มาแน่หรือแค่โชว์? ส่องของใหม่ที่อาจเปิดตัวในงาน HarmonyOS วันที่ 2 มิ.ย.นี้

โดย RingRangRung | 1 มิถุนายน 2564 เมื่อ 12:41 น. | อ่าน 199
มาแน่หรือแค่โชว์? ส่องของใหม่ที่อาจเปิดตัวในงาน HarmonyOS วันที่ 2 มิ.ย.นี้

วันพุธที่ 2 มิถุนายนนี้ HUAWEI จะมีการจัดงานอีเวนท์ HarmonyOS โดยคาดว่าไฮไลท์อยู่ที่การเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นที่ 2 สำหรับใช้งานในสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และสมาร์ทวอทช์ ต่อยอดจากการใช้งานในสมาร์ททีวี

แน่นอนว่าภายในงานเราจะได้เห็นรายละเอียดใหม่ๆ เกี่ยวกับตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS เวอร์ชั่นใหม่ (เพิ่มเติมจากวีดีโอสาธิตการทำงานอย่างไม่เป็นทางการก่อนหน้านี้) แต่แน่นอนว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือการได้เห็นตัวโปรดักซ์ชุดแรกที่จะรันกับ HarmonyOS 2.0

แต่จะมีอะไรบ้างละ? ก่อนที่งานจะเริ่มต้นทางเราก็ได้ไปรวบรวมความเป็นไปได้ที่ว่าจากข่าวหลุดต่างๆ มาให้ชมกัน

สารบัญ

มีลุ้นมาแน่ HUAWEI MatePad 2 / Pro 2 บน HarmonyOS

จากทีเซอร์ที่เป็นภาพ M-Pencil รุ่นใหม่ ทำให้มีโอกาสสูงมากที่ปากกาสไตลัสรุ่นนี้จะต้องมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่รองรับอย่างแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ซึ่งมาพร้อมกันถึงสองรุ่น ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI MatePad Pro 2 ที่ลือกันว่ามีจอ OLED ขนาด 12.9 นิ้ว รีเฟรชเรท 120Hz, ชิป Kirin 9000 ที่รองรับ 5G ส่วนรุ่น Wi-Fi ใช้ 9000E และระบบชาร์จไวผ่านสาย 40W กับชาร์จไวไร้สาย 27W

มีรุ่น Pro แล้วแน่นอนว่าจะต้องมีรุ่นปกติอย่าง MatePad 2 ที่ขนาดน่าจะเล็กกว่า ซึ่งคาดว่าอาจจะมีขนาดจอที่ 12.2 นิ้ว และอาจจะมีสเปคแผงจอที่แตกต่างจากรุ่นพี่ใหญ่

สิ่งที่น่าสนใจคือมีการลือกันว่าตัวอุปกรณ์จะมีการใช้งานระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า “PadOS” ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นแท็บเล็ตของ Harmony OS อันเป็นแนวทางคล้ายกับ Apple ที่ทำ iOS กับ iPadOS และตัวแท็บเล็ตใหม่ก็น่าจะพร้อมขายทันทีหลังจากงานเปิดตัว

HUAWEI Watch 3 หลุดหนักขนาดนี้ ถ้าไม่มีก็เกินไป!

อีกหนึ่งทีเซอร์ที่ปล่อยออกมาเป็นสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ของ HUAWEI ที่คาดว่าจะเป็น Watch 3 ซึ่งแน่นอนรันกับ Harmony OS เปลี่ยนจากรุ่น GT-series ก่อนหน้านี้ที่ใช้ LiteOS และคาดว่าระบบใหม่น่าจะให้ความสามารถที่ทัดเทียมกับ WearOS ของ Google

ใน Watch 3 คาดว่าจะมีตัวเวอร์ชั่น eSIM เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลได้แม้จะไม่ได้ลิงค์กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่หายไปในตัวนาฬิกา HUAWEI รุ่นล่าสุด ส่วนเรื่องฟีเจอร์ในการตรวจวัดความดันโลหิต ปัจจุบันยังไม่ชัดเจน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะต้องผ่านการรับรองจากหน่วยงานทางการแพทย์ก่อน ซึ่งอาจจะเปิดตัวในสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้เลยแต่ยังไม่ปลดล็อคให้ใช้งาน หรืออาจจะมากับสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในครึ่งปีหลัง

สำหรับ HarmonyOS ทาง HUAWEI ได้วางเป้าหมายการใช้งานในอุปกรณ์ 300 ล้านเครื่องก่อนสิ้นปี 2021 โดยมี 100 ล้านเครื่องที่จะแกะกล่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการตัวนี้ ซึ่งแน่นอนว่าสมาร์ทวอทช์เองก็น่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดันตัวเลขให้เป็นไปตามเป้าได้

HUAWEI P50 series เปิดตัวหรือแค่โชว์ตัว?

เป็นอีกภาพทีเซอร์ที่ชวนให้ตั้งคำถามสำหรับ HUAWEI P50 series ว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่ได้แต่สงสัยว่าจะมาเปิดตัวอย่างทางการภายในงานนี้ หรือจะแค่มาโชว์ตัวเอาซีนพร้อมสาธิตการทำงานกับ Harmony OS

แน่นอนว่าหาก HUAWEI เริ่มเดินสายการผลิตเรือธงรุ่นนี้แบบจริงจังเพื่อเตรียมสำหรับการวางจำหน่าย เราก็คงจะได้ยินข่าวกันมาบ้าง ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่เห็นความเคลื่อนไหวในจุดนี้ และโดยส่วนตัวเชื่อว่า P50 series ที่เป็นเรือธงกลุ่มสมาร์ทโฟนน่าจะมีงานเปิดตัวของตัวเองเพื่อจะได้ดึงความสนใจจากสื่อได้อย่างเต็มที่ ซึ่งดีกว่าการแชร์เวทีร่วมกับโปรดักซ์อื่นๆ ในงานนี้อย่างแน่นอน

สมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตชุดแรกที่จะได้ลอง HarmonyOS

ในกรณีที่ยังไม่มีการเปิดตัวเรือธงใหม่ แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าแฟนๆ ของ HUAWEI จะอดลอง HarmonyOS ในแท็บเล็ตหรือบนสมาร์ทโฟน เพราะเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งมีข่าวของรายชื่อรุ่นที่จะได้อัพเดตเป็น HarmonyOS ชุดแรก ประกอบไปด้วย Mate 40, Mate 40 Pro, Mate 40 Pro +, Mate 40 RS, Mate X2, nova 8, nova 8 Pro และ MatePad Pro

นอกจากนี้ในรายงานยังอ้างอีกว่าตัวอุปกรณ์ที่วางอยู่ตามหน้าร้านในจีนก็ได้รับอัพเดตเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่แล้ว ซึ่งหลังงานเปิดตัวฝั่งผู้บริโภคทั่วไปก็สามารถไปลองเล่นระบบปฏิบัติการดังกล่าวกันได้ และคาดว่าต่อไปนี้ตัวสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ทั้งหมดก็น่าจะหยุดใช้ Android

ย้ำกันอีกครั้งสำหรับงาน HUAWEI Harmony OS จะมีในวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 20.00 น. ตามเวลาในจีน หรือประมาณ 19.00 น. ตามเวลาของไทย ซึ่งในงานจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างก็สามารถรอติดตามข่าวจากทาง MXPhone ได้เลย

ที่มา: gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners