Vivo Y50 สมาร์ทโฟนต่ำหมื่น กล้อง 4 ให้ RAM 8 GB ใช้ Snapdragon 665

โดย oatciiz | 26 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 17:29 น. | อ่าน 8,880

Vivo Y50 สมาร์ทโฟนเร็วแรงในราคาที่เอื้อมถึงได้ มาพร้อมกับชิป Snapdragon 665 จะเล่นเกมหรือใช้งานในชีวิตประจำวันก็ไหลลื่น ที่สำคัญรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ RAM 8 GB และ ROM อีก 128 GB ขอบอกว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นที่อัดฟังก์ชั่นมาครบจริงๆ

ถ้าติดตาม mxphone มาสักระยะจะพบว่าเรารีวิวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Vivo มาหลายรุ่น ผู้เขียนเองได้ติดตามพัฒนาการ Product มาเรื่อยๆและพบว่า Vivo ไม่หยุดพัฒนาและอุดช่องโหว่ในการใช้งานเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้มี Vivo V Series ที่เด่นเรื่องกล้องกับรุ่นล่าสุดอย่าง Vivo V19 อ่านเพิ่มเติมจิ้มที่ลิ้งนี้เลย รีวิว VIVO V19 กล้องหน้าคู่ กล้องหลังจัดเต็ม สเปคดี เล่นเกมลื่น และในบทความนี้กับ Vivo Y50 อีกหนึ่งทางเลือกกับความเร็วแรงทะลุพิกัดในราคาเบาๆ

Vivo Y50 ดีไซน์และการออกแบบ

Vivo Y50 อยู่ในกลุ่ม Y Series รองลงมาจาก V Series แต่เมื่อดูจากภายนอกงานประกอบรวมถึงดีไซน์ไม่ด้อยไปกว่ากัน ฝาหลังยังใช้วัสดุกระจกเล่นกับแสงโดยสีที่เราได้มาในครั้งนี้เป็นสี Iris Blue และด้วยความที่เป็นกระจกนี้เองทำให้เมื่อแสงตกกระทบไม่ว่าจะอิริยาบถไหนก็สร้างมิติที่แตกต่างกัน

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย

  • Soft Case แบบใส 1 ชิ้น
  • คู่มือและเข็มจิ้ม Sims
  • สายชาร์จ USB-Type สีขาว 1 เส้น
  • Adaptor 5V 2A

ดีไซน์ตัวเครื่องของ Vivo Y50 คล้ายกันกับ Vivo V19 มาก กล้องหลัง Quad Camera มาในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมสีดำ ข้างกันจะเป็นตำแหน่งของที่สแกนลายนิ้วมือและจะมีโลโก้ Vivo ที่มุมซ้ายล่างของฝาหลัง

พลิกกลับมาที่หน้าจอเห็นชัดเต็มตาด้วยขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ และเป็นหน้าจอแบบ Ultra O Screen คือมีการเจาะรูกล้องหน้ามาที่มุมซ้ายบนของจอ ความรู้สึกขณะใช้งานถามว่ากวนสายตาหรือไม่นั้นขึ้ยอยู่กับตัวบุคคลเพราะส่วนตัวชอบหน้าจอลักษณะนี้มากกว่ารอยบาก

ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งของพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power และปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง นอกจากนี้ Vivo Y50 ยังรองรับ 2 Sims ซึ่งตำแหน่งของถาด Sims จะอยู่ที่บริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่องและหาก ROM 128 GB ยังไม่จุใจยังใส่ MicroSD เพิ่มเต้มเข้าไปได้ด้วย

กล้อง Quad Camera ก็มีมาให้

Vivo Y50 มาพร้อมกล้องหลักความละเอียด 13 MP ตามมาด้วยเลนส์ Super Wide-Angle ความละเอียด 8 MP ถัดมาเป็นเลนส์ Macro ความละเอียด 2 MP และสุดท้ายคือเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 MP ที่น่าประทับใจคือถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรือธงแต่ก็ให้ระยะเลนส์มาครบทุกการใช้งาน

2 ภาพด้านบนถ่ายจากมุมเดียวกันระยะกล้องเดียวกันโดยเทียบให้เห็นระหว่างระยะเลนส์ปกติและเลนส์ Super Wide-Angle จะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่าตัวแบบจะอยู่ในท่าทางเดียวกันแต่เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วกลับให้ความรู้สึกแตกต่างกัน เริ่มกันที่ระยะเลนส์ปกติจะรู้ภาพที่มีองค์ประกอบเต็มๆแน่นๆในเฟรม แต่พอเปลี่ยนมาเป็นเลนส์ Super Wide-Angle ในการเก็บภาพมุมกว้างนางแบบจะดูตัวเล็ก เพรียว และองค์ประกอบของภาพส่วนอื่นๆก็ไม่แออัดจนเกินไปเช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพอาคารหรือวิวที่มีขนาดใหญ่เลนส์ Super Wide-Angle จะเก็บภาพมุมกว้างได้ครบกว่า

ส่วนการถ่ายภาพอื่นๆทั้งรูปบุคคลในโหมด Bokeh หรือการถ่ายด้วยโหมดอัตโนมัติแบบง่ายก็สามารถทำได้สวยงามและเนียนตามมาตรฐาน Vivo

สำหรับกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 16 MP มีฟีเจอร์การถ่ายภาพมาครบเหมือนเดิม ทั้ง AI Beauty, Post Master และ AR Selfie สุดน่ารัก

Vivo Y50 ชิปประมวลผล Snapdragon 665 / RAM 8 GB / ROM 128 GB

Vivo Y50 ไม่ธรรมดาเพราะมากับ Snapdragon 665 และให้ RAM 8 GB พร้อม ROM 128 GB ไม่ว่าจะเล่นเกม, ดู Youtube, ทำงาน หรือเล่นโซเชียลระหว่างวันก็ไม่ต้องกังวล

เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นเราได้นำผลทดสอบ Antutu และ AndroBench มาให้ดู เริ่มกันที่ Antutu จากการทดสอบผลออกมาที่ 190727 คะแนน ความโดดเด่นอยู่ที่ CPU ได้ไปที่ 72456 น่าจะพอยืนยันได้ว่าการประมวลผลทำได้ดีแน่นอนด้วยความที่เป็น Snapdragon ส่วนผลทดสอบ AndroBench นั้นความเร็วการอ่าน Sequential Read อยู่ที่ 509.72 MB/s ทำได้น่าประทับใจและ Sequential Write ทำได้ที่ 221.21 MB/s ครับ

การเล่นเกม ROV สามารถปรับได้สูงสุดในโหมดเฟรมเรทสูงได้ จากการทดสอบเล่นจนจบโดยเชื่อมต่อผ่าน WiFi พบว่าเฟรมเรทค่อนข้างนิ่งอยู่ในช่วง 58-60 fps สอบผ่านฉลุย ส่วนเกมอื่นๆอย่าง PUBG แนะนำให้ปรับที่กราฟฟิกที่ระดับสมดุล เฟรมเรทระดับกลางจะดีที่สุดครับ

จำกันได้ไหมว่าหน้าจอของ Vivo Y50 ให้มาใหญ่เต็มตาถึง 6.53 นิ้ว เมื่อทดลองใช้ดู Youtube ความคมชัดของภาพรวมถึงสีสันทำได้ดีและตำแหน่งของกล้องหน้าที่เจาะรูมานั้นไม่ถือเป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เมื่อสังเกตจะเห็นว่า VDO ที่ดูเต็มขอบแบบไม่มีขอบดำ

แบตเตอรี่ของ Vivo Y50 ให้มาเต็มๆที่ 5,000 mAh สำหรับการใช้งานระหว่างวันถือว่าเพียงพอแน่นอน จากฟีลลิ่งการใช้งาน Vivo มาหลายรุ่นพบว่าแบตเตอรี่ระยะหลังมานี้เมื่อทิ้งให้อยู่ในโหมดแสตนบายตัวเครื่องสามารถจัดการพลังงานได้ดีขึ้นมาก อาการแบตเตอรี่ไหลน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดต้องขอยกนิ้วให้เรื่องการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นครับ

สรุปแล้ว Vivo Y50 เป็นสมาร์ทโฟนที่ยังคงให้ฟีเจอร์มาแบบครบครัน มีการลดลงสเปคลงมาจาก Vivo V19 เล็กน้อย แต่ในแง่การใช้งานถือว่าเพียงพอแล้วกับชิป Snapdragon 665 ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนสำหรับใช้งานทั่วไป หน้าจอใหญ่คมชัด ใช้เล่นเกมได้ ถ่ายรูปสวย แบตเตอรี่อึด ต้องเก็บเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเลยครับเพราะถือเป็นสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นที่น่าคบหา เปิดราคามาเพียง 7,999 บาท เท่านั้น

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners