ส่องดีไซน์ Xiaomi Mi Mix Alpha สมาร์ทโฟนสวนกระแสจอพับ

โดย oatciiz | 25 กันยายน 2562 เมื่อ 12:52 น. | อ่าน 509

Xiaomi เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนตลาดด้วยราคาที่จับต้องได้และมาพร้อมสเปคที่คุ้มราคา และล่าสุดมีเรื่องให้ช็อควงการสมาร์ทโฟนเมื่อ Mi Mix Alpha เปิดตัวมากับดีไซน์จอเกือบจะรอบเครื่อง

ความฮือฮานี้สืบเนื่องมาจากการปิดข่าวเกี่ยวกับงานดีไซน์ที่ทาง Xiaomi เองก็ไม่ปล่อยให้หลุดออกมาแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวเกี่ยวกับสเปคหลุดออกมาเป็นระยะก็ตาม ทำให้ Xiaomi Mi Mix Alpha เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของโลกที่มีหน้าจอโค้งที่ล้อมรอบเกือบทั้งเครื่อง ยกเว้นแถบแนวตั้งขนาดเล็กเนื่องจากเป็นตำแหน่งของกล้อง จอทั้งจอที่เห็นเป็นจอแบบชิ้นเดียวอัตราส่วนคิดเป็น 180.6% และขอบจอบนล่างยังบางเพียง 2.15 มม. เท่านั้น

วัสดุโครงเครื่องใช้ไทเทเนียมที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบา ส่วนแถบยาวที่เป็นตำแหน่งของกล้องนั้นใช้วัสดุเป็นเซรามิกสีดำ กล้องสามตัวด้านหลังยังถูกป้องกันจากรอบขีดข่วนด้วยกระจกแซฟไฟร์ สำหรับแถบแนวตั้งนอกจากจะเป็นตำแหน่งของกล้องแล้วยังเป็นตำแหน่งของเสาอากาศและโมดูลการเชื่อมต่อของ Mi Mix Alpha ทั้ง Wi-Fi และ 5G

เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่มปุ่มใดๆได้ จึงสร้างปุ่มเสมือนไว้บนจอด้านข้างซึ่งทำงานด้วย Powerful Haptics(มอเตอร์เชิงเส้น) เป็นเทคโนโลยีที่คล้ายกันกับ Mate30 Pro นอกจากนี้ยังใส่เทคโนโลยีอคูสติกสำหรับการแสดงผลด้านเสียงและเซ็นเซอร์ต่างๆ

สำหรับความกังวลเรื่องการพลาดไปโดนพื้นที่จอโดยไม่ตั้งใจ Xiaomi ได้มีการใส่เซ็นเซอร์อัจฉริยะและ AI เรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานว่าจุดใดบนหน้าจอที่ใช้งานเป็นประจำและจุดใดที่ใช้งานบางครั้ง เหล่านี้จะถูกวิเคราะห์ออกมาและควบคุมการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจ

ในส่วนของสเปคตัวเต็มยังไม่ถูกเปิดเผยในงานเปิดตัวแต่ก็มีการแย้มๆออกมาว่าจะใช้ Snapdragon 855+ รองรับ 5G แบบ Dual Sim ให้แรม 12GB และพื้นที่จัดเก็บความจุ 512GB UFS 3.0 แบตเตอรี่ 4,050 mAh และแน่นอนว่ารองรับชาร์จไวที่ 40W เหมือน Mi9 Pro 5G

นอกจากจะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอเกือบจะล้อมเครื่องเจ้าแรกของโลกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นครั้งแรกของโลกคือกล้องความละเอียด 108MP เซ็นเซอร์กล้องความละเอียดสูงนี้ใช้ Samsung ISOCELL Bright HMX เป็นการพัฒนาแบบปิดร่วมกันระหว่าง Samsung และ Xiaomi เซ็นเซอร์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่พิเศษ 1 / 1.33 นิ้ว มีความสามารถในการแสดงผลภาพความละเอียด 12032 x 9024 พิกเซลซึ่งมีรายละเอียดสูงมาก แม้จะซูม 8 เท่าภาพก็ยังคงมีรายละเอียดสูงมาก ส่วนกล้องอีก 2 ตัว ได้แก่ เลนส์ Telephoto ความละเอียด 12MP พร้อมซูมออปติคอล 2 เท่า และสุดท้ายคือเลนส์Ultra Wide ความละเอียด 20MP เก็บภาพมุมกว้าง 117 ° FOV นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายภาพมาโครระยะใกล้ 1.5 ซม. กล้องของ Xiaomi Mi Mix Alpha ยังใส่ OIS สี่แกน, Laser focus และ เซ็นเซอร์ flicker

Mi Mix Alpha ไม่มีกล้องด้านหน้ามาให้ดังนั้นหากใครที่ต้องการถ่าย Selfie ก็จะต้องพลิกมาด้านหลังเพื่อถ่ายรูปตัวเองโดยมองจากจอ

หลายคนคงอยากทราบราคากันแล้วแต่ต้องอธิบายก่อนว่า Mi Mix Alpha เป็น Concept Phone ด้วยการออกแบบที่ค่อนข้าวก้าวกระโดไปมาก ดังนั้นราคาจึงตั้งไว้สูงทีเดียวเปิดราคามาที่ 19,999 หยวน แปลงเป็นเงินไทยตกที่ 86,000 บาท

ที่มา: gizmochina

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners