้สัมผัสผ่านระบบ MasterCard โดยที่เราสามารถเพิ่มบัตรได้จากบนแอปพลิเคชั่น

สำหรับการใช้งานนาฬิกาไม่มีอะไรซับซ้อน ปัดซ้าย-ขวา เพื่อเข้าหน้าวิดเจ็ต,ปัดบนลงล่างเพื่อดูแจ้งเตือน, ปัดล่างขึ้นบนเข้าเมนูตั้งค่า, กดปุ่มบนเข้าหน้าเมนูแอปพลิเคชั่น และ กดปุ่มล่างเข้าหน้าออกกำลังกาย

ขณะที่อายุการใช้งาน Watch S1 ให้แบตเตอรี่มาที่ 470mAh รองรับการใช้งานทั่วไปได้นานสูงสุด 12 วัน และถ้าเป็นโหมดประหยัดพลังงานจะอยู่ได้นานสูงสุด 24 วัน และสามารถชาร์จได้ด้วยแท่นชาร์จแม่เหล็กไร้สายที่แถมมาในกล่อง หรืออุปกรณ์ชาร์จไร้สายทั่วไปที่รองรับ

การดูแลสุขภาพ

นาฬิกา Xiaomi Watch S1 ถูกออกแบบมาเพื่อการดูแลสุขภาพตลอดทั้งวัน โดยที่สมาร์ทวอทช์มีรองรับต่อรูปแบบการออกกำลังที่หลากหลาย ด้วยตัวเลือกโหมดตรวจจับการออกกำลังกายมากถึง 117 โหมด

ใน 117 โหมดจะมีตัวที่เป็นโหมดออกกำลังกายแบบมืออาชีพ 19 โหมด ซึ่งเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม อาทิเช่น่ การออกกำลังกายแบบฟรีสไตล์, ปั่นจักรยาน, กระโดดเชือก, ว่ายน้ำ, ไตรกีฬา, เดินเร็ว รวมถึงรูปแบบการออกกำลังแบบ HIIT และเครื่องเดินวงรี (Elliptical machine) ก็มีให้เลือกใช้

สำหรับสายกิจกรรมกลางแจ้งบอกเลยว่าไม่ผิดหวังเพราะนาฬิกามีชิป GNSS ย่านความถี่คู่ โดยใช้เทคโนโลยีการกำหนดตำแหน่งแบบ Dual-Band GPS ที่ทำให้รับสัญญาณ GPS ความถี่แตกต่างกันสองช่วงคลื่น และรองรับการระบุตำแหน่งดาวเทียมหลักถึงห้าระบบทั้ง GPS, BeiDou, GLONASS, Galileo และ QZSS พร้อมด้วยอัลกอริธึมการเพิ่มประสิทธิภาพขั้นสูงเพื่อให้ได้ตำแหน่งที่รวดเร็วและแม่นยำ

สำหรับข้อมูลการออกกำลังกายก็มีให้ดูได้จากตัวหน้าปัดนาฬิกา หรือถ้าอยากดูแบบละเอียดชัดๆ ก็กดดูได้จากตัวแอปที่เชื่อมต่อไว้

ด้านการดูแลสุขภาพ Watch S1 ก็มีให้ครบทั้งตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจตลอดวัน, การติดตาม SpO2, ระบบติดตามพร้อมแจ้งเตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย, ระบบตรวจจับความเครียดพร้อมโหมดช่วยฝึกหายใจ และการติดตามการนอนหลับ

ราคา-สรุป

Xiaomi Watch S1 มีขายในไทยสองสีคือ สีน้ำตาล และสีดำที่เราเห็นกันไปในรีวิว สนนราคาอยู่ที่ 6,490 บาท ถือว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ดูดีมีความคุ้มค่าอีกรุ่น เหมาะสำหรับคนชอบสมาร์ทวอทช์ทรงคลาสสิกแต่ให้ฟังค์ชั่นครบ ทั้งประสิทธิภาพการทำงานและของแถมที่เป็นสายให้เลือกเปลี่ยนถึงสองแบบ ใส่ออกงานก็ได้ ใส่ออกกำลังกายก็ดี ใครที่สนใจก็ไปหาซื้อกันได้ที่ Xiaomi Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

XIAOMI เปิดตัว WATCHS1 SERIES ในไทย พร้อมด้วย BUDS 3T PRO / BUDS 3

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners