ตลาด Wearables โต ผลมาจากความนิยม Hearables ที่เพิ่มสูงขึ้น

โดย oatciiz | 10 ธันวาคม 2562 เมื่อ 20:11 น. | อ่าน 241

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันนิยมตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งไป ความนิยมของหูฟังที่ใช่งานร่วมกับสมาร์ทโฟนจากเดิมที่เป็นแบบมีสายธรรมดาถูกเบนเข็มมายัง Hearables มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดนี้มีอัตราการเติบโตตามไปด้วย

Hearables เป็นการรวมคำระหว่าง Wearable กับ Headphone มันคือหูฟังไร้สายขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แน่นอนว่าสามารถใช้เพื่อฟังเสียงขณะโทรออก – รับสายได้ และยังใช้เพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย

เพื่อให้เรียกและเข้าใจง่ายมากขึ้น Hearables ก็คือหูฟัง Earbud ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หรือจะเรียกว่าหูฟัง True Wireless ก็ไม่ผิด ถามว่ามาถึงตรงนี้ Hearables มีความสำคัญอย่างไร ต้องบอกว่าสินค้าประเภทนี้จัดอยู่ในกลุ่มสินค้า Wearables ซึ่งรวมหลายอย่างเข้าด้วยกัน แต่เจ้าหูฟังไร้สายแบบใหม่นี้กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางด้วยเหตุผลตามที่เกริ่นไปช่วงต้นว่าสมาร์ทโฟนตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ทิ้ง ดังนั้นผู้ใช้งานจึงต้องหาหูฟังไร้สายมาใช้แทนเพื่อความสะดวก

Wearable Companies Market Share (Courtesy: IDC)

นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว AirPods กระแส Hearable ก็ได้จุดติดขึ้นมา บริษัท ในเครือ Cupertino เปิดเผยว่า ใน Q3 ปี 2019 ได้มีการส่งมอบ AirPods ไปแล้วจำนวน 29.5 ล้านเครื่องเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018 ที่ส่งมอบไปเพียง 10 นั่นหมายความว่าอัตราการเติบโตประเภทสินค้า Wearables ของ Apple คิดเป็น 195.5%

Wearables Subcategory Market Share (Courtesy: IDC)

AirPods ได้กลายมาเป็นตัวแปรที่ทำให้ Apple สามารถครองส่วนแบ่งตลาด Wearables Q3 ปี 2019 มาเป็นอันดับหนึ่งที่ 35% รองลงมาเป็น Xiaomi ด้วยส่วนแบ่งตลาด 14.6% ขณะที่ Samsung อยู่ที่ 9.8% และ Huawei 8.4% ซึ่งจะเห็นได้จากกราฟว่าสินค้าประเภท Hearables เติบโตแซง Smartwatch หรือ Wristband

ที่มา: idc, gsmarena, gizmochina

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners