ศาลสหรัฐฯ เบรกคำสั่งแบน WeChat / TikTok ด้าน Trump ไฟเขียวดีล TikTok แล้ว

โดย RingRangRung | 22 กันยายน 2563 เมื่อ 13:40 น. | อ่าน 176

สื่อต่างประเทศรายงาน Laurel Beeler ผู้พิพากษาในซานฟรานซิสโกได้มีคำสั่งระงับคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่การปิดกั้นการดาวน์โหลดแอปฯ WeChat และ TikTok ของจีน ในสหรัฐฯ ที่จะต้องมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในมุมของ WeChat กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเพื่อยุติการดำเนินเงินในสหรัฐฯ ขณะที่ TikTok เองได้รับการผ่อนผันเนื่องจากทาง ByteDance เจ้าของแอปฯ กำลังอยู่ในช่วงการเจรจากับทางบริษัทในสหรัฐฯ สำหรับการทำข้อตกลงเพื่อเลี่ยงประเด็นด้านความมั่นคงของชาติซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้โดนแบน

ดีลของ TikTok ดังกล่าวดูเหมือนจะโดนตัดจบไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ล่าสุดก็ดูจะกลับมามีหวังอีกครั้งเมื่อทางประธานาธิปดี Donald Trump ได้อนุมัติข้อตกลงในการตั้งบริษัท TikTok Global อันเป็นความร่วมมือระหว่าง ByteDance เจ้าของปัจจุบัน กับบริษัทสัญชาติอเมริกันอย่าง Oracle (ซึ่งจะมีสัดส่วนการถือหุ้น 12.5%) และ Walmart (สัดส่วนการถือหุ้น 7.5%)

ในรายชื่อคณะกรรมการบริษัท TikTok Global จำนวน 4 ใน 5 จะเป็นชาวอเมริกัน โดยที่ Oracle จะดูแลด้านความปลอดภัยของบริการ Cloud ส่วน Walmart จะดูแลด้านโฆษณา, ระบบชำระเงิน และ Fulfillment โดยที่ไม่มี Microsoft เข้ามาเอี่ยว

ภายใต้ข้อตกลงทาง ByteDance จะไม่มีการถ่ายโอนเทคโนโลยี และอัลกอริทึมให้กับ Oracle แต่จะอนุญาตให้อีกฝ่ายสามารถเข้ามาตรวจสอบซอร์สโค้ดเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอะไรซ่อนอยู่ในเบื้องหลังของระบบ

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners