มินิรีวิว Mi Smart Band 5 จอใหญ่ขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ในราคาที่ยังน่าคบ

โดย RingRangRung | 15 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 20:02 น. | อ่าน 1,484

เปิดตัวแบบ Globla Ver. มาเป็นที่เรียบร้อยกับ Xiaomi Mi Band 5 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่รอบนี้มากับการอัพเกรดฟังค์ชั่นให้อัจฉริยะมากขึ้น ภายใต้ราคาที่ยังจับต้องง่ายเหมือนเดิม

สเปค Mi Smart Band 5

 • สัดส่วนตัวเครื่อง 46.95 x 18.15 x 12.45มม. หนัก 11.9 กรัม
 • ขนาดสายรัดข้อมือ 155-219มม.
 • มีมาตรฐานกันน้ำระดับ 5ATM
 • หน้าจอ AMOLED 1.1 นิ้ว ความละเอียด 126×294 พิกเซล
 • เซนเซอร์ 3-axis Accelerometer + 3-axis Gyroscope ,PPG Heart Rate Sensor
 • RAM 512KB + ROM 16MB
 • เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 LTE
 • รองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการ Android 5.0 / IOS 10.0 ขึ้นไป
 • แบตเตอรี่ 125mAh อยู่ในโหมด Stand-by ได้นานสูงสุด 20 วัน
 • ตัวเลือกสายที่วางขาย ดำ, ส้ม, สีน้ำเงิน, เหลือง, สีเขียวนกเป็ดน้ำ, สีเขียวมิ้นท์

แพ็คเกจเรียกว่าไม่ต่างจากรุ่นก่อนยกเว้นการใช้สีกล่องที่ปรับมาเป็นดำล้วน โดยเครื่องที่เราได้มาเป็นโมเดล Global ver. ที่เป็นตัว Standard ไม่มี NFC สำหรับอุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

 • Mi Smart Band 5
 • สายรัดข้อมือ
 • อุปกรณ์ชาร์จไฟ
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ยังคงใช้หน้าจอสีโดยเป็น AMOLED เพิ่มขนาดจอให้ใหญ่ขึ้นเป็น 1.1 นิ้ว ความละเอียด 126×294 พิกเซล เพิ่มความสว่างหน้าจอขึ้นจากรุ่นก่อนเป็น 450nits พร้อมเทคโนโลยีปรับระดับความสว่างของหน้าจอตามสภาพแวดล้อม

สิ่งที่สัมผัสได้คือตัวจอของรุ่นนี้มีความไวตอบสนองต่อการสัมผัสที่ลื่นไหลมากขึ้น ขณะที่ตัวเลือกรูปแบบหน้าจอ Band Display ก็มีมาพร้อมให้เลือกเปลี่ยนมากกว่า 65 แบบ ทั้งแบบคลาสสิค, ตัวการ์ตูนทั้งภาพนิ่ง และแบบอนิเมชั่น ขณะที่ตัวเลือกจอบางประเภทก็ให้ Custom เปลี่ยนการจัดว่างฟังค์ชั่นต่างๆ ได้อิสระ

ส่วนหน้าจอคลุมด้วยกระจกนิรภัย Tempered Glass 2.5D และเคลือบสารป้องกันลายนิ้วมือ มีปุ่มสัมผัสใต้จอแบบเดียวกันกับรุ่นก่อน

ตัวเครื่องรุ่นนี้ทำจากโพลีคาร์บอเนตมาในทรงแคปซูลเหมือนเดิม แต่จะมีขนาดอ้วนกว่า Mi Smart Band 4 เล็กน้อยซึ่งเท่ากับว่าจะไม่สามารถใช้งานสายร่วมกันได้

พลิกมาด้านหลังเป็นระบบเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ถูกอัพเกรดเป็น PPG Heart Rate Sensor ที่รองรับการวัดกอัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชั่วโมง และมีความแม่นยำในการตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติเพิ่มขึ้น 50%

ขั้วชาร์จ Pogo Pins ยังอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับรุ่นก่อน แต่ได้มีการอัพเกรดวิธีชาร์จใหม่โดยใช้ขั้วสายชาร์จแบบแม่เหล็กประกบชาร์จแบตฯได้ทันที ไม่ต้องแกะเครื่องออกจากสายมาชาร์จอีกแล้ว ขณะที่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ทางค่ายเคลมว่าอยู่ได้นานสูงสุด 20 วัน

สำหรับสายที่ใส่มาในกล่องเป็นวัสดุ TPE ที่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นสูง ไม่ระคายเคืองผิวหนัง โดยที่ตัวเลือกสายเบื้องต้นประกอบด้วยสี ดำ, ส้ม, สีน้ำเงิน, เหลือง, สีเขียวนกเป็ดน้ำ และสีเขียวมิ้นท์

เริ่มต้นการใช้งานก็ต้องมีแอปพลิเคชั่น Mi Fit กันก่อน (iOSAndroid) เมื่อเปิดแอปฯแล้ว ก็จัดการ Log in ไปที่เพิ่มอุปกรณ์ เลือกหมวดแบนด์ แล้วระบบก็จะจัดการจับคู่ (Pairing) อุปกรณ์เข้ากับตัวสมาร์ทแบนด์ ตามด้วยการตั้งค่า และอัพเดต Firmware เวอร์ชั่นล่าสุด

ในส่วนของการใช้งานก็ไม่ได้ยากโดยที่ตัวจอเป็นระบบสัมผัส ปัด ขึ้น-ลง , ซ้าย-ขวา เข้าฟังค์ชั่นต่างๆ และมีปุ่ม Home เพื่อย้อนกลับ หรือ คืนสู่หน้าจอหลัก

ฟังค์ชั่นการใช้งาน Mi Smart Band5 ยังคงครอบคลุมเริ่มจากฝั่งของไลฟ์สไตล์ รุ่นนี้ยังคงมีความสามารถในการกดรับสาย-วางสาย จากตัวสมาร์ทแบนด์ได้, รับแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนได้พร้อมรองรับการแสดงข้อความภาษาไทยตั้งแต่แกะกล่อง, มีโหมด Weather สำหรับตรวจเช็คสภาพอากาศได้ และโหมด Music control ควบคุมการเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ยังมีของใหม่คือการใช้สมาร์ทแบนด์เป็นรีโมทชัตเตอร์สำหรับสั่งถ่ายภาพบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ไม่ได้จำกัดแค่ของ Xiaomi เพียงอย่างเดียว ซึ่งน่าจะตอบโจทย์คนเล่น TikTok

ในมุมของการดูแลสุขภาพด้วยเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจที่พัฒนาขึ้น ก็ทำให้ตัวอุปกรณ์มีการตรวจจับจังหวะการเต้นของหัวใจที่แม่นยำขึ้นพร้อมแบ่งโซนชัดเจน รวมถึงการแสดงค่า SpO2 วัดความเข้มข้นของออกซิเจนในกระแสเลือด

นอกจากนี้ระบบการตรวจจับการนอนหลับก็แม่นยำเพิ่มขึ้น 40% ซึ่งเซ็นเซอร์ใหม่จะช่วยตรวจจับการนอนหลับที่ผิดปกติ, การนอนหลับที่ไม่สม่ำเสมอ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลนำมาปรับปรุงคุณภาพการนอน

ด้านระบบติดตามการออกกำลังกายรุ่นนี้มีมาให้ 11 รูปแบบ อาทิเช่น การวิ่งกลางแจ้ง, เดิน, ปั่นจักรยาน, วิ่งในร่ม, ว่ายน้ำ, โยคะ, ใช้เครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น โดยที่ตัวอุปกรณ์เองสามารถทนน้ำจืดได้ในระดับความลึก 50 เมตร (5ATM)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือระบบ PAI (Personal Activity Intelligence) ระบบการให้คะแนนสุขภาพของผู้สวมใส่ ซึ่งประมวลผลจากข้อมูลสุขภาพ การทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน

นอกจากนี้ยังมี Stress Measure วัดค่าความเครียด, วัดลมหายใจเข้าออก (Breathing) และฟังค์ชั่นสำหรับสุภาพสตรีอย่าง ติดตามรอบประจำเดือน, บันทึกการตกไข่ เป็นต้น

Mi Smart Band 5 นับว่าเป็นสมาร์ทแบนด์ที่เหมาะสำหรับคนที่อยากจะลองใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้ หรืออยากจะอัพเกรดก้าวกระโดดจากตัว Mi Band 3 มาเป็นรุ่นนี้เลย ด้วยฟังค์ชั่นที่ตอบโจทย์ทั้งความเป็นไลฟ์สไตล์ และการออกกำลังกาย โดยมีการทำงานที่ไม่ซับซ้อน พร้อมด้วยจอสีมีแบตเตอรี่อยู่ได้นานไม่ต้องคอยชาร์จทุกวัน หรือทุกสัปดาห์

ขณะที่ราคาก็น่าคบอยู่ที่ 1190 บาท เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 22 กรกฏาคมนี้ ผ่านทาง Banana IT, Jaymart, TG Fone, Mi Store พร้อมทั้งหน้าร้านและตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners