รีวิว vivo Y52 5G สมาร์ทโฟน 5G ที่มีดีมากกว่าการเชื่อมต่อ

โดย oatciiz | 18 มิถุนายน 2564 เมื่อ 20:41 น. | อ่าน 2,056
รีวิว vivo Y52 5G สมาร์ทโฟน 5G ที่มีดีมากกว่าการเชื่อมต่อ

อยากได้สมาร์ทโฟน 5G สักเครื่อง แบบตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ทั้งเล่นโซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม แต่มีงบจำกัดและยังไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี อ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งตัดสินจนกว่าจะอ่านรีวิว vivo Y52 5G ที่เรากำลังจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักคร้าบ

หัวข้อรีวิว

สเปคของ vivo Y52 5G

ดีไซน์และการออกแบบ vivo Y52 5G

งานกล้อง vivo Y52 5G เขาถ่ายรูปสวยนะ

ประสิทธิภาพและการใช้งานทั่วไป vivo Y52 5G

สรุปการใช้งาน vivo Y52 5G

สเปคของ vivo Y52 5G

 • ชิปประมวลผล Dimensity 700
 • RAM 4GB + ROM 128GB (รองรับ MicroSD Card)
 • หน้าจอ IPS 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408 × 1080 FHD+
 • กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/2.0
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 48MP f/1.79 + 2MP f/2.4 + 2MP f/2.4
 • รองรับ 5G NA/NSA
 • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi 
 • รองรับ Bluetooth 5.1
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 18W
 • ชาร์จผ่าน Type-C
 • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11

ดีไซน์และการออกแบบ vivo Y52 5G

งานออกแบบของ vivo Y52 5G ยังคงคอนเซปต์ฝาหลังกระจกเล่นแสงและเงาตาม DNA ความเป็น vivo ความแวววาวนี้จะแตกต่างจากรุ่นก่อนๆตรงที่เมื่อเห็นจะชวนให้นึกถึงไข่มุกโดยสีที่เราได้มาในครั้งนี้เป็นสี Polar Blue แต่สำหรับผู้ที่ชอบความเรียบแต่ทรงพลังก็มีทางเลือกเป็น Graphite Black หรือสีดำนั่นเอง

ด้านหน้าของเครื่องให้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.58 นิ้ว ดีไซน์กล้องหน้าแบบหยดน้ำพลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับฝาหลังแวววาวตามที่บอกไป แต่โมดูลกล้องเป็นงานดีไซน์เหมือนกับ vivo Y72 5G ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ คือประกอบด้วยชุดเลนส์แบบ Triple Camera และตำแหน่งล่างสุดของโมดูลจะมีแฟลช LED มาให้ด้วย ที่น่าสนใจคือพื้นหลังของชุดกล้องจะไม่ใช่สีดำสนิทแต่จะออกไปทางสีเงินคล้ายกระจก

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นตำแหน่งที่สแกนนิ้วซึ่งทำได้ไวมากๆ ด้านล่างจะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.6 มิลลิเมตร, ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และลำโพง ถ้าจะเดาว่าตำแหน่งถาดซิมจะอยู่ที่ด้านซ้ายนั้นคุณคิดผิดครับเพราะรุ่นนี้ย้ายมาอยู่ที่ด้านบน

ในรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ 2 ซิมแบบ Dual Standby และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย MicroSD Card ด้วยครับ

ภายในกล่องที่ให้มานั้นอุปกรณ์คือว่าครบ ทั้งสายชาร์จ Type-A to C สีขาว, หัวปลั๊กชาร์จสีขาวรองรับชาร์จเร็ว 18W, หูฟัง, ซอฟต์เคส,คู่มือการใช้งานและเข็มจิ้มถาดซิม

งานกล้อง vivo Y52 5G เขาถ่ายรูปสวยนะ

vivo ยังคงคอนเซปต์ถ่ายรูปคนสวย จากการทดสอบ vivo Y52 5G ก็เป็นไปตามคาดไม่ผิดหวังครับ กล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 8MP ส่วนกล้องหลัง Triple Camera ความละเอียด 48MP + 2MP + 2MP โดยเลนส์ที่ให้มาในรุ่นนี้จะไม่มีเลนส์มุมกว้างหรือ Ultra Wide แต่อีก 2 เลนส์จะมาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายให้ดีขึ้นและเสริมมาด้วยคุณสมบัติถ่ายมาโคร

เริ่มที่กล้องหน้ากันก่อนก็แล้วกัน ความละเอียด 8MP อาจจะดูน้อยนะครับแต่ในภาพรวมก็ถ่ายได้ไม่แย่เลยนะแถมสวยด้วย AI ที่เสริมมาในเรื่อง Beauty Mode แบบไม่เฟคจนผิดสัดส่วน ดูได้จากตาที่ไม่โตจนน่ากลัวซึ่งตรงนี้โอ๊ตยังยกให้ vivo ทำได้ดีในเรื่องนี้เมื่อเทียบกับ OPPO ที่ใส่บิวตี้มาจนน่ากลัว จากภาพตัวอย่างก็ต้องยอมรับว่ากล้องหน้าไม่ได้ถ่ายออกมาแบบคมเป๊ะแต่จะออกไปในโทนผิวดีและนวลๆซึ่งคุณผู้หญิงน่าจะชอบกันแต่ในมุมของผู้ชายถ้าชอบความเรียลความจริงสามารถปิดโหมดบิวตี้ได้นะครับ

ข้อสังเกตคือถึงแม้ว่าในวันที่เราออกไปทำการทดสอบประสิทธิภาพกล้องนั้นสภาพอากาศไม่ค่อยเป็นใจ สภาพแสงจริงค่อนข้างขมุกขมัวแต่ประสิทธิภาพกล้องของ vivo Y52 5G ก็สู้สุดใจชดเชยแสงออกมาได้สว่างแต่ไม่วาบ อยู่ในจังหวะที่กำลังดีสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ ผลพวงมาจาก AI อัจฉริยะที่ใส่มาให้

มาถึงกล้องหลังซึ่งโอ๊ตขอแยกเป็น 2 สภาพแสงนะครับ ด่านแรกเป็นภาพแสงแบบ Indoor หรือในตัวอาคาร ภาพที่ vivo Y52 5G ทำได้นั้นทำได้ดีครับส่วนตัวชอบมาก เพราะตอนแรกคิดว่าอาจจะสู้ความสลัวความหม่นของแสงในวันนั้นไม่ได้ แต่ภาพที่ได้กลับมีการปรับแต่งด้วย AI ช่วยให้สีสันสดใสและนางแบบเองก็ไม่จม ไม่หม่นหมอง ซึ่งตอนแรกกังวลอยู่เหมือนกัน ในเซ็ตรูปด้านบนมีการผสมในเรื่องหน้าชัดหลังละลายหรือโหมด Portrait แบบมี Foreground ด้วยแต่ vivo Y52 5G ก็ทำได้ดีครับ จะเห็นได้ว่าเชือกละลายขณะที่นางแบบชัดสวยเหมือนเดิม

ส่วนที่ 2 คือการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังในสภาพแสงธรรมชาติ มองด้วยตาเปล่าสีสันจะสดน้อยกว่าถ่ายแบบ Indoor เล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ เพราะภาพที่ทำได้น่าพอใจเป็นอย่างมาก นวล เนียน สวย แต่ไม่เสียความเป็นจริงไป ใครถ่ายรูปก็อยากถ่ายให้ออกมาดูดีแต่ขณะเดียวกันก็ต้องไม่เฟคจนคนซุบซิบเอาได้และ vivo Y52 5G ทำในเรื่องนี้ให้เราได้ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบปกติหรือโหมด Portrait หน้าชัดหลังละลายก็ตาม

อันนี้เพิ่มเติมอีกนิดครับสำหรับการถ่ายภาพ Portrait Mode ซึ่งมีการใส่ฟิลเตอร์ที่มีเหมือนใน vivo X60 Pro 5G มาให้ด้วย เมื่อถ่ายออกมาแล้วจะให้อารมณ์เหมือนถ่ายจากกล้องฟิล์มสวยมากๆเลย(ชอบเป็นการส่วนตัว)

ประสิทธิภาพและการใช้งานทั่วไป vivo Y52 5G

vivo Y52 5G ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Dimensity 700 ชิป 7nm ระดับกลางที่รองรับ 5G ดังนั้นเรื่องประสิทธิภาพการเชื่อมต่อไม่ต้องห่วงครับ รองรับทั้ง SA และ NSA บอกกันอีกสักครั้งแล้วกันว่า 5G ที่เราเคยมองว่าไม่จำเป็นแต่โอ๊ตอยากให้ไปลองเล่นลองใช้กันดูแล้วจะรู้ว่ามันต่างจาก 4G อยู่นะ ชีวิตคุณจาก เร็ว จะกลายเป็น เร็วมาก ตอนแรกโอ๊ตก็มองว่า 5G ไร้สาระแต่มันดีจริงๆ

ส่วนการใช้งานทั่วไปกับจอขนาดใหญ่ 6.58 นิ้ว ความละเอียด FHD+ เอามาดู Youtube ก็ชัดแจ๋ว เสียงก็ดังฟังชัดถึงแม้ว่าจะไม่ได้ให้ลำโพงสเตอริโอมาก็เถอะและพอจอมันใหญ่มากจะเอาไปทำอย่างอื่นยิ่งสบาย จะสแกนจ่ายหรือรับเงินก็สะดวกมากๆพ่อค้าแม่ค้าน่าจะชอบกันนะ เพราะจะมองไปทางไหน เราชนะ คนละครึ่งหรือเรารักกันก็ทั่วไปหมด

การเล่นเกมด้วยขุมพลัง Dimensity 700 ผนวกกับ RAM 4GB สามารถทำได้อยู่แล้ว เราทดสอบ ROV ถือว่าสบายหายห่วงเพราะนอกจากการเชื่อมต่อ 5G ที่เร็วแล้ว ยังมี Ultra Game Mode ผู้ช่วยสำคัญในการจัดสรรทรัพยากร ตัดการรบกวนขณะเล่นเช่นการโทรเข้าและการแจ้งเตือน เสริมด้วยลูกเล่นต่างๆ เช่นการตัดเสียงรบกวน ปรับเสียงไมโครโฟน และอื่นๆ

สรุปการใช้งาน vivo Y52 5G

vivo Y52 5G เป็นน้องรองจาก vivo Y72 5G ที่เรารีวิวไปก่อนหน้านี้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในงบที่ลดลงมาแต่ประสิทธิภาพการทำงานตอบโจทย์การใช้งานไม่แพ้กัน ราคาเปิดตัวสวยๆที่ 7,999 บาท วางจำหน่ายแล้วที่ร้านที่ร่วมรายการและ vivo Brand Shop ทุกสาขา

มาถึงตรงนี้ถามว่า vivo Y52 5G เหมาะกับใคร? ตอบได้ว่าเหมาะกับทุกคนเพราะใครๆก็ใช้ได้ครับ แต่ถ้าให้เจาะจงก็อาจบอกได้ว่าเหมาะกับผู้ที่อยากจะมีสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่เชื่อมต่อ 5G ก็ได้ครับ เพราะราคาอยู่ในช่วงไม่เกิน 8,000 บาท ถึงแม้จะไม่ใช้สมาร์ทโฟน 5G ที่ถูกที่สุด แต่ถ้าบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G ครบเครื่อง ถ่ายรูปสวย แบตเตอรี่จุใจ หน้าจอใหญ่ ก็คงจะไม่ผิดนัก

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners