Apple เปิดตัว watchOS 8 เพิ่มคุณสมบัติด้านการเข้าถึง การเชื่อมต่อ และการออกกำลังกายใหม่

โดย nineFangKhaoW | 8 มิถุนายน 2564 เมื่อ 03:09 น. | อ่าน 80

Apple เผยโฉม watchOS 8 ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้เข้าออกสถานที่และใช้บริการต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นด้วย Wallet, เพิ่มความสามารถให้กับแอป Home ทั้งยังเพิ่มประเภทการออกกำลังกายและแอปหายใจที่อัปเดตใหม่อีกด้วย

เพิ่มวิธีในการเข้าถึงด้วยแอป Wallet

แอป Wallet จะมาพร้อมวิธีการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสที่ทรงพลังยิ่งขึ้นอีกในวันนี้ด้วย watchOS 8 ผู้ใช้จึงเข้าออกสถานที่และเข้าถึงสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย การรองรับ Ultra Wideband ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในงาน WWDC ปี 2020 สามารถใช้งานกับกุญแจรถดิจิทัลใน Apple Watch Series 6 ได้แล้ว ผู้ที่สวมใส่ Apple Watch สามารถปลดล็อครถได้อย่างปลอดภัยจากระยะไกลและสตาร์ทรถจากที่นั่งคนขับได้เลย

ภายในปีนี้ ผู้ใช้จะสามารถเพิ่มกุญแจบ้าน ที่ทำงาน และโรงแรมลงใน Wallet แล้วแตะบน Apple Watch เพื่อปลดล็อคได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มใบขับขี่หรือบัตรประจำตัวของรัฐลงใน Wallet ได้ โดยจะเริ่มต้นจากรัฐที่เข้าร่วมในสหรัฐอเมริกาก่อน ซึ่งจะเริ่มใช้บัตรประจำตัวดิจิทัลได้ที่แรก ณ จุดตรวจ TSA บางจุด

แอป Home โฉมใหม่

แอป Home โฉมใหม่ใน watchOS 8 ช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรกาศที่ต้องการสำหรับช่วงใดช่วงหนึ่งได้สะดวกยิ่งขึ้น และยังควบคุมอุปกรณ์เสริมทีละห้องได้อีกด้วย ผู้ใช้ที่มีกล้องซึ่งรองรับ HomeKit สามารถดูจากข้อมือได้เลยว่าใครอยู่ที่หน้าประตู นอกจากนี้ ผู้ใช้ Apple Watch ยังสามารถแตะที่คุณสมบัติ Intercom เพื่อประกาศข้อความทั่วทั้งบ้านหรือประกาศทีละห้องได้อย่างรวดเร็วผ่าน HomePod, HomePod mini หรืออุปกรณ์ส่วนตัวอื่น ๆ

ประเภทการออกกำลังกายใหม่

watchOS 8 มาพร้อมการออกกำลังกายยอดนิยมใหม่สองประเภท ที่มีประโยชน์ทั้งในด้านความแข็งแรงทางร่างกายและการเคลื่อนไหวอย่างมีสติ นั่นคือ ไทเก็กและพิลาทิส การออกกำลังกายประเภทใหม่เหล่านี้รองรับโดยอัลกอริทึมการเคลื่อนไหวและอัตราการเต้นของหัวใจที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ และผ่านการรับรองแล้วว่าสามารถแสดงค่าวัดที่แม่นยำให้กับผู้ใช้ได้

แนวทางใหม่ในการฝึกสมาธิ

ทุกวันนี้ ผู้คนต่างให้ความสำคัญกับการมองหาช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อฝึกสมาธิในแต่ละวันมากกว่าที่เคย โดยใน watchOS 8 นั้น แอปหายใจได้กลายเป็นแอปการมีสมาธิและมาพร้อมประสบการณ์การหายใจที่ปรับปรุงใหม่รวมทั้งเซสชั่นใหม่ในชื่อว่า Reflect ซึ่งเป็นเซสชั่นที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้จดจ่ออยู่กับลมหายใจในช่วงเวลาสั้น ๆ เพียง 1 นาที และสามารถทำได้ทุกที่และทุกเวลา

เซสชั่น Reflect แต่ละเซสชั่นจะเชิญชวนให้ผู้ใช้ฝึกสมาธิด้วยข้อความอันเป็นเอกลักษณ์และผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดีแล้วว่าเป็นการกระตุ้นความคิดในแง่บวก เช่น ผู้ใช้อาจเห็นข้อความว่า “นึกถึงช่วงเวลาที่คุณรู้สึกสงบเมื่อไม่นานมานี้ แล้วนำความรู้สึกนั้นมาไว้ในปัจจุบัน” หรือ “ทบทวนถึงอะไรบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกปลื้มปิติและลองคิดดูว่าทำไมคุณถึงรู้สึกซาบซึ้งได้ขนาดนั้น” นอกจากนี้ ทั้งเซสชั่นหายใจและ Reflect ยังมาพร้อมเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากแต่ละเซสชั่นมากขึ้นพร้อมด้วยแอนิเมชั่นใหม่ที่สวยงาม

อัตราการหายใจขณะนอนหลับ

วันนี้ Apple Watch จะช่วยให้ผู้ใช้บรรลุเป้าหมายด้านการนอนหลับของตัวเองด้วยการกำหนดกิจวัตรก่อนเข้านอนและติดตามค่าวัดต่าง ๆ เช่น เวลานอนหลับ อัตราการเต้นของหัวใจ และออกซิเจนในเลือด watchOS 8 ช่วยให้ผู้ใช้มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความแข็งแรงสมบูรณ์โดยรวมมากขึ้นด้วยการติดตามอัตราการหายใจขณะนอนหลับ ซึ่งจะแสดงจำนวนครั้งที่หายใจต่อนาที โดยครั้งนี้ Apple Watch จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดอัตราการหายใจขณะนอนหลับ และผู้ใช้สามารถดูข้อมูลนี้พร้อมกับแนวโน้มตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ในแอปสุขภาพบน iPhone นักพัฒนายังสามารถขออนุญาตเพื่อใช้ค่าวัดนี้ผ่านทาง HealthKit ได้อีกด้วย

หน้าปัด “ภาพถ่ายบุคคล” และ “รูปภาพ”

หน้าปัด “รูปภาพ” เป็นหน้าปัด Apple Watch ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และวันนี้ watchOS 8 ก็มาพร้อมวิธีใหม่ ๆ ในการดูและมีส่วนร่วมกับรูปภาพโปรดของผู้ใช้จากข้อมือได้โดยตรง หน้าปัดนาฬิกา “ภาพถ่ายบุคคลใหม่” ทำให้ภาพถ่ายบุคคลอันสวยงามน่าทึ่งที่ถ่ายด้วย iPhone ดูมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นด้วยเอฟเฟ็กต์แบบหลายเลเยอร์ที่เต็มอิ่มสมจริง ทั้งยังตรวจจับใบหน้าในรูปภาพได้อย่างชาญฉลาดและสามารถครอบตัดเพื่อเน้นที่ตัวแบบได้

นอกจากนี้ แอปรูปภาพยังได้รับการออกแบบใหม่ให้มาพร้อมวิธีใหม่ๆ ในการดูและไปยังส่วนต่างๆ ของคอลเลกชั่น, ความทรงจำและรูปภาพแนะนำสามารถซิงค์กับ Apple Watch ได้แล้ว และตอนนี้ผู้ใช้ยังสามารถแชร์รูปภาพผ่านแอปข้อความและเมลด้วยคุณสมบัติ Share Sheet ใหม่ได้อีกด้วย

แอปข้อความและรายชื่อ

การสื่อสารด้วย Apple Watch จะง่ายดายยิ่งกว่าที่เคยด้วยเครื่องมือใหม่ในแอปข้อความ ผู้ใช้สามารถใช้คุณสมบัติ “การขีดเขียนข้อความ” ร่วมกับการเขียนตามคำบอกและอิโมจิในข้อความเดียวกันได้แล้ว และสำหรับข้อความที่ใช้การเขียนตามคำบอกนั้น ผู้ใช้ยังสามารถแก้ไขข้อความที่ปรากฏขึ้นมาได้อีกด้วย ผู้ใช้สามารถป้อนคำหรือวลีและเลือก GIF จากตัวเลือกที่กำลังได้รับความนิยมหลายร้อยรายการเพื่อแสดงอารมณ์ความรู้สึกลงในข้อความได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ watchOS 8 ยังนำแอปรายชื่อมาไว้บน Apple Watch เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ค้นหา เพิ่ม แก้ไขรายชื่อติดต่อ รวมทั้งแชร์ผู้ติดต่อจากแอปได้โดยตรง

คุณสมบัติ Focus

watchOS 8 รองรับคุณสมบัติ Focus ซึ่งเป็นชุดเครื่องมืออันทรงพลังใน iOS 15 ที่จะช่วยลดสิ่งรบกวนและช่วยให้ผู้ใช้มีสมาธิกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ Apple Watch จะปรับการทำงานให้เข้ากับคุณสมบัติ Focus ที่ตั้งค่าไว้บน iOS โดยอัตโนมัติ ดังนั้น การแจ้งเตือนจากผู้คนและแอปก็จะได้รับการกรองตามสิ่งที่ผู้ใช้กำลังทำอยู่ คุณสมบัติ Focus ใช้ระบบอัจฉริยะบนอุปกรณ์เพื่อให้คำแนะนำตามรูปแบบการใช้งาน เช่น เมื่อเริ่มออกกำลังกายบน Apple Watch แอปก็จะแนะนำให้ใช้คุณสมบัติ Focus สำหรับฟิตเนส

การอัปเดตเพิ่มเติมสำหรับ watchOS 8

  • นาฬิกานับถอยหลังแบบหลายตัวมาอยู่บน Apple Watch แล้ว และผู้ใช้สามารถติดป้ายกำกับเฉพาะด้วย Siri ได้เลย (เช่น “นับถอยหลังเวลาซักรีด” หรือ “นับถอยหลังเวลาทำอาหาร”)
  • แอปบน Apple Watch ใน watchOS 8 สามารถรองรับจอภาพแบบติดตลอดได้หลากหลายแอปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปแผนที่, การมีสมาธิ, กำลังเล่น, โทรศัพท์, พ็อดคาสต์, นาฬิกาจับเวลา, นาฬิกานับถอยหลัง, เสียงบันทึก และอื่นๆ watchOS 8 ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถอัปเดตแอปให้ทันสมัยและเข้ากับอุปกรณ์อยู่เสมอด้วย Always-On API ใหม่สำหรับแอปของบริษัทอื่น
  • AssistiveTouch รองรับการใช้งาน Apple Watch ด้วยมือเดียวโดยการตรวจจับท่าทางง่ายๆ ที่ตำแหน่งมือเพื่อการโต้ตอบโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอสำหรับผู้ใช้ Apple Watch ที่มีความต้องการที่แตกต่างสำหรับร่างกายส่วนบน ผู้ใช้สามารถรับสายเรียกเข้า ควบคุมตัวชี้บนหน้าจอ และเปิดเมนูการทำงานเพื่อเข้าถึงศูนย์การแจ้งเตือน ศูนย์ควบคุม และอื่น ๆ ได้โดยใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในตัว
  • แอป Find Items ใหม่บน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาสิ่งของที่ติดตามผ่านเครือข่ายค้นหาของฉันได้ และแอป Find Devices ใหม่จะช่วยระบุตำแหน่งอุปกรณ์ Apple ที่สูญหายซึ่งมีการลงชื่อเข้าใช้ด้วย Apple ID เดียวกัน
  • แอปเพลงที่ออกแบบใหม่ทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์เพลง อัลบั้ม และเพลย์ลิสต์ผ่านแอปข้อความและเมล รวมทั้งสนุกสนานกับเพลงและสถานีวิทยุได้ในที่เดียว
  • แอปสภาพอากาศรองรับการแจ้งเตือนสภาพอากาศที่รุนแรง โดยสามารถแสดงการแจ้งเตือนของรัฐบาลเกี่ยวกับสถานการณ์สภาพอากาศที่รุนแรงได้ นอกจากนี้ แอปยังสามารถส่งการแจ้งเตือนโอกาสเกิดฝนตกในชั่วโมงข้างหน้าและมาพร้อมกลไกหน้าปัดที่อัปเดตใหม่อีกด้วย
  • คุณสมบัติ “การตั้งค่าครอบครัว” มาพร้อมความสามารถในการเพิ่มบัตรโดยสารจากฮ่องกง ญี่ปุ่น และบางเมืองในจีนแผ่นดินใหญ่และสหรัฐอเมริกา ส่วนแอปปฏิทินและอีเมลก็มีตัวเลือกในการเพิ่มบัญชี Google แล้วในวันนี้

ความเป็นส่วนตัว

Apple เชื่อว่าความเป็นส่วนตัวเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และเนื่องจากความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุขภาพและการระบุตัวตน ข้อมูลสุขภาพจึงได้รับการเข้ารหัสบนอุปกรณ์หรือใน iCloud ด้วยการซิงค์ iCloud ส่วนเรื่องของการระบุตัวตนนั้น บัตรประจำตัวใน Wallet จะได้รับการเข้ารหัสและจัดเก็บไว้อย่างปลอดภัยใน Secure Element ซึ่งเป็นเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์เดียวกันกับที่ใช้รักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของ Apple Pay Apple จะไม่สามารถดูได้ว่าผู้ใช้แสดงบัตรประจำตัวดิจิทัลอย่างใบขับขี่หรือบัตรประจำตัวของรัฐที่ไหนหรือเมื่อไหร่

ความพร้อมใช้งาน สมาชิกโปรแกรมนักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน watchOS 8 รุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และผู้ใช้ watchOS จะสามารถใช้งานรุ่นเบต้าสำหรับบุคคลทั่วไปได้ในเดือนหน้าที่ beta.apple.com watchOS 8 จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ Apple Watch Series 3 หรือใหม่กว่าที่จับคู่กับ iPhone 6s หรือใหม่กว่าที่ใช้ iOS 15 คุณสมบัติบางประการอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

HUAWEI MatePad Pro

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

HUAWEI MatePad Pro

Partners