สรุปข้อมูลสินค้าที่คาดว่าจะได้เห็น (และยังไม่เห็น) ในงาน Apple Events 14 ก.ย.นี้

โดย RingRangRung | 14 กันยายน 2564 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 256
สรุปข้อมูลสินค้าที่คาดว่าจะได้เห็น (และยังไม่เห็น) ในงาน Apple Events 14 ก.ย.นี้

Apple กำลังจะมีงานเปิดตัวสินค้าใหม่ หรือ Apple Events ในค่ำคืนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนคาดหวังที่จะได้เห็น iPhone 13 Series ที่น่ามาพร้อมโปรดักซ์อื่นๆ ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าเราว่าคาดหวังว่าจะได้เห็นอะไรจากงานนี้บ้าง

iPhone 13 Series

ตามข่าวที่คาดเดากันเชื่อว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่จะมี 4 รุ่น ไล่ตั้งแต่รุ่นเล็ก iPhone 13 mini ที่เป็นตัวเริ่มต้น ไปจนถึงพี่ใหญ่สุดอย่าง iPhone 13 Pro และ 13 Pro Max โดยมีขนาดจอไล่ตั้งแต่ 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว ตามลำดับซึ่งใครที่ชอบเรือธงไซส์เล็กก็อาจจะต้องรีบส่อยตัว mini เอาไว้ เพราะมีข่าวลือกันอย่างหนาหูว่าในปีหน้า Apple อาจจะไม่ทำรุ่นนี้อีกแล้ว

การอัพเกรดที่สำคัญที่จะได้เห็นจาก iPhone 13 รุ่นใหม่คือรุ่น Pro และ Pro Max จะเป็น iPhone รุ่นแรกที่มีหน้าจอ LTPO OLED รีเฟรชเรท 120Hz ขณะที่โมเดลพื้นฐานและตัวเล็กจะยังรีเฟรชเรทที่ 60Hz และมีความเป็นไปได้ว่าทั้งสี่รุ่น หรือเฉพาะตัว Pro จะมีโหมด Always On Display บนหน้าจอแบบ Apple Watch

เรื่องมาตรฐานการชาร์จก็มีแนวโน้มว่าอาจจะแรงขึ้น โดยที่การชาร์จผ่านสายอาจจะเพิ่มเป็น 25W จาก 20W และการชาร์จไร้สายเองก็อาจจะไวขึ้นแม้จะยังไม่มีตัวเลขหลุดออกมาตอนนี้

ในส่วนของกล้องคาดว่าจะยังไม่มีการอัพเกรดที่สำคัญ แต่น่าจะพัฒนาจากเรือธงปี 2021 อย่าง กล้อง Ultrawide ที่ใส่เลนส์ออโต้โฟกัส ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายเผยว่าทั้ง 4 รุ่นจะมีเซ็นเซอร์ LiDAR แต่ก็มีบางคนที่อ้างว่าจะใส่แค่ในรุ่น Pro เท่านั้น

ตามข่าวลือก่อนหน้าคาดว่า iPhone 13 จะมีฟีเจอร์เชื่อมต่อการสื่อสารกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นฟีเจอร์สำหรับการใช้งานฉุกเฉินเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญานมือถือ ส่วนชิปเซตใช้ Apple A15 ผลิตบนโหนด N5P ที่ปรับปรุงใหม่ของ TSMC ให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 5% และประหยัดพลังงาน 10% เมื่อเทียบกับ A14

สำหรับสเปคสีและหน่วยความจำที่ขายอ้างอิงจากหน้าร้านทางยูเครนที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เผยว่า

  • iPhone 13 mini (ดำ / น้ำเงิน / ม่วง / ชมพู / ขาว /Product RED) หน่วยความจำ 64GB กับ 128GB
  • iPhone 13 (ดำ / น้ำเงิน / ม่วง / ชมพู / ขาว /Product RED) มีหน่วยความจำ 128GB กับ 256GB
  • iPhone 13 Pro (ดำ / เงิน / ทอง / บรอนซ์) มีหน่วยความจำ 128GB / 256GB / 512GB
  • iPhone 13 Pro Max (ดำ / เงิน / ทอง / บรอนซ์) มีหน่วยความจำ 128GB / 256GB / 512GB

สำหรับตัวเลือก 1TB ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยัน แต่ถ้ามาจริงจะเห็นในรุ่น 13 Pro กับ 13 Pro Max ส่วนราคาคาดว่าจะเริ่มต้นที่ 699 เหรียญ หรือราว 23,000 บาท และแพงสุดที่ 1799 เหรียญ หรือราว 59,000 บาท ในกรณีที่มีสเปค 1TB แต่ถ้าไม่มีน่าจะอยู่ที่ราว 1399 เหรียญ หรือราว 46,000 บาท ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายคาดว่า iPhone 13 Series จะวางขายในวันที่ 17 กันยายน

Apple Watch Series 7

สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่นับว่าเป็นอีกสิ่งที่คนรอคอยรองลงมาจากสมาร์ทโฟน โดยที่ตัวนาฬิการุ่นนี้คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไซส์หน้าปัดจากที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2018 มาเป็น 41mm. กับ 45mm. (ของเก่า 40mm. กับ 44mm.) ขณะที่สายรัดยังเป็นแบบเก่า แต่ดีไซน์หน้าจอให้ดูใหญ่ขึ้นโดยลดพื้นที่ขอบจอให้บางลง โดยจอ 1.9 นิ้ว และมีความละเอียด 484 x 396 พิกเซล

Apple Watch Series 7 คาดว่าจะออกแบบให้มีลักษณะแบนคล้ายกับดีไซน์ล่าสุดของ iPhone และ iPad โดยที่สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่อาจจะเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ ร่วมถึงพัฒนาเซ็นเซอร์ให้ดีขึ้น ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างการวัดอุณหภูมิร่างกาย, วัดระดับน้ำตาลในเลือด และระดับแอลกอฮอล์ อาจจะยังไม่ได้เห็นในรุ่นนี้

ชิปเซตคาดว่าเป็น Apple S7 รองรับการเชื่อมต่อ UWB ที่ดีขึ้น ซึ่งชิปใหม่และแบตเตอรี่ใหม่ก็อาจจะทำให้สมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ใช้งานได้นานขึ้น ทั้งนี้ตัวนาฬิการุ่นใหม่แม้จะเปิดตัวในงานแต่ก็อาจจะวางจำหน่ายช้ากว่าไทม์ไลน์ปกติเนื่องจากปัญหาการผลิตหน้าจอ

AirPods 3

มีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกันว่าเราอาจจะได้เห็น Apple เปิดตัวหูฟัง TWS รุ่นใหม่อย่าง AirPods 3 แม้ว่าทาง Bloomberg จะปล่อยข่าวว่าอาจจะยังไม่มีหูฟังรุ่นใหม่ของ Apple เปิดตัวในปีนี้ ซึ่งตัวหูฟังจะรองรับเทคโนโลยีเสียง Spatial Audio และอาจรวมถึงการตัดเสียงรบกวน คล้ายกับ Beats Studio Buds แต่สำหรับ AirPods Pro ตัวใหม่อาจจะยังไม่ได้เห็นในปีนี้

iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, tvOS 15

ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ก็ต้องมาพร้อมกับโปรดักซ์ใหม่ ซึ่งปัจจุบันระบบปฏิบัติการทั้งหมดอยู่ในช่วงการทดสอบแบบ Public Beta และน่าจะปล่อยเวอร์ชั่นสมบูรณ์ออกมาพร้อมสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอทช์ และ (อาจจะ) แท็บเล็ตรุ่นใหม่

iPad mini 6 และ iPad ราคาประหยัด (อาจจะเปิดตัว ต.ค.)

สำหรับใครที่คิดว่า iPad Pro ตัวใหม่ที่เร็วแรงด้วยชิป M1 มีราคาจับต้องยากเกินไป ก็ให้รอชมในงานเปิดตัวคืนนี้เพราะเราอาจจะได้เห็นรุ่นที่จับต้องง่ายอย่าง iPad mini 6 ซึ่งใช้จอ Liquid Retina ขนาด 8.4 นิ้ว รีเฟรชเรท 60Hz ขนาดเครื่อง 206x138x6.1 มม. และตัวเลือกสี Space Gray, Silver, Rose Gold, Green และ Sky Blue

แท็บเล็ตรุ่นนี้คาดว่าจะใช้ชิปเซต Apple A14 และน่าจะเป็น iPad รุ่นแรกที่รองรับ 5G คาดว่ามีความจำ 64GB, 128GB กับ 256GB ส่วนตัวเครื่องอาจจะมีการปรับดีไซน์ มี Touch ID อยู่ตรงปุ่มพาวเวอร์ และรองรับกับปากกาสไตลัส Apple Pencil 3

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่าเราอาจจะได้เห็น iPad รุ่นราคาประหยัดที่เป็นคนละรุ่นกับโมเดล mini แต่เราไม่อยากให้ทุกคนคาดหวังอะไรมากนัก เพราะก็มีข่าวว่า iPad mini 6 และ iPad ราคาประหยัดอาจจะมีงานเปิดตัวแยกในงานเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายนแทน โดยมาพร้อม Mac รุ่นใหม่

Mac รุ่นใหม่

มีข่าวมาได้สักระยะสำหรับ MacBook Pro ขนาด 14 นิ้วและ 16 นิ้ว รุ่นใหม่ที่จะมากับชิป Apple M1X และจอ mini LED แต่ทั้งนี้ก็อาจจะไม่ได้เห็นกันในงานเปิดตัววันที่ 14 กันยายน แต่คาดว่าจะขยับไปเปิดตัว ตุลาคม หรือ พฤศจิกายน พร้อมแท็บเล็ตรุ่นใหม่เลย

สำหรับงาน Apple Events สามารถรับชมได้ในวันที่ 14 กันยายนนี้ เวลา 00.00 น. หรือคืนวันที่ 14 เข้าวันที่ 15 ตามเวลาประเทศไทย โดยดูสดได้ทั้งหน้าเว็บไซต์ Apple, YouTube และ แอปพลิเคชั่น Apple TV

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners