รีวิว Xiaomi Bebird M9 Pro ฮาวทูแคะ…แคะอย่างไรให้โล่งหู

โดย RingRangRung | 30 ธันวาคม 2562 เมื่อ 09:18 น. | อ่าน 10,863

เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่ผลิตสินค้าออกมาแทบทุกประเภทสำหรับค่าย Xiaomi และที่เป็นกระแสสุดๆในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาก็ต้องยกให้ Bebird M9 Pro ไม้แคะหูอัจฉริยะที่สามารถส่องดูภายในหูของเราจากหน้าจอสมาร์ทโฟนได้

สเปค Bebird M9 Pro

  • น้ำหนักไม่รวมฐาน 32 กรัม
  • มาตรฐานเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi IEEE 802.11 b/g/n
  • ภายในไม้มีเสาอากาศ FPC Antenna
  • รองรับการทำงานในย่านความถี่ 2.4Ghz
  • ติดตั้งกล้อง Endoscope ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล เลนส์ 3.5mm ระยะโฟกัส 1.5-2 ซม.
  • อัตราการส่งผ่านภาพ 30fps
  • มี Gravity Sensor 4 Axis
  • รองรับสภาพแวดล้อมการทำงานในอุณภูมิ -10-50℃
  • แบตเตอรี่ขนาด 350mAh
  • อายุการใช้งาน 90 นาที ใช้เวลาในการชาร์จ 1.5ชม.

เริ่มต้นจากการแกะกล่องกันก่อน Bebird M9 Pro มากับกล่องสีขาวขนาดพอๆกับกล่องสมาร์ทโฟน เมื่อเปิดมาภายในจะพบกับตัวอุปกรณ์และฐานชาร์จไฟ, ชุดหัวอุปกรณ์แบบต่างๆ,ไม้ขนเป็ดแบบต่างๆ, สำลีก้านบรรจุแอลกอฮอล์ และใบคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

Xiaomi Bebird M9 Pro มากับงานออกแบบที่เรียบง่ายโดยที่ตัวอุปกรณ์จะแบ่งเป็นสองส่วนคือตัวไม้และฐานสำหรับชาร์จไฟ

มาดูที่ส่วนฐานกันก่อนตัวแท่นชาร์จรุ่นนี้เป็นแบบทรงกลมมีรูสำหรับวางอุปกรณ์ตรงกลางสำหรับชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB เมื่อหมุนเปิดตัวแท่นขึ้นมาจะพบกับเซ็ตหัวไม้แคะหูในรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบปากแบน, ปากกลม หรือทรงคัตเตอร์บัต

สำหรับตัวไม้แคะมีรูปทรงเป็นแท่งกลมคล้ายปากกามีความยาวอยู่ที่ 140มม. มีน้ำหนักไม่รวมฐาน 32 กรัม โดยที่รอบๆด้ามจับมีไฟสถานะ ขณะที่ภายในอุปกรณ์มีแกน Gravity Sensor อยู่ 4 แกน แบตเตอรี่ขนาด 350mAh ใช้เวลาในการชาร์จไฟเต็ม 100% ที่ชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งตามคู่มือเคลมว่าสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 90 นาที

เมื่อถอดปลอกออกมาจะพบกับส่วนหัวของไม้แคะหูสีฟ้าอ่อนที่ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนตที่มีความแข็งแรง น้ำหนักเบา และไม่เป็นอันตรายต่อภายในช่องหู นอกจากนี้ยังมีกล้อง Endoscope ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ที่เมื่อเริ่มใช้งานส่วนหัวไม้จะมีไฟติดขึ้นมาเพื่อสำรวจดูภายในรูหูของเราได้อย่างชัดเจน

แน่นอนว่าตัวหัวไม้สามารถถอดเปลี่ยนได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการแกะออกนิดนึง ขณะที่การใส่หัวกลับก็ง่ายๆแค่กดลงไปตรงๆให้เข้าล็อคก็พอ

เริ่มต้นการใช้งานก็แนะนำให้ชาร์จไฟอุปกรณ์กันก่อน ระหว่างที่รอก็จัดการโหลดแอปพลิเคชั่น bebird มาติดตั้งในลงสมาร์ทโฟน (Google Play / App Store)

เมื่อแบตฯเต็มแล้วก็ทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับอุปกรณ์เริ่มจากการถอดปลอกตัวอุปกรณ์ ตามด้วยการเข้าไปที่แอปฯ bebird เลือกอุปกรณ์เป็นตัว bebird Smart Visual Ear-clean Rod M9, M9 Pro

จากนั้นระบบจะเตือนให้เราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Wi-Fi ของอุปกรณ์ที่ชื่อว่า bebird-xxxx (ตัวเลข) ถ้าการเชื่อมต่อสำเร็จแอปฯก็จะเด้งมาที่หน้าควบคุมการทำงาน

บนตัวแอปฯเราจะสามารถตรวจเช็คสถานะของแบตเตอรี่ได้ สำหรับหน้าควบคุมการทำงานนอกจากจะมีหน้าจอโชว์ภาพในรูหูของเราจากกล้องแบบเรียลไทม์แล้ว ก็ยังมีฟังค์ชั่นการเลือกข้างของหูที่แคะเพื่อป้องกันการสับสน พร้อมทั้งโหมดบันทึกภาพทั้งแบบภาพนิ่งและวีดีโอ

ประสบการณ์การใช้งานครั้งแรก ก็ต้องยอมรับว่ารู้สึกแปลกๆอยู่บ้างกับการที่ต้องเห็นสิ่งที่อยู่ภายในรูหูตัวเองแบบชัดๆเป็นครั้งแรก ขณะที่ภาพจากกล้องที่ส่งมายังสมาร์ทโฟนก็เป็นแบบเรียลไทม์ ภาพชัด ช่วยให้การทำความสะอาดภายในรูหูของเราทำได้ง่าย สะอาด เรียบร้อย และที่สำคัญคือปลอดภัยกว่าการใช้ไม้แคะธรรมดา ที่ต้องอาศัยความรู้สึกเพียงอย่างเดียว

อย่างไรก็ดีจุดที่ต้องสังเกตของตัว Bebird M9 Pro คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้เวลาในการชาร์จที่นาน ขณะที่แบตเตอรี่หมดค่อนข้างไว แต่ถ้าเทียบกับระยะเวลาในการใช้งานแต่ละครั้งก็ถือว่าเพียงพอเพราะโดยทั่วไปก็คงไม่มีใครใช้เวลาแคะหูเป็นชั่วโมงอยู่แล้ว

ปัจจุบัน Xiaomi Bebird M9 Pro ยังไม่มีการวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ แต่สามารถหาซื้อได้จากร้านที่หิ้วเข้ามาสนนราคาอยู่ที่หลักพันต้นๆ ซึ่งนับว่าเป็นอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ที่ราคาจับต้องได้ง่าย ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองได้สัมผัสดู

** ตามหลักทางการแพทย์ขี้หูนั้นมีประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหู ทั้งเป็นสารสำหรับฆ่าเชื้อและทำลายแบคทีเรียที่ล่วงล้ำเข้าไปและยังช่วยให้ผนังหูมีความชื้นป้องกันการอักเสบ ควรแคะหูแต่พอดีและใช้อุปกรณ์ด้วยความระมัดระวัง **

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners