รีวิว Xiaomi 12S Ultra มือถือกล้อง Leica พร้อมเซ็นเซอร์ 1 นิ้วรุ่นแรกของ Xiaomi

โดย nineFangKhaoW | 22 สิงหาคม 2565 เมื่อ 19:30 น. | อ่าน 9,424
รีวิว Xiaomi 12S Ultra มือถือกล้อง Leica พร้อมเซ็นเซอร์ 1 นิ้วรุ่นแรกของ Xiaomi

Xiaomi 12S Ultra มือถือเรือธงรุ่นท็อปสุดจากตระกูล Xiaomi 12S Series ที่ทาง Xiaomi เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ และเชื่อว่าเป็นหนึ่งในมือถือที่หลายคนให้ความสนใจ

เพราะนอกจากจะมาพร้อมสเปคสุดจัดเต็มระดับแถวหน้าในกลุ่มมือถือเรือธงแล้ว แน่นอนว่ายังเป็นรุ่นแรกของทางค่ายที่มาพร้อมกล้องเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว รวมทั้งยังได้ร่วมมือกับแบรนด์กล้องระดับโลกอย่าง Leica (‘co-engineered with Leica’) ด้วยนั่นเอง

Xiaomi 12S Ultra รีริว

และอย่างที่ทราบกันว่า Xiaomi 12S Ultra รุ่นนี้ไม่มีการเปิดตัวแบบ Global และจะมีวางจำหน่ายแค่ในประเทศจีน ซึ่งถ้าใครอยากได้มาใช้ก็ต้องสั่งซื้อมาเองหรือหาเครื่องหิ้วเอาเท่านั้น

แต่ถ้าอยากรู้ว่า Xiaomi 12S Ultra รุ่นนี้ จะเจ๋งแค่ไหน? ถ่ายรูปเป็นยังไง? ก็ตามมาดูกันในรีวิวนี้กับ mxphone ได้เลยครับ

ดีไซน์

Xiaomi 12S Ultra รีริว
Xiaomi 12S Ultra รีริว

แค่แรกเห็นก็ยอมรับเลยว่า Xiaomi 12S Ultra นั้นมาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยสะดุดตาเอามาก ๆ ครับ ซึ่งจะมี 2 สี โดยเครื่องที่เรากำลังรีวิวอยู่นี้เป็นสี Classic Black ส่วนอีกสีหนึ่งจะเป็นสี Verdant Green

Xiaomi 12S Ultra รีริว

สำหรับฝาหลังเครื่องจะมากับพื้นผิวคล้ายหนัง ให้สัมผัสและความรู้สึกที่ดูหรูหราพรีเมียมสมกับเป็นมือถือเรือธง และไม่เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายเหมือนพวกฝาหลังแบบกระจก

Xiaomi 12S Ultra รีริว

โดยบริเวณด้านหลังจะมีโมดูลกล้องรูปทรงวงกลม ที่วางซ้อนอยู่ในพื้นที่สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ และนูนออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร ลักษณะการออกแบบดูคล้ายกันกับเลนส์กล้องถ่ายรูปของ Leica จริง ๆ

ซึ่งกล้องหลังทั้ง 3 ตัว ประกอบด้วย กล้องหลัก 50MP (f/1.9) เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว (SONY’s IMX989) + กล้อง Ultrawide 48MP (f/2.2) (SONY’s IMX586) + กล้อง Telephoto Periscope 48MP (f/4.1) (SONY’s IMX586) นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลช LED แบบคู่ พร้อมกับประทับชื่อ Leica ไว้ด้วย

Xiaomi 12S Ultra รีริว

หน้าจอของ Xiaomi 12S Ultra เป็นจอ E5 AMOLED LTPO 2.0 ขนาด 6.73 นิ้ว แบบขอบโค้ง ความละเอียด 2K (3200×1440), 522ppi อัตราการรีเฟรช 120Hz แบบ AdaptiveSync Pro รองรับ Dolby Vision, HDR10+, HDR10, HLG และคลุมด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass Victus

Xiaomi 12S Ultra รีริว

บริเวณด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้า 32MP และลำโพงสำหรับสนทนาที่อยู่แนบชิดติดขอบตัวเครื่อง

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ตัวบอดี้ของ Xiaomi 12S Ultra ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน โดยมีสัดส่วนตัวเครื่อง 163.17×74.92×9.06 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 225 กรัม พร้อมกับขอบเครื่องแบบโค้งมนที่ถือจับกระชับเข้ารับกับสรีระของฝ่ามือได้ดี

Xiaomi 12S Ultra รีริว

บริเวณขอบเครื่องด้านขวาจะมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ขอบด้านล่างจะมีช่องใส่ซิมการ์ด ไมโครโฟน พอร์ต USB-C และลำโพง

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ขณะที่ขอบด้านบนจะมีลำโพงอีกหนึ่งตัว พร้อมด้วยข้อความ “SOUND BY Harman Kardon” รวมถึงเซ็นเซอร์อินฟราเรด และไมโครโฟน ส่วนขอบด้านซ้ายจะเรียบ ๆ ไม่มีอะไร

ประสิทธิภาพ

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ขุมพลังภายในของ Xiaomi 12S Ultra มากับชิปเซ็ตระดับท็อปตัวล่าสุดอย่าง Snapdragon 8+ Gen 1 มีหน่วยความจำ RAM 8/12GB (LPDDR5) และ Storage 256/512GB (UFS 3.1) พร้อมทั้งรันด้วย MIUI 13 ที่ทำงานอยู่บน Android 12

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ส่วนแบตเตอรี่ให้มาที่ขนาดความจุ 4860mAh เพียงพอต่อการใช้งานยาว ๆ เกือบตลอดทั้งวันได้แบบสบาย ๆ พร้อมรองรับชาร์จเร็วผ่านสายสูงสุด 67W (15 นาที ชาร์จได้ 50%) ชาร์จเร็วไร้สาย 50W (15 นาที ชาร์จได้ 40%) และชาร์จไร้สายย้อนกลับให้อุปกรณ์อื่น 10W

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ซึ่งจากสเปคที่ให้มาก็คงต้องบอกว่าเป็นสเปคที่แรงเหลือเฟือแล้วสำหรับการใช้งานด้านต่าง ๆ เท่าที่มือถือเรือธงในยุคนี้จะทำได้ แต่เราจะไม่ขอลงรายละเอียดไปมากกว่านี้ เนื่องจากตัวเครื่องเป็นรอมเวอร์ชันจีนที่อาจจะมีข้อจำกัดในการใช้งานบางอย่าง

ดังนั้นเราจะขอข้ามไปดูเรื่องกล้องที่หลาย ๆ คนน่าจะอยากรู้กันแล้วว่าจะเจ๋งแค่ไหน

ส่องกล้อง

Xiaomi 12S Ultra รีริว

อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้นครับว่า Xiaomi 12S Ultra รุ่นนี้ชูจุดขายสำคัญคือเป็นมือถือรุ่นแรกของ Xiaomi ที่มาพร้อมกล้องเซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว รวมทั้งยังได้ร่วมมือกับแบรนด์กล้องระดับโลกอย่าง Leica (‘co-engineered with Leica’)

Xiaomi 12S Ultra รีริว

โดยกล้องหลังของ Xiaomi 12S Ultra ประกอบด้วย

  • กล้องหลัก 50MP (f/1.9) เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว (SONY’s IMX989), Pixel Binning: 12.5MP, 3.2µm 4-in-1 Super Pixel, 8P Lens, OIS
  • กล้อง Ultrawide 48MP (f/2.2) มุมมองกว้าง 128° เซ็นเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว (SONY’s IMX586), Pixel Binning: 12MP, 1.6µm 4-in-1 Super Pixel, 7P Lens
  • กล้อง Telephoto Periscope 48MP (f/4.1) เซ็นเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว (SONY’s IMX586), Pixel Binning: 12MP, 1.6µm 4-in-1 Super Pixel, 5x Optical Zoom / 120x Digital Zoom, OIS
Xiaomi 12S Ultra รีริว

ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้เป็นการผสมผสานความเข้าใจเชิงลึกของ Leica ในด้านภาพถ่าย การประมวลผลภาพ คุณภาพของภาพ เข้ากับประสบการณ์อันยาวนานของ Xiaomi ด้านการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน จึงทำให้ Xiaomi 12S Ultra มอบคุณภาพของภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมสีสันและความรู้สึกที่เป็นเอกลักษณ์จาก Leica

โดยในกล้องถ่ายภาพของ Xiaomi 12S Ultra เราจะเห็นโหมดสำคัญจาก Leica คือ Leica Authentic Look หรือภาพอันเป็นเอกลักษ์ของ Leica และ Leica Vibrant Look หรือภาพที่มีชีวิตชีวาจาก Leica

  • Leica Authentic Look หรือภาพอันเป็นเอกลักษ์ของ Leica จะให้ภาพที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นลายเซ็นของ Leica และเป็นที่ประจักษ์มายาวนานอยู่แล้ว โดยเกิดจากการคงไว้ซึ่งความคอนทราสต์ของแสงและเงา จะเพิ่มความรู้สึกของความลึกแบบสามมิติให้กับภาพถ่าย 
  • Leica Vibrant Look หรือภาพที่มีชีวิตชีวาจาก Leica ซึ่งได้ผสานข้อดีจากทั้งฝั่ง Xiaomi และ Leica โดยรวมเอาประสบการณ์ของ Xiaomi ในการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเข้ากับความงามระดับแนวหน้าของ Leica เข้าไว้ด้วยกัน เปิดโอกาสให้เราสามารถพยายามจับช่วงเวลาสำคัญ ๆ ตามเอกลักษณ์ของ Leica เอาไว้ได้บนสมาร์ทโฟน
Xiaomi 12S Ultra รีริว

โหมดสำหรับการถ่ายภาพต่าง ๆ ของ Xiaomi 12S Ultra นั้นก็จัดมาให้แบบแน่น ๆ ตามสไตล์ของ Xiaomi ทั้งโหมดอัตโนมัติ โหมดโปร โหมดกลางคืน โหมด 50MP โหมดภาพบุคคล โหมดวิดีโอ โหมดสโลโม โหมดพาโนรามา โหมดโคลน ใส่ฟิลเตอร์ ใส่สติ๊กเกอร์อวตาร และอื่น ๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใช้งานได้ง่ายและไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก ส่วนเรื่องความสวยของภาพก็นับว่าทำได้ดีมาก ๆ ครับ

Xiaomi 12S Ultra รีริว

นอกจากนี้ตัว AI ของกล้องก็รู้สึกว่าเพิ่มความสามารถให้กล้องทำงานได้อย่างฉลาดมากขึ้นกว่าเดิมด้วย จะถ่ายย้อนแสง ถ่ายที่แสงน้อย ถ่ายกลางคืน ถ่ายบุคคล หรือถ่ายอะไรก็แล้วแต่ ใช้โหมดการถ่ายแบบอัตโนมัติยังออกมาสวยโดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม รวม ๆ แล้วบอกเลยครับว่าไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Xiaomi 12S Ultra

ข้อมูลสเปค Xiaomi 12S Ultra

Xiaomi 12S Ultra รีริว

สรุป

โดยสรุปแล้วก็คงต้องบอกว่าการที่ Xiaomi ได้ Leica มาเป็นพาร์ทเนอร์ในการพัฒนากล้องบนมือถือร่วมกันในครั้งนี้นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่ง Xiaomi 12S Ultra เองก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นหนึ่งในมือถือระดับเรือธงที่ครบเครื่องและน่าสนใจมาก ๆ รุ่นหนึ่ง ณ ตอนนี้

Xiaomi 12S Ultra รีริว

ซึ่งถ้ามองถึงเรื่องนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ใส่เข้ามาก็กล้าการันตีได้ว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ามือถือเรือธงรุ่นอื่น ๆ งานดีไซน์ก็สวยหรูดูพรีเมียมสมราคา และที่แน่ ๆ ก็คือประสิทธิภาพและความสามารถของกล้องถ่ายภาพที่ถ้าหากใครได้ลองสัมผัสแล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

Xiaomi 12S Ultra รีริว

แต่อย่างที่บอกครับว่านี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในการทำงานด้วยกันระหว่าง Xiaomi และ Leica ซึ่งในอนาคตเราก็คงจะได้เห็นอะไรที่เด็ด ๆ ยิ่งขึ้นตามมาเร็ว ๆ นี้ รวมทั้งที่ Lei Jun ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Xiaomi ได้แอบเปรยไว้แล้วว่ามือถือ Xiaomi Ultra รุ่นต่อไป (ที่อาจจะเป็น Xiaomi 13 Ultra) จะมีวางจำหน่ายทั่วโลกแน่นอน

อ่านเนื้อหาอื่น ๆ

เปิดตัว Xiaomi 12S Series มาแล้วกล้อง Leica พร้อมอัดชิป Snapdragon 8+ Gen 1 เป็นรุ่นแรกของโลก
รีวิว Xiaomi 12 | 12 Pro คู่หูเรือธงตัวแรง!! ลงตัวทุกด้าน ทั้งสเปค ดีไซน์ และกล้อง

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners