เปิดตัว Xiaomi MiGu อุปกรณ์คาดศีรษะใช้ควบคุมเครื่องใช้ในบ้านผ่านคลื่นสมอง

โดย RingRangRung | 3 สิงหาคม 2565 เมื่อ 15:53 น.

Xiaomi เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัยยกตัวอย่างเช่น CyberDog หุ่นยนต์สี่ขาที่เลียนแบบท่าทางและพฤติกรรมได้คล้ายสุนัข ซึ่งล่าสุดทางแบรนด์ดังก็ได้เปิดตัว Xiaomi MiGu อุปกรณ์แถบคาดศีรษะที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายในบ้านได้ผ่านคลื่นสมอง

อุปกรณ์แถบคาดศีรษะดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ได้แชมป์ในการแข่งขันแฮกกาธอนออนไลน์ครั้งที่ 3 ของ Xiaomi Group ซึ่งตัวแถบคาดศีรษะ Xiaomi MiGu ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่อุปกรณ์สำหรับควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านด้วยความคิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ตรวจสอบความเหนื่อยล้าขณะขับรถผ่านคลื่นสมองได้ด้วย

วิศวกรของโครงการเผยว่า ตัวเขาหวังว่าจะช่วยให้ทุกคนสนุกกับชีวิตอัจฉริยะที่สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยวิธีการโต้ตอบที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

บนแถบคาดศีรษะ MiGu จะมีจุดสามจุดที่เป็นตัวรับคลื่นสัญญาณไฟฟ้า รวมถึงการอ่านค่าคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG (Electroencephalography) ของผู้ใช้แบบคร่าวๆ โดยใช้ความต่างศักย์ระหว่างจุดต่างๆ โดยที่ผู้คนจะมีการสร้างรูปแบบคลื่น EEG ที่แตกต่างกันตามสภาวะทางอารมณ์ และแถบคาดศีรษะของ Xiaomi มีการใช้ระบบ Machine learning ในการเทียบคำสั่งกับรูปแบบคลื่นสมองเหล่านี้

ดังที่กล่าวมาในข้างต้นแถบคาดศีรษะ Xiaomi MiGu เป็นโครงการที่ชนะการแข่งขันแฮ็กกาธอนออนไลน์ของ Xiaomi จึงยังไม่อาจฟันธงได้ว่าตัวโปรดักซ์จะถูกผลิตเพื่อวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ด้วยหรือไม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป

XIAOMI เปิดระดมทุน MIJIA GLASSES CAMERA แว่น AR ชิป SNAPDRAGON 8 ในราคาหมื่นนิดๆ

ที่มา: gizmochina.com, ithome.com, weibo.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners