รู้จักกับ CyberDog หุ่นยนต์สุนัขรุ่นแรกของ Xiaomi เพื่อนแท้ตัวใหม่..ล้ำอนาคต!

โดย nineFangKhaoW | 10 สิงหาคม 2564 เมื่อ 23:23 น. | อ่าน 472

Xiaomi เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยเลยสำหรับการเปิดตัว CyberDog หุ่นยนต์สี่ขาไบโอนิค ที่มีรูปร่างคล้ายสุนัขรุ่นแรกของทางบริษัท

โดย Xiaomi บอกว่านี่เป็นหนึ่งในโครงการเล็ก ๆ ที่น่าสนใจ และเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ของวิศวกร ซึ่ง CyberDog หุ่นยนต์สี่ขาไบโอนิค ที่มีรูปร่างคล้ายสุนัขตัวนี้ ก็ต้องบอกว่าเป็นหุ่นยนต์ที่มีความล้ำในเรื่องของเทคโนโลยีแบบพอตัวเลยทีเดียว

เพราะไม่ใช่เพียงแค่จะขยับตัวหรือเคลื่อนไหวไปมาได้เท่านั้น แต่ยังมีประสบการณ์การในการโต้ตอบทางสายตาและการได้ยินแบบไบโอนิค ซึ่งทำให้ CyberDog สามารถทำตามคำแนะนำ จดจำเจ้าของ หรือแม้กระทั่งติดตามการเคลื่อนไหวของเจ้าของได้โดยอัตโนมัติ

CyberDog มีการติดตั้งระบบการรับรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่มีความแม่นยำสูง รวมทั้งเซ็นเซอร์ความแม่นยำสูงกว่า 11 ตัวทั่วร่างกาย โดยจะส่งข้อมูลไปยังสมองของ AI แบบเรียลไทม์ เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถรับรู้ข้อมูลสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่นภาพ แสง ระยะทาง ความเร็ว เสียง และสามารถตอบสนองทางชีวภาพได้อย่างสมจริง

CyberDog ยังมีชื่อเล่นแบบน่ารัก ๆ ด้วยว่า Iron Egg หรือไข่เหล็ก

CyberDog มีพื้นฐานมาจากชุมชนโอเพ่นซอร์สระดับโลกสำหรับการค้นคว้าและสร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยตนเองของ Xiaomi โดยผสมผสานความสามารถในการวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของบริษัท และมีส่วนประกอบของมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่พัฒนาขึ้นเอง รวมถึงการวิจัยและพัฒนา AI อีกทั้งอัลกอริทึมการพูดด้วยภาพ และอัลกอริทึมการเคลื่อนไหว จึงเกิดเป็นหุ่นยนต์สี่ขาไบโอนิครุ่นแรกตัวนี้

ทั้งนี้ Xiaomi เชื่อว่าหุ่นยนต์สามารถนำโอกาสมาสู่มนุษย์ได้มากขึ้น จึงวางแผนที่จะสร้างชุมชนหุ่นยนต์โอเพ่นซอร์สในอนาคต โดยจะทยอยเปิดผลการวิจัยทั้งหมดในด้านหุ่นยนต์ไบโอนิคในชุมชนโอเพ่นซอร์สหุ่นยนต์ พร้อมทั้งยินดีต้อนรับแฟน ๆ และผู้สนใจมาร่วมสำรวจสถานการณ์เพิ่มเติมในอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์

สำหรับราคาค่าตัวของ CyberDog นั้นเปิดมาที่ 9,999 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยก็ตกที่ราว ๆ 51,600 บาท

Mi MIX 4 เปิดตัวแล้ว! เรือธงสุดพรีเมียม กล้องใต้จอรุ่นแรกของ Xiaomi และชิป SD 888+ รุ่นแรกของโลก
Xiaomi คัมแบ็กตลาดแท็บเล็ต เปิดตัว Mi Pad 5 Series สตาร์ทราคาหมื่นต้น ๆ
เปิดตัว Xiaomi Sound ลำโพงเกรดดี ที่ราคาน่าคบ และคู่หู Mi TV Master 77″ OLED / Mi TV 6

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners