Whoscall แอปสามัญประจำเครื่องเจอเบอร์แปลก ก่อกวน-ประกัน รู้ได้ทันก่อนกดรับ

โดย RingRangRung | 31 สิงหาคม 2564 เมื่อ 17:40 น. | อ่าน 424
Whoscall แอปสามัญประจำเครื่องเจอเบอร์แปลก ก่อกวน-ประกัน รู้ได้ทันก่อนกดรับ

โหลดเลย Whoscall แอปพลิเคชั่นที่ควรจะมีติดเครื่องเพื่อตัดปัญหารำคาญใจกับการที่ต้องเสี่ยงรับสายจากเบอร์ที่ไม่รู้จัก เพราะแอปตัวนี้จะบอกเราหมดว่าเบอร์โทรดังกล่าวเป็นของใคร และยังสามารถตั้งค่าบล็อคการติดต่อจากเบอร์ที่ไม่ต้องการได้ด้วย

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเมนต์รำคาญใจกับการที่มีเบอร์แปลกๆ ที่เราไม่รู้จักโทรเข้ามา แล้วเมื่อกดรับก็พบว่าเป็นเบอร์ขายประกัน หรือ ขายโปรโมชั่น-สินค้า แต่ที่หนักสุดคือเป็นเบอร์โทรของพวกมิจฉาชีพที่มาหลอกถามข้อมูลส่วนตัวเพื่อนำไปใช้ในทางที่เสียหาย ซึ่งบางรายหากเผลอบอกข้อมูลไปก็อาจจะถึงขั้นถูกแฮกบัญชี Facebook, Instagram หรือบัญชีออนไลน์อื่นๆ ที่ใช้เบอร์โทรในการเชื่อมต่อ

สิ่งเหล่านี้จะป้องกันได้ถ้าหากเรารู้ก่อนว่าสายที่โทรเข้ามาเป็นใคร และนั้นก็เป็นหน้าที่ของWhoscall ที่จะช่วยแจ้งข้อมูลเบอร์โทรว่าเป็นของใคร มาจากไหน แม้ว่าเบอร์นั้นจะไม่ได้มีบันทึกอยู่ในเครื่องของเราก็ตาม

เริ่มต้นก็ต้องโหลดแอปมาติดตั้งในเครื่องกันก่อน ซึ่งแอปนี้มีให้โหลดทั้ง Google Playstore และ App Store

เมื่อโหลดมาแล้วก็เริ่มต้นตั้งค่าใช้งานครั้งแรกในส่วนของระบบ Android ก็ให้ตั้งแอปWhoscall เป็นแอปเริ่มต้นสำหรับการสกรีนหมายเลขผู้โทรและสแปม สำหรับการตั้งค่า “แอปโทรศัพท์เริ่มต้น” อันนี้ขึ้นอยู่กับเราได้เลยว่าสะดวกใช้งานแอปแบบไหน

ต่อมาเป็นกดอนุญาตให้แอปเข้าถึง ข้อมูลประวัติการโทร, ส่งและดูข้อความ SMS รวมถึงรายชื่อติดต่อในเครื่อง จากนั้นเป็นการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งานซึ่งเลือกได้ว่าจะทำผ่าน Facebook หรือบัญชี Google และสุดท้ายก็อย่าลืมกดอนุญาตให้แอป “ปรากฏด้านบนสุด” รวมถึงเข้าไปในหน้าตั้งค่าของแอป เพื่ออนุญาตให้เข้าถึงตำแหน่งของอุปกรณ์ด้วย

ในฝั่งของคนที่ใช้ iOS ก็ต้องอนุญาตให้แอปฯทำหน้าที่บล็อกเบอร์ และการระบุ โดยเข้าไปยังหน้า ตั้งค่า -> โทรศัพท์ ->การปิดกั้นสายโทรและข้อมูลระบุ -> เปิดตัวเลือก Whoscallทั้งหมด

เรื่องหน้าตามแอปในอุปกรณ์ทั้งสองระบบมีความต่างกัน แต่ใช้งานภาพรวมจะเหมือนกัน ซึ่งของ Android เองจะมีแถบไอคอมเมนู 5 แถบด้านล่างประกอบไปด้วย

  • บันทึกล่าสุด : ข้อมูลประวัติการโทรซึ่งชื่อของเบอร์จะมาจากฐานข้อมูลของระบบ
  • ข้อความ : ข้อมูล SMS ที่เข้ามาในเครื่องซึ่งชื่อก็มาจากฐานข้อมูลของระบบเช่นกัน
  • การป้องกัน : ฐานข้อมูลเบอร์โทรในระบบ ทั้งหมายเลขเตือนซึ่งเป็นเบอร์สแปม และหมายเลขธุรกิจ
  • รายชื่อ : เบอร์ผู้ติดต่อที่มีในเครื่อง
  • พรีเมี่ยม : หน้าสำหรับสมัครสมาชิกระดับพรีเมี่ยม

ในการใช้งานจริงเราก็ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปทิ้งไว้แต่อย่างใด เพียงแค่มีเบอร์โทรเข้ามาตัวแอปก็แสดงเป็นป็อปอัพที่หน้าจอเพื่อโชว์ให้เห็นว่าเป็นเบอร์ของใคร ซึ่งชื่อพวกนี้ก็มาจากฝั่งผู้ใช้ที่ช่วยกันรายงานใส่ฐานข้อมูลเบอร์โทรเอาไว้

Whoscall เป็นแอปที่โหลดมาใช้งานกันได้ฟรีๆ และมีระบบการอัพเกรดเป็นผู้ใช้งานระดับพรีเมี่ยมทั้งแบบ รายเดือน 59 บาท, รายครึ่งปี 339 บาท และรายปี 599 บาท ซึ่งในระบบพรีเมี่ยมก็จะมี ฐานข้อมูลระดับพรีเมี่ยมที่ในระบบจำนวนหมายเลขมากกว่าฐานข้อมูลทั่วไป, ไม่มีโฆษณามารบกวน, อัพเดตฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ และมีการสแกน URL SMS โดยอัตโนมัติ

ปัจจุบันแอปที่ทำงานในลักษณะนี้ก็มีอยู่หลายตัวให้เลือกใช้งานกัน แต่ที่เราเลือกจะแนะนำแอปตัวนี้ก็มาจากประสบการณ์การใช้งานจริงของคนเขียน ที่แอปสามารถขึ้นชื่อแจ้งเบอร์ที่โทรเข้ามาได้อย่างรวดเร็วทำให้เรามีเวลาในการตัดสินใจว่าจะกดรับหรือตัดสาย แตกต่างจากแอปบางตัวที่กว่าจะขึ้นโชว์ได้ว่าเป็นใครที่โทรเข้ามาก็เกือบจะต้องตัดสายอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ หากนั้นเป็นสายที่สำคัญ แต่เราดันไม่ได้รับหรือ รับช้าไปเพราะนึกว่าเป็นเบอร์ขายประกัน หรือมิจฉาชีพ

แอป Whoscall ขอแนะนำให้เป็นแอปสามัญประจำเครื่องที่อยากให้ทุกคนมีติดเอาไว้ หรือใครที่มีญาติผู้ใหญ่-ผู้สูงอายุที่ต้องใช้งานสมาร์ทโฟนก็อยากเชียร์ให้โหลดติดเครื่องเอาไว้เลยเพื่อจะได้ป้องกันไม่ให้กลายเป็นเหยื่อของบรรดามิจฉาชีพ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners