คนเริ่มเบื่อ Work From Home … งานวิจัยเผย ชีวิตขาดสมดุล – ประสิทธิภาพการทำงานลด

โดย RingRangRung | 31 กรกฎาคม 2564 เมื่อ 10:33 น. | อ่าน 596
Work From Home

JLL บริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของโลกเผยรายงาน Worker Preference Barometer (ดัชนีชี้วัดความต้องการของพนักงาน) ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ต้องการที่จะสลับกลับไปทำงานในออฟฟิศมากกว่าทำงานอยู่ที่บ้าน (Work From Home) เนื่องจากรู้สึกเหนื่อยล้า และประสิทธิภาพการทำงานลดลง

รายงานฉบับดังกล่าวเป็นการรวบรวมผลสำรวจความเห็นของพนักงานจำนวน 1,500 รายจากบริษัทต่างๆ ทั่วเอเชียแปซิฟิก ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 ที่ต้องใช้ชีวิตแบบ Social Distancing และต้องปรับรูปแบบโดยทำงานจากที่บ้าน (Work From Home)

ตามการสำรวจล่าสุดพบว่าตอนนี้พนักงานส่วนใหญ่มีความต้องการที่จะสลับการทำงานในออฟฟิศ 3 วัน สลับกับการทำงานที่บ้าน 2 วันต่อสัปดาห์ แตกต่างจากการสำรวจในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ที่พนักงานอย่างทำงานที่บ้าน 3 วัน และเข้าออฟฟิศแค่ 2 วัน

68% ของผู้ตอบแบบสำรวจต้องการใช้สถานที่ทำงานแบบไฮบริด คือการทำงานที่ออฟฟิศสลับกับบ้าน หรือใช้สถานที่อื่นที่ไม่ใช่ออฟฟิศของบริษัทเป็นสถานที่ทำงาน ซึ่งลดลงจากการสำรวจในปีก่อนซึ่งทำไว้ 74% นอกจากนี้ 60% ยังมองว่าการทำงานที่ออฟฟิศได้ประสิทธิผลของงานมากกว่า เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่ผู้มีความคิดเห็นเช่นนี้อยู่ที่ 54%

JLL เผยว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานบริษัทเริ่มคิดถึงบรรยากาศการทำงานในออฟฟิศ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่รองรับต่อการทำงานได้ดีกว่าการทำงานจากบ้าน อีกทั้งการทำงานจากบ้านในระยะยาวยังทำให้ผู้คนรู้สึกขาดเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตทั่วไป ซึ่งส่งผลลบต่อคนบางกลุ่มทั้งในแง่ของสังคมและจิตใจ

ทาง JLL เผยว่ากว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจรู้ว่าตนเองมีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในการทำงานที่มากเกินจะรับไหว และรู้สึกไม่มั่นคงในหน้าที่การงาน ขณะที่พนักงานที่มีสถานะเป็นพ่อแม่มือใหม่ราว 60% รู้สึกว่าตัวเองมีเรื่องส่วนตัวที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น และรู้สึกท้อแท้กับการทำงาน

ขณะเดียวกันพนักงาน 92% ที่บอกว่าพอใจมากกับออฟฟิศของตน ยังบอกด้วยว่าคิดถึงการทำงานในออฟฟิศมาก อย่างไรก็ดีระดับความพอใจที่มีต่อออฟฟิศกลับลดลงเนื่องจากพนักงานมีความคาดหวังที่สูงขึ้นมากกว่าเดิม

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners