ผมนี่เรียกไม่ถูกเลย! Xiaomi จดสิทธิบัตรมือถือสุดแหวกแนว มีดีไซน์ทรงกระบอกเหมือนลำโพงและหน้าจอม้วนเก็บได้

โดย nineFangKhaoW | 11 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 20:06 น. | อ่าน 664

เผยภาพสิทธิบัตรงานออกแบบมือถือสุดแหวกแนวที่ทาง Xiaomi ยื่นจดกับ CNIPA (China National Intellectual Property Administration) หรือสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติของจีน ด้วยดีไซน์ทรงกระบอกเหมือนลำโพงและหน้าจอม้วนเก็บได้

ภาพสิทธิบัตรดังกล่าวได้รับการรายงานโดยเว็บไซต์ LetsGoDigital ซึ่งระบุว่า Xiaomi ได้ยื่นจดกับทาง CNIPA ไปตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 และเพิ่งได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2021 ซึ่งถึงแม้ว่ามือถือดังกล่าวจะมีดีไซน์ทรงกระบอกเหมือนลำโพงและหน้าจอม้วนเก็บได้ แต่คำอธิบายสั้น ๆ ในสิทธิบัตรได้บอกว่ามันคือ “มือถือที่มีหน้าจอไขลาน”

สำหรับตัวอุปกรณ์จะมีหน้าจอที่สามารถดึงออกหรือม้วนเก็บเข้าไปได้ และมีปุ่มกดที่ด้านบนเพียงปุ่มเดียวซึ่งน่าจะเป็นปุ่ม Power เปิด/ปิด รวมทั้งโมดูลกล้องที่อยู่ด้านหลัง ส่วนด้านล่างมีพื้นผิวเป็นรูที่ดูยังไงก็เหมือนกับเป็นลำโพง แต่ก็น่าแปลกใจที่ไม่เห็นพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะใช้การชาร์จแบบไร้สาย

ก็ไม่แน่ว่ามือรุ่นนี้ Xiaomi ตั้งใจเน้นให้เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับด้านบันเทิง หรือเพิ่มความสะดวกในด้านการนำเสนองาน เพราะอย่างที่เห็นว่าการออกแบบดูไม่ค่อยจะเหมาะสำหรับการโทรศัพท์

อย่างไรก็ดีภาพบนสิทธิบัตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกทำออกมาเป็นของจริงทุกครั้ง แต่ก็น่าสนใจที่จะเห็นแนวความคิดของ Xiaomi ในการออกแบบมือถือที่มีดีไซน์แตกต่างไปจากรูปแบบเดิม ๆ

HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners