รีวิว Mi A3 มือถือ Android One กล้องหลัง AI 3 เลนส์ 48MP มีสแกนนิ้วบนจอ

โดย nineFangKhaoW | 2 กันยายน 2562 เมื่อ 14:53 น. | อ่าน 2,939

สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นล่าสุดของ Xiaomi ที่เป็นรุ่นสานต่อมือถือ Android One อย่าง Mi A1 และ Mi A2 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดย Mi A3 รุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับจุดเด่นทั้งกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 48MP เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ดีไซน์โฉมใหม่ และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่พิเศษ

แกะกล่องออกมาจะพบกับตัวเครื่อง Mi A3 พร้อมทั้งอุปกรณ์มาตรฐานที่ประกอบด้วย

 • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 5V-2A
 • สายชาร์จแบบ USB Type-C
 • เคสซิลิโคนใส
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกัน

Mi A3 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล AMOLED Dot Drop ที่มีรอยบากเป็นรูปหยดน้ำ และให้พื้นที่ในการแสดงผลเต็มจอค่อนข้างเกือบ ๆ ชิดขอบตัวเครื่อง ขณะที่สัดส่วนของหน้าจอมีขนาด 6.088 นิ้ว ความละเอียดแบบ HD+ (1560 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 ให้ภาพสีสันสดใสและแสดงผลได้อย่างคมชัดสมจริง พร้อมคลุมทับด้วยกระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5 แบบขอบโค้ง 2.5D แข็งแรงและทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดี

บริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ที่ฝังอยู่ตรงรอยบากแบบหยดน้ำ พร้อมทั้งแถบลำโพงสนทนาที่ขอบเล็ก ๆ ตรงด้านบนเหนือกล้องขึ้นไป ส่วนบริเวณด้านล่างของหน้าจอ ปุ่มนำทางจะเป็นแบบขีดยาวขีดเดียว ซึ่งการใช้งานคือกดที่ปุ่ม ๆ นี้ หรือเลื่อนไปทางซ้ายและขวา ก็ค่อนข้างใช้งานได้สะดวกดีทีเดียว และหน้าจอยังดูไม่รกอีกด้วย

ถัดมาที่ด้านหลังตัวเครื่อง ถ้าไล่จากด้านบนลงมาก็มีกล้องถ่ายรูปแบบ 3 เลนส์ ที่ประกอบด้วยกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล + กล้องเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล + กล้องชัดลึก 2 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลช LED และด้านล่างมีชื่อแบรนด์ Xiaomi กับคำว่า Android One กำกับ

ฝาหลังของ Mi A3 นี้จะใช้วัสดุที่เป็นกระจก Corning Gorilla Glass 5 ดูพรีเมี่ยมหรูหราสวยงาม พร้อมขอบโค้งมนถือจับได้ถนัดมือแม้เพียงมือเดียว ซึ่งมีน้ำหนักเบา 173.8 กรัม และบางเฉียบเพียง 8.475 มิลลิเมตร โดยมี 3 สีที่วางจำหน่ายคือ สีน้ำเงิน Not just Blue, สีดำ Kind of Grey และสีขาว More than White ที่เป็นเครื่องรีวิวในครั้งนี้ โดยเวลาเอียงเครื่องไปมาก็จะเห็นเป็นเหลือบ ๆ สีรุ้ง ดูสวยงามมาก

ตรงขอบรอบตัวเครื่องใช้วัสดุแบบโลหะขัดเงาเพื่อเสริมความพรีเมียมและทนทานมากขึ้น เริ่มจากขอบด้านบนจะประกอบด้วยช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร ไมโครโฟน และอินฟราเรด ถัดมาที่ขอบด้านล่างจะมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB Type-C ไมโครโฟนสำหรับการสนทนาโทรศัพท์ และลำโพง

ขณะที่ชอบด้านช้างฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง พร้อมกับปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง และสุดท้ายที่ขอบด้านซ้ายจะมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ด โดยถาดซิมการ์ดของ Mi A3 จะเป็นแบบ Hybrid Slot (ซิม 1 หรือ Micro SD Card + ซิม 2) สามารถรองรับการใช้งาน 4G ทั้ง 2 ซิม

หน้าตาอินเตอร์เฟสของ Mi A3 ก็จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie (One Edition) เมนูตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ ก็เหมือนกันกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ทั่วไปที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และยังได้อัปเดตการรักษาความปลอดภัยทุกเดือนต่อเนื่องกันนาน 3 ปี

ขณะที่ขุมพลังภายในของรุ่นนี้อัดมาด้วยชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core 2.0 GHz ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่รวดเร็วและประหยัดพลังงาน พร้อมทั้งจับคู่กับชิปแสดงผล Qualcomm Adreno 610 หน่วยความจำ RAM 4GB ส่วน ROM จะมีให้เลือกที่ขนาด 64GB และ 128GB โดยรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB ส่วนแบตเตอรี่ก็ให้มาแบบอึด ๆ ที่ความจุ 4030mAh รอบรับเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 และ Fast Charge 18W

Mi A3 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่เพิ่มขนาดพื้นที่ตรวจจับลายนิ้วมือถึง 15% จึงทำให้การสแกนลายนิ้วมือมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความรวดเร็วในการปลดล็อค 30% แม้ในสภาวะที่ไม่ปกติ เช่น ลายนิ้วมือจาง แสงจ้า หรืออุณหภูมิที่ลดต่ำมาก นอกจากนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีปลดล็อกด้วยใบหน้ามาให้ได้ใช้ด้วยเช่นกัน

และจากการที่เป็นสมาร์ทโฟน Android One ตัวเครื่องและข้อมูลต่าง ๆ ก็จะได้รับการดูแลปกป้องขั้นสูงสุด เพราะระบบความปลอดภัยที่ทำการอัปเกรดอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน รวมถึง Google Play Protect ที่จะคอยช่วยสแกนตรวจสอบข้อมูลบนแอปพลิเคชันกว่า 50 ล้านแอปฯ ในแต่ละวันอีกด้วยนั่นเอง

ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปฯ AuTuTu Benchmark v7.2.3 ได้คะแนนรวมไป 141,401 คะแนน ส่วน Geekbench 4 แบบ Single-Core ได้คะแนน 1,528 คะแนน / Multi-Core ได้คะแนน 5,673 คะแนน

ด้านความบันเทิง Mi A3 นั้นทำได้ดีและสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งจากการลองทดสอบการเล่นเกมต่าง ๆ หลากหลายแนวก็เล่นได้ค่อนข้างลื่นไหลไม่มีสะดุด ส่วนเกมฮิตอย่าง PUBG MOBILE อาจจะตั้งค่าความละเอียดกราฟิกสูงไม่ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะยังสามารถเล่นได้แบบสบาย ๆ อยู่เช่นกัน

ดูวิดีโอก็เปิดได้เต็มหน้าจอหรืออยากเปิดแอปพลิเคชันหลายแอปฯ พร้อม ๆ กันนั้นเครื่องก็ยังทำงานได้ดีไม่มีปัญหา และแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กกะทัดรัดก็ไม่ทำให้คุณภาพเสียงลดลง โดยมาพร้อมนวัตกรรมระบบเสียงแบบ Cutting-edge เพื่อเสียงอันทรงพลังและช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ทีนี้ก็มาถึงเรื่องกล้องกันบ้าง โดยกล้องหน้าของ Mi A3 มาพร้อมกับความละเอียด 32 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี Quad Pixel ที่สามารถผสาน 4 พิกเซลให้เป็นพิกเซลขนาด 1.6 ไมครอน ส่งผลให้ภาพมีความละเอียดมากขึ้นแม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย

ขณะที่กล้องหลังเป็นกล้องถ่ายรูปแบบ 3 เลนส์ ที่ประกอบด้วยกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล + กล้องเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล + กล้องชัดลึก 2 ล้านพิกเซล โดยกล้องหลักใช้เซ็นเซอร์ 1/2″ จึงให้ภาพความละเอียดสูงสวยงามคมชัด มีโหมดแนะนำเมื่อผู้ใช้งานจะถ่ายภาพที่มีวัตถุขนาดใหญ่ ระบบจะแจ้งเตือนให้ปรับโหมดในการถ่ายภาพเป็น Ultra-Wide เพื่อให้เก็บภาพมุมกว้างได้สมบูรณ์ขึ้น

นอกจากนี้ยังมีระบบ AI Scenes Detection ตรวจจับภาพติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่อง ซึ่งช่วยปรับโหมดการถ่ายภาพให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สมบูรณ์แบบทุกครั้งที่ถ่ายภาพอีกด้วย

ส่วนโหมดการถ่ายรูปที่มีมาให้ประกอบด้วยถ่ายแบบปกติ วิดีโอ วิดีโอสั้น ภาพบุคคล ภาพกลางคืน พานอรามา และโหมดโปร ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก ใช้ง่ายและถ่ายได้สนุกพอสมควร ตลอดจนลูกเล่นอื่น ๆ ที่ใส่มาให้ครบครัน อาทิ ฟิลเตอร์ ปรับภาพเบลอ ปรับภาพให้ตรง ชัตเตอร์ด้วยฝ่ามือ และ Google lens

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Mi A3

สรุปข้อมูลสเปกของ Mi A3

 • หน้าจอ หน้าจอ AMOLED Dot Drop ขนาด 6.088 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1560 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core 2.0 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 4GB / ROM 64GB และ 128GB (รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256GB)
 • กล้องหน้า AI เซลฟี่ 32MP, F/2.0
 • กล้องหลัง AI 3 เลนส์ กล้องหลัก 48MP + กล้องเลนส์มุมกว้าง 8MP + กล้องชัดลึก 2MP
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie (One Edition)
 • ขนาดตัวเครื่อง 153.48 x 71.85 x 8.475 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 173.8 กรัม 
 • แบตเตอรี่ 4030mAh รอบรับเทคโนโลยี Quick Charge 3.0 และ Fast Charge 18W
 • ปลดล็อกลายนิ้วมือบนหน้าจอ, ปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • รองรับซิมการ์ด 2 ซิมแบบ Hybrid Slot (ซิม 1 หรือ Micro SD Card + ซิม 2)
 • การเชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi 802.1.1 a/b/g/n/ac (2.4GHz / 5GHz), รองรับ WiFi Direct, รองรับ WiFi Display, Bluetooth 5.0, USB Type-C
 • สีที่วางจำหน่าย สีขาว More than White, สีน้ำเงิน Not just Blue, สีดำ Kind of Grey
 • ราคา 6,999 บาท

โดยรวมแล้วก็นับว่า Mi A3 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ หรือใครก็ตามที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟน สเปกดี ฟีเจอร์ครบ ในราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้แบบย่อมเยาเพียง 6,999 บาทเท่านั้น ซึ่งด้วยความสามารถที่น่าจะตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างเต็มอรรถรส โดยเฉพาะจุดเด่นในหลาย ๆ เรื่องที่ได้กล่าวไป ก็นับว่าคุ้มค่าเกินราคาค่าตัวดีทีเดียว

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners