[Preview] จับตัวจริง Xiaomi Mi Mix 3 คอนเฟิร์มมาไทยแน่ ลุ้นไม่เกินปลายปีนี้

โดย RingRangRung | 30 ตุลาคม 2561 เมื่อ 15:22 น. | อ่าน 140

เปิดตัวที่จีนไปเมื่อสัปดาห์ก่อนก็มีมาให้ลองเล่นที่ไทยแล้ว สำหรับ Xiaomi Mi Mix 3 เรือธงดีไซน์ล้ำรุ่นล่าสุดในตระกูล  Mi MIX series ที่โชว์ดีไซน์หน้าจอ Full Screen ไร้ขอบยิ่งกว่าเดิมเพราะใช้ลูกเล่นการสไลด์เครื่องสำหรับโชว์กล้องหน้า ขณะที่การถ่ายภาพก็จัดเต็มด้วยกล้องคู่ AI ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

Xiaomi Mi Mix 3 ยังคงชัดเจนในความลงตัวระหว่าง Art x Technology ดีไซน์โดดเด่นด้วยหน้าจอ Full Screen ไร้ขอบ มีพื้นที่การแสดงผลมากถึง 93.4% และเลือกใช้แผงจอ AMOLED อัตราส่วนภาพ 19.5: 9  ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล)

สาเหตุที่ทำให้รุ่นนี้ขยายพื้นที่หน้าจอแบบเต็มเครื่องได้ก็เป็นเพราะการใช้ลูกเล่นสไลด์ฝาหลังเมื่อเปิดขึ้นมาก็จะพบกับกล้องหน้าเลนส์คู่เซ็นเซอร์หลัก 24 ล้านพิกเซล กับเซ็นเซอร์รองตรวจจับระยะชัดลึก 2 ล้านพิกเซล

สำหรับตัวแถบสไลด์ของรุ่นนี้ใช้การสไลด์ขึ้นด้วยมือมีระบบแม่เหล็กนีโอไดเมียเพื่อช่วยล็อคไม่ให้เกิดการโยกหรือคลอนซึ่งทาง Xiaomi ได้เคลมว่าระบบสไลด์นี้ได้ถูกทดสอบด้านความทนทานมามากถึง 300,000 รอบ และการสไลด์เครื่องขึ้นจะเป็นการเปิดฟังค์ชั่นต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเปิดกล้อง หรือใช้สำหรับรับสาย อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าเสียงตอนสไลด์ได้ด้วย

ในส่วนของด้านหลังจะยังคงใช้วัสดุเซรามิกเช่นเดียวกับรุ่นก่อนโดยที่เปิดตัวมา 3 สี คือสีดำ (Onyx Black), สีเขียวมรกต (Jade Green) และสีน้ำเงินซัฟไฟร์ (Sapphire Blue) มีกล้องคู่แบบแนวตั้งพร้อมเซ็นเซอร์แสกนลายนิ้วมือตรงกลางเครื่อง

ที่ส่วนขอบเครื่องฝั่งขวาจะเป็นปุ่ม เปิด/ปิด และตัวปรับระดับเสียงขณะที่ทางซ้ายจะมีปุ่มสำหรับเรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะซึ่งตัวเครื่องที่เอามาโชว์ยังเป็นเวอร์ชั่นที่ขายในจีนระบบ AI ก็จะเป็น Xiao AI ที่รองรับเฉพาะภาษาจีนเพียงอย่างเดียว ส่วนเวอร์ชั่น Global ที่จะขายในระดับสากล รวมถึงในไทย ทาง Xiaomi กำลังเจรจากับ Google เพื่อเปลี่ยนเป็นการเรียกใช้ Google assistant แทน

ด้านล่างตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C รวมถึงลำโพงและไมโครโฟนสนทนา ซึ่งในรุ่นก็ได้ตัดช่องเสียบรูหูฟังขนาด 3.5 mm ออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สเปคภายในของ Mi Mix 3 ชิปเซตของรุ่นนี้เป็น Snapdragon 845 AIE (8xQualcomm Kryo 385 core 2.8GHz) มีสเปคพื้นฐานคือตัว RAM 6GB+ ROM 128GB , RAM 8GB+ ROM 128GB กับ RAM 8GB+ROM 256GB ซึ่งในงานเปิดตัวที่จีนจะมีรุ่นพิเศษ RAM 10GB ด้วย แต่ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่ามีสเปคใดที่เข้าไทยบ้าง ด้านระบบปฏิบัติการใช้ Android Pie 9.0 ครอบทับด้วย MIUI 10 เวอร์ชั่นล่าสุดตั้งแต่แกะกล่อง

ขณะที่ตัวแบตเตอรี่ให้มา 3200mAh รองรับระบบชาร์จไว Quick Charge 4+ และการชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi ในกำลังไฟ 10 วัตต์ ให้ประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นก่อน 30% ซึ่งในแพ็คเกจรุ่นนี้มีแท่นชาร์จไร้สายแถมมาให้ด้วย

ด้านการถ่ายภาพ Mi MIX 3  มีฟีเจอร์กล้องที่ได้คะแนนจาก DxOMark สูงถึง 108 คะแนน โดยที่เป็นกล้อง 4 ตัว แบ่งเป็นกล้องคู่หน้า-หลัง เริ่มจากตัวกล้องหลักด้านหลังความละเอียด 12+ 12 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ Sony IMX363 เหมือนกับ Mi 8 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อย

พร้อมเพิ่มโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยไม่ต้องใส่อุปกรณ์เสริม และมีฟีเจอร์เด็ดๆ อีกมากมาย รวมถึงเทคโนโลยี AI scene recognition และยังรองรับการบันทึกวิดีโอขนาด 4K และและสามารถถ่ายวีดีโอ Slow Motion แบบ 960fps พร้อมใส่เพลงประกอบวีดีโอได้แบบอัตโนมัติตามจังหวะการเคลื่อนไหวในวิดีโอ

ตัวกล้องหน้าขนาด 24+ 2 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์หลักของ Sony IMX576 ใช้เทคโนโลยีซุปเปอร์พิกเซลเพื่อรวมข้อมูลจากสี่พิกเซลให้เป็นพิกเซลเดียวที่มีขนาดใหญ่ถึง 1.8 µm  ช่วยเพิ่มความคมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ร่มและมีแสงน้อย เซ็นเซอร์รองนำมาช่วยจับข้อมูลในระดับลึกเพื่อการถ่ายภาพมีโหมด AI หน้าชัดหลังเบลอ (Bokeh effect) และเทคโนโลยี AI scene recognition

สำหรับกำหนดการขายในไทยทาง Xiaomi ยังไม่สามารถคอนเฟิร์มได้เนื่องจากเป็นรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปที่จีนและต้องรอโมเดล ROM Global กันเสียก่อน ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดไม่เกินปลายปีนี้ก็น่าจะได้รู้กัน

ส่วนราคาคาดว่าจะไม่ห่างจากที่ขายในจีนเท่าไร ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 3,299 หยวน หรือราว 15,600 บาท สำหรับรุ่น 6GB+128GB , 3,599 หยวน หรือราว 17,000 บาท สำหรับรุ่น 8GB/128GB และ 3,999 หยวน หรือราว 18,900 บาท สำหรับรุ่น 8GB/256GB

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners