รีวิว Vivo Y72 5G สมาร์ทโฟนต่ำหมื่น มี 5G เล่นเกมได้ ถ่ายรูปสวย

โดย oatciiz | 22 มีนาคม 2564 เมื่อ 20:52 น. | อ่าน 684

สวัสดีชาว mxphone ทุกท่าน บรรทัดฐานในการเชื่อมต่อใหม่ในตอนนี้คือ 5G แล้วจะดีกว่าไหมถ้าเราในฐานะผู้บริโภคจะสามารถเชื่อมต่อ 5G ได้ทุกที่ทุกเวลา วันนี้ครับเราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Vivo Y72 5G อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ไม่ต้องจ่ายเท่าเรือธงแต่การเชื่อมต่อก็รวดเร็วไม่แพ้กัน

สเปค Vivo Y72 5G

  • ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 700
  • RAM 8GB
  • ROM 128 GB
  • ขนาดตัวเครื่อง 163.95×75.30×8.50 มิลลิเมตร
  • หนัก 193 กรัม
  • ขนาดหน้าจอ 6.58 นิ้ว ใช้จอ LCD (IPS) ความละเอียด 2408 × 1080 (FHD+)
  • กล้องหน้าความละเอียด 16MP  f/2.0 / กล้องหลัง Triple Camera ความละเอียด  64MP f/1.79 + 8MP f/2.2 + 2MP f/2.4 
  • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W

ดีไซน์และการออกแบบ Vivo Y72 5G

ตัวเครื่องของ Vivo Y72 5G ถูกออกแบบด้วยดีไซน์แบบ 3D ขอบจอบางมาก เมื่อวัดมีความหนาเพียง 2.75 มม. เท่านั้น อย่างไรก็ตามงานดีไซน์ก็ไม่แพ้สมาร์ทโฟนเรือธง ถึงแม้จะใช้วัสดุพลาสติกแต่ก็ล้อมด้วยขอบโลหะ ทำให้สัมผัสเมื่อจับยังคงความหนักแน่นกระชับมือ ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 193 กรัม ความหนาตัวเครื่อง 8.50 มม.

สีสันตัวเครื่องมี 2 ทางเลือกคือ Graphite Black ใช้เทคนิคการเคลือบผิวไอออนเงินเพิ่มความลึกลับให้กับสีดำ และ Dream Glow เฉดสีอ่อนที่ผสมผสานอย่างสวยงาม กับการไล่ระดับสีเหมือนถูดเจียรไนอย่างละเอียดอ่อน โดยทั้ง 2 สียังใช้เทคนิคเคลือบซิลเวอร์ที่เป็นนวัตกรรมแบบใหม่เพื่อให้ได้เฉดสีที่สดใส และยังคงแวววาวเปล่งประกาย

หน้าจอที่ให้มาขนาดเต็มตาขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD+) จากการทดสอบใช้งานพบว่าสีสันสดใส ความละเอียดสูง ในกรณีที่ใช้งานบน Youtube และดูคลิปที่มีความละเอียด 1440p ก็รองรับด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีโหมดถนอมสายตาเสริมเข้ามาเพื่อช่วยในกรณีที่ใช้งานเป็นเวลานาน เมื่อดูที่ด้านบนสุดของจอเป้นตำแหน่งของกล้องหน้าที่มากับดีไซน์แบบหยดน้ำ

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของ ปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือร่วมด้วย ข้างกันเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ด้านบนเป็นตำแหน่งของถาดซิมแบบ Triple Slot รองรับการใช้งาน 2 ซิมและยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย microSD Card ได้

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะไม่มีอะไรอยู่เลยเป็นพื้นผิวเรียบๆ และด้านล่างเป็นตำแหน่งของพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง

พลิกมาที่ฝาหลังที่นอกจากจะมีสีสันที่โดดเด่นแล้วโมดูลกล้องก็แปลกตาไป กล้องแบบ Triple Camera ที่ให้มาก็นูนออกมาเพียงเล็กน้อยจากตัวเครื่อง กล้องที่ให้มาถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ ที่สังเกตได้ชัดเจนคือเลนส์หลักและเลนส์มุมกว้างที่ให้มามีขนาดใหญ่และอยู่คู่กันขณะที่เลนส์มาโครถูกจัดวางอยู่ข้าง Flash LED ที่ด้านล่าง

เรื่องกล้อง Vivo Y72 5G เป็นอย่างไร?

Portrait Mode กล้องหน้า
Portrait Mode กล้องหลัง

เรื่องกล้องกับ Vivo โอ๊ตในฐานะที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีและได้ทดลองใช้งานมาก็หลายรุ่นจึงกล้ารับรองได้ว่า Vivo Y72 5G ถ่ายรูปสวยเหมือนเดิม ที่โดดเด่นที่สุดคือการถ่ายรูปบุคคลหรือ Portrait Mode ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายด้วยโหมดออโต้ก็ดีหรือเลือกโหมดถ่ายภาพบุคคลเพราะ Vivo เขาใส่ AI อัจฉริยะในการวิเคราะห์สิ่งต่างๆที่อยู่ในกล้องออกมาให้แบบอัตโนมัติ จากภาพตัวอย่างที่หยิบมาเป็นการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังกับโหมดการถ่ายภาพบุคคล จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นกล้องไหนก็ยังคงความสวยงามของผิวรวมทั้งการทำหน้าชัดหลังละลายก็เนียนสวยแบบมืออาชีพ

ขณะที่การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังด้วยโหมดออโต้ก็ทำได้สวยงามตามท้องเรื่อง ที่จะบอกก็คือ Vivo Y72 5G ให้ระยะเลนส์ในการใช้งานมาแบบเอนกประสงค์ เลนส์หลักกับความละเอียด 64 MP ก็ถ่ายภาพออกมาคมชัด ส่วนเลนส์ Super Wide-Angle ความละเอียด 8MP ที่ให้มานั้นก็สามารถเก้บภาพมุมกว้างได้ถึง 120 องศาซึ่งนอกจากจะใช้กับการถ่ายภาพวิวหรือภาพธรรมชาติแล้วยังสามารถประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพบุคคนได้ด้วย ซึ่งเมื่อใช้โหมดนี้และมีตัวบุคคลยืนที่บริเวณกึ่งกลางของภาพก็จะช่วยเพิ่มความเพรียวและดูสูงขึ้น

สุดท้ายคือเลนส์มาโครที่สามารถถ่ายได้ในระยะ 4 เซนติเมตร คุณสมบัตินี้จะช่วยให้มุมมองที่ไม่เคยเห็นมาก่อนถูกบันทึกอีกทั้งยังสามารถอัปลงโซเชียลเก๋ๆเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ในเรื่องของการถ่ายภาพไปในตัว

มาถึงเรื่องภาพเคลื่อนไหว Vivo Y72 5G ก็ใส่กันสั่น EIS มาให้ด้วย จากตัวอย่างที่นำมาให้ดูถ่ายด้วยมือเปล่าไร้อุปกรณ์เสริมและยังใช้เสียงประกอบเพลงที่ให้มาจากในเครื่องรวมทั้งตัดต่อผ่านโปรแกรมที่ให้มาเช่นเดียวกัน นั่นหมานความว่า Vivo Y72 5G นอกจากจะใช้งานเกี่ยวกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ยังตอบโจทย์สายคอนเทนต์ด้วย สำหรับความละเอียดที่ถ่ายได้อยู่ที่ 1080p แต่สามารถเลือกได้ว่าจะถ่ายด้วย 30 fps หรือ 60 fps

อีกหนึ่งส่วนที่ทำให้ Vivo Y72 5G ใช้งานได้สนุกมากขึ้นคือระบบ Eye Autofocus เหมือนกับกล้องระดับมืออาชีพ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวก็จะไม่หลุดโฟกัสอย่างแน่นอน

Vivo Y72 5G ไม่ได้มีดีแค่กล้อง…

ในเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกม Vivo Y72 5G ยังมีการอัปเกรด Ultra Game Mode ใหม่ ที่ประกอบด้วยฟีเจอร์ Picture-in-Picture เพียงแค่ลากสามนิ้วจากหน้าจอลงมาจะปรากฏหน้าต่างที่ช่วยให้สามารถแชทสนทนาขณะเล่นเกมได้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ห้ามรบกวน แต่ถ้าใครมองว่าไม่พอยังมีโหมด E-sports ป้องกันการแจ้งเตือนข้อมูลทั้งหมดระหว่างการเล่นเกมพร้อมปรับอัตราเฟรมเรตแบบเรียลไทม์ตามความเหมาะสม

ไม้เด็ด Vivo Y72 5G เชื่อมต่อ 5G ทุกที่ทุกเวลา

ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะ Vivo Y72 5G ถือเป็นสมาร์ทโฟน Y Series รุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G ส่วนการรองรับนั้นก็สามารถใช้ได้ทั้ง NSA และ SA ส่วนตัวได้ทำการทดสอบแล้วเมื่อใส่ซิมการ์ดที่รองรับและเปิดแพ็ค 5G สัญญาณก็มาในทันใด แต่ถ้าใครซื้อและทดลองใช้แล้วไม่พบสัญญาณให้เข้าไปตั้งค่าเปิดใช้งาน 5G ก่อน

อีกเรื่องที่น่าชื่นชมคือการจัดการพลังงานที่ทำได้ดี ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ที่ให้มาทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวันแม้เปิดการใช้งาน 5G ก็ตาม ในกรณีที่วาง Vivo Y72 5G ไว้เฉยๆ คาดการณ์ว่าชิป Dimensity 700 จะประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติทำให้พลังงานเพียงพอนั่นเอง กับความจุแบตเตอรี่ที่เยอะการชาร์จที่ให้มาก็รองรับชาร์จเร็วสูงสุดที่ 18W ใช้เวลาไม่นานจนเกินไปต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

สรุปแล้ว Vivo Y72 5G เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่เปิดราคา 9,999 บาท ด้วยราคาที่ต่ำกว่าหมื่นแต่ให้ฟีเจอร์มาครบครัน ทั้ง กล้องหลังความละเอียด 64MP เลนส์ Super Wide-Angle ที่สามารถเก็บภาพมุมกว้างได้ กล้องหน้าก็ถ่ายแแล้วใสไม่หมองกับความละเอียด 16MP ขุมพลัง Dimensity 700 ที่ตอบโจทย์ทั้ง เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ประมวลผลไวไม่อืดอาด พอมองย้อนไปที่ราคาต้องยอมรับว่าคุ้มค่าเงินทีเดียวครับ

HUAWEI MatePad Pro

About Author

oatciiz

oatciiz

HUAWEI MatePad Pro

Partners