ความสำเร็จของแอปฯ Clubhouse มาแรงจนโดนจับตามองจากดีอีเอส

โดย oatciiz | 17 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อ 15:35 น. | อ่าน 301

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคำว่า Clubhouse ยังคงเป็นที่พูดถึงและถูกค้นหากันอย่างกว้างขวาง เนื่องด้วยเป็น Community บนโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมาในลักษณะการสัมมนาจุดเด่นคือทุกคนสามารถเป็นผู้พูดและผู้ฟังได้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนกัน

Clubhouse เล่นยังไง?

Clubhouse เป็นแอปที่ล้อตามชื่อเลยดังนั้นจึงมีจุดประสงค์จัดตั้งขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนเข้ามาในสถานที่หนึ่ง(ในที่นี้คือห้องสนทนา)เพื่อพูดคุยในเรื่องที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ข้อสังเกตก็คือการสมัครในตอนนี้จะยังอยู่ในกลุ่มของผู้ใช้ iOS เท่านั้นและผู้เล่นใหม่จะต้องได้รับการ Invite จากผู้เล่นก่อนหน้าวัตถุประสงค์นั่นก็เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันมากที่สุด

ส่วนวิธีการเล่นเบื้องต้นนั้นเมื่อสมัครและกดลิ้งเชิญจากเพื่อนแล้วเราจะต้องเลือกความสนใจของเราหลังจากนั้นจะมีการแนะนำผู้พูดที่แนะนำขึ้นมาซึ่งพอกดติดตามแล้วจะมีการแจ้งเตือนหลังจากนั้นหากมีการสนทนาหรือเข้าห้องใดห้องหนึ่งขึ้นมา และเมื่อเข้าห้องแล้วจะพบกับหน้าสนทนาโดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนที่ผู้เขียนขอยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆว่าเป็นบนเวทีและด้านล่างเวที สำหรับบนเวทีจะอยู่บนสุดของหน้านี้เสมอส่วนใหญ่จะมีสัญลักษณ์ Moderator สีเขียวขึ้นที่ด้านข้างรูปโปรไฟล์ของคนๆนั้น(สามารถมี Moderator ได้มากกว่า 1 คน)นอกจากจะทำหน้าที่พูดแล้วยังสามารถควมคุมคนที่อยู่ด้านล่างเวทีได้ด้วย สำหรับบทสนทนาหากผู้ฟังด้านล่างมีคำถามสามารถกดสัญลักษณ์รูปมือได้และหลังจากที่ Moderator เห็นก็จะเลือกกดอนุญาตให้ขึ้นมาพูดคุยแลกเปลี่ยนที่ด้านบนได้

ถามว่าในการพูดคุยจะจบตรงไหน? ต้องบอกว่าห้องจะดำเนินไปเรื่อยๆจนผู้ตั้งห้องกดปิดหรือ Moderator กดจบการใช้ห้อง นี่ทำให้ Clubhouse จะไม่มีการถูกบันทึกข้อมูลใดๆทั้งสิ้นจบแค่ในห้องเท่านั้น

Clubhouse ทำไมถูกจับตามอง?

ความแรงของ Clubhouse นั่นทำให้รัฐบาลจับตามองนั่นอาจจะไม่เกินจริง ข้อมูลโดยเพจ The Reporters วันที่ 17/02/2021 เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอสได้เตือนเรื่องการใช้งาน Clubhouse อย่างระมัดระวังมิให้ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น

ด้วยความที่ Clubhouse เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เปิดการพูดคุยอย่างกว้างขวางและยึดหลักประชาธิปไตยสุดๆเนื่องจากเป็นแอปที่พัฒนามาจากสหรัฐอเมริกาโดยมีจุดประสงค์ให้คนที่สนับสนุนทรัมป์และคนที่ต่อต้านทรัมป์ได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็น โมเดลนี้จึงส่งต่อมายังผู้ใช้ในประเทศไทย อันที่จริงหลังจากที่เข้าไปใช้งานโดยส่วนตัวพบว่าหัวข้อการพูดคุยในตอนนี้ค่อนขว้างเปิกว้าง ตั้งแต่เชิงวิชาการ, การศึกษา, ความรู้เฉพาะด้าน, หาคู่, การปรึกษาปัญหาชีวิต หรือแม้กระทั่งการถกเรื่องการเมืองที่ร้อนแรงอยู่ในขณะนี้

ปรากฎการณ์หนึ่งในตอนนี้คือการเล่น Clubhouse โดย อ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการและนักรัฐศาสตร์ชาวไทย ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าเป็นผู้ก่อตั้งเพจตลาดหลวงที่เรารู้จักกัน ซึ่งพอเข้ามาเปิดประเด็นสนทนาทำให้มีผู้เข้ามารับฟังจำนวนกว่า 6,000 คนแบบเต็มลิมิตห้อง ความแรงนี้ทำให้วันนี้มีการปลดล็อกให้คนฟังสามารถเข้าได้มากขึ้นกว่าขีดจำกัดเดิมไปอีก

แต่ Clubhouse ไม่ได้มีเฉพาะโหมดการเมืองเพียงอย่างเดียวตามที่บอกไป ส่วนหนึ่งยังมีดารา คนดังเข้ามาเล่นร่วมด้วย จากการสังเกตพบว่าห้องที่มีคนสนใจเข้าไปใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นห้องที่ผู้พูดประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจหรือมีแนวทางในการทำธุรกิจที่น่าในใจรวมถึงผู้บริหารระดับสูง นั่นอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจเพราะมีความใกล้ชิดกับบางคนที่อาจมีโอกาสเจอได้ยาก จากเดิมที่อาจต้องเสียเงินเข้างาสัมมนาแพงๆเพื่อฟังกลับสามารถใช้งานได้ฟรีผ่านแอปฯ

สรุปจุดเด่น Clubhouse หลังจากใช้งานจริง

ขอสรุปเป็นข้อๆเพื่อให้เข้าใจง่ายนะครับ

  • Clubhouse เป็นแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งผู้ใช้สามารถสื่อสารได้ 2 ทางผ่านความคิดที่หลากหลาย
  • ผู้เล่น Clubhouse สามารถเป็นได้ทั้งผู้พูดและผู้ฟัง
  • Clubhouse ใช้การสื่อสารทางเสียงเท่านั้นโดยไม่สามารถพิมพ์หรือเปิดกล้องได้
  • ห้องสนทนาใน Clubhouse จะไม่มีการเก็บบันทึกไว้ จบคือจบ
  • Clubhouse จะเป็นการจัดกลุ่มความสนใจเฉพาะทางสำหรับผู้เล่นดังนั้นการเข้าไปเสพเนื้อหาจึงเหมาะกับบุคคลนั้นๆ (เข้าแล้วออกยากจริงๆ)

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners