รีวิว vivo Y33s สมาร์ทโฟนราคาหลักพันที่มี DNA สมาร์ทโฟนหลักหมื่น

โดย oatciiz | 27 กันยายน 2564 เมื่อ 22:18 น. | อ่าน 1,986
รีวิว vivo Y33s สมาร์ทโฟนราคาหลักพันที่มี DNA สมาร์ทโฟนหลักหมื่น

ถ้าคุณผู้อ่านมีงบไม่เกิน 8,000 บาทและมีความต้องการสมาร์ทโฟนที่ใช้ได้ยาวๆแล้วหละก็ บทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ vivo Y33s สมาร์ทโฟนราคาหลักพันที่มี DNA ระดับหลักหมื่น ตอบโจทย์ทั้งเรื่องกล้อง, ชิปประมวลผล, จอและแบตเตอรี่ คุ้มแน่นอนครับงานนี้

หัวข้อรีวิว

สเปคของ vivo Y33s

ดีไซน์และการออกแบบของ vivo Y33s

Vivo Y33s พีคมาก! ให้กล้องความละเอียด 50MP

vivo Y33s กับประสิทธิภาพการใช้งานและการเล่นเกม

สรุป vivo Y33s

สเปคของ vivo Y33s

 • ชิปประมวลผล Helio G80
 • RAM 8GB + ROM 128GB (รองรับ MicroSD Card)
 • หน้าจอ LCD 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080 (FHD+)
 • กล้องหน้าความละเอียด 16MP f/2.0
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 50MP f/1.8 + 2MP f/2.4 + 2MP f/2.4
 • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi 
 • รองรับ Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 18W
 • ชาร์จผ่าน Type-C
 • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11
 • วางจำหน่าย 2 สี Mirror Black / Midday Dream

ดีไซน์และการออกแบบของ vivo Y33s

ใครตามรีวิวมือถือ vivo จะทราบกันดีว่าดีไซน์มักจะเล่นกับสีสันทุกรุ่นเลยก็ว่าได้ แต่สำหรับ vivo Y33s นี่โอ๊ตยกให้เป็นสมาร์ทโฟน Y Series ที่มีความเหมือนกับ V Series เลยครับ ถึงแม้ว่าจะมช่วงราคาที่ต่างกันแต่ความสวยไม่แพ้กันเลย

หน้าจอของ vivo Y33s มีขนาดใหญ่ถึง 6.58 นิ้ว เป็นจอ LCD ความละเอียด FHD+ โดยบริเวณด้านบนสุดเป็นตำแหน่งของกล้องแบบหยดน้ำความละเอียด 16MP

จากฝาหลังจะเห็นได้ว่าสีสันจะออกในแนวเรนโบว์ สีที่เราได้มาเป็นสี Midday Dream ดูหวานแต่ก็ซ่อนความอบอุ่น รายละเอียดฝาหลังจะไม่ได้เป็นกระจกเงาแต่มาแบบเนื้อทรายซึ่งส่วนตัวชอบมากกว่าเพราะว่าติดรอยนิ้วมือได้ยากกว่านั่นเอง

ขณะที่โมดูลกล้องก็ให้มาแบบสวยงามเหมือน V Series อีกแล้ว กล้องถูกจัดอยู่ในกรอบสีดำ นูนออกมาเล็กน้อย มาด้วยกัน 3 เลนส์ประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียดสูงถึง 50MP เลยจ้า ต๊าชมาก! แต่เรื่องกล้องเดี๋ยวเราไปคุยกันอีกทีตอนทดสอบการถ่ายภาพ

ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือ ข้างกันเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนเป็นตำแหน่งของถาดซิมที่รองรับ 2 ซิมและเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 1TB

ส่วนด้านล่างเป็นตำแหน่งของพอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง 

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย สายชาร์จสีขาว Type-A to C, หัวปลั๊กสีขาวที่สามารถชาร์จ 18W ได้, เข็มจิ้มถาดซิม, ซอฟต์เคส, คู่มือการใช้งาน และ vivo Y33s มีหูฟังมาให้นะ

Vivo Y33s พีคมาก! ให้กล้องความละเอียด 50MP

มาถึงจุดเด่นที่โอ๊ตมองว่าเป็นที่สุดของ vivo Y33s ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางกับคุณภาพกล้อง vivo เป็นแบรนด์ที่เร่งพัฒนาสู่ตลาดอยู่ตลอด ถึงแม้ว่า vivo Y33s จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางแต่กล้องหลักให้ความละเอียดมาถึง 50MP กันเลยทีเดียว

กล้องหลักของ vivo Y33s ให้ค่ารูรับแสงได้สุดที่ f/1.8 เซ็นเซอร์ที่ใช้คือ JN1SQ03 เป็นเซ็นเซอร์รับภาพพิกเซลจริง 50MP โดยมีเอาต์พุตเริ่มต้นคือ 12.5MP แบบ four-in-one

จากการทดสอบพบว่าเมื่อเปิดแอปฯกล้องขึ้นมาตัว AI จะตรวจจับสภาพแสงและดัน HDR แบบอัตโนมัติทั้งการถ่ายในที่แสงน้อยและแสงธรรมชาติ การปรับแต่งทำตามความเหมาะสมเพื่อเพิ่มรายละเอียดของภาพให้คมชัดและมีสีสันสดใส ถามว่า HDR ทำออกมาเวอร์เกินจริงหรือเปล่า? ความรู้สึกโอ๊ตมองว่าทำออกมาได้พอเหมาะกำลังดีเพราะประสบการณ์เคยเจอสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ไม่ใส่ HDR มาให้ ภาพที่ได้จะดูจืดจางไม่มีชีวิตชีวาแต่ปัญหานั้นจะไม่เจอกับ vivo Y33s แน่นอนครับ

ต่อมาเป็นการถ่ายคนด้วยโหมดปกติ จะใช้คำว่าอะไรดี? บอกว่าทำได้ดี สวยเหมือนเดิมได้ไหม? รุ่นนี้จะบอกว่าเป็นหนึ่งใน V Series ก็เชื่อนะเพราะว่าทำได้ดีเทียบเท่าเลย สวย เนียน มี Beauty Mode ให้เบาๆแบบไม่เวอร์เกิน เน้นไปที่เรื่องผิวให้ดูสดใส ผ่อง ไม่หมองคล้ำ เท่านี้ก็เพียงพอต่อความต้องการในการใช้งานแล้วจริงๆ

นอกจากเลนส์หลักที่ทำมาได้ดีเยี่ยมแล้ว vivo Y33s ยังมีเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2MP f/2.4 และเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP f/2.4 ทั้ง 2 เลนส์ทำหน้าที่ได้ดี เริ่มกันที่การถ่ายหน้าชัดหลังละลายก่อน จากการทดสอบประทับใจเหมือนเดิมไม่แพ้การถ่ายด้วยโหมดปกติเลย การถ่ายภาพบุคคลยังคงมีการปรับแต่งผิวให้เนียนสวยแต่ก็มากับการเบลอฉากหลังได้เนียนๆ ตรงนี้ยังสามารถเลือกได้นะว่าจะเอาเบลอเท่าไหร่ซึ่งปรับได้สุดที่ f/0.95 เบลอจนตาแตกกันเลยงานนี้

ส่วนเลนส์ Macro ที่ให้มานั้นรองรับการถ่าย Super Macro ในระยะ 4 ซม. เห็นชาวเน็ตบอกว่าเอาฟีเจอร์นี้ไว้ส่องพระ ก็ไม่ผิดนะเพราะชัดจนเห็นเนื้อว่าใช้วัตถุดิบอะไรไม่เชื่อไปลองเล่นดูได้

ด้านภาพเคลื่อนไหวเจ้า vivo Y33s เขาใส่ EIS มาให้ เป็นตัวช่วยกันสั่นด้วยซอฟต์แวร์ ตัวกล้องจะตรวจจับความเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟนและปรับให้ภาพนิ่งขึ้น ตรงนี้ยังทำงานร่วมกับ Eye Autofocus ที่จะเลือกโฟกัสดวงตาของคนในเฟรมทำให้ภาพไม่เบลอและยังโดดเด่นอยู่ทุกอิริยาบถ

แอบกระซิบว่าสายคอนเทนต์ถ้าใครชอบตัดต่อ VDO ง่ายๆ vivo Y33s ก็มี AI Editor ช่วยให้คุณสร้างวิดีโอที่มีสไตล์และแชร์บนโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว แค่เลือกๆ VDO ที่ต้องการใส่ลงไป เลือกธีมที่ต้องการ หลังจากนั้นรอประมวลผลก็ออกมาเป็นคลิปที่ต้องการแล้ว

มาถึงคิวของกล้องหน้ากับความละเอียด 16MP ในส่วนของภาพนิ่งสวยเนียนแบบฉบับ vivo และยังคงการปรับแต่งโหมดการถ่ายภาพได้เหมือนเดิม สำหรับสาวๆที่ต้องการปรับแต่งรายละเอียดปลีกย่อยสามารถปรับได้ตั้งแต่ตอนถ่ายเลยหรือจะปรับทีหลังก็ทำได้ ซึ่งในกรณีที่ปรับทีหลังทำได้ละเอียดแบบไม่ต้องโหลดแอปอื่นๆเพิ่มเติมเลย ทำได้ทั้งปรับรายละเอียดบนใบหน้าและยังปรับแสงได้อีกด้วย

vivo Y33s กับประสิทธิภาพการใช้งานและการเล่นเกม

ชิปประมวลผล Helio G80 ที่มากับ RAM 8GB ก็บ่งบอกถึง Performance ที่ฝากความหวังไว้ได้แล้วครับ ชิปตัวนี้เป็นชิป octa-core มี CPU 2.0GHz มาพร้อมกับประสิทธิภาพ GPU ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ในแง่ของการเล่นเกมจึงหายห่วงเล่นได้สบายๆในรุ่นนี้ครับ

ในแง่ความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ต้องบอกก่อนว่าลำโพงที่ให้มาเป็นแบบโมโนแต่เรื่องความดังของเสียงใช้ได้ทีเดียว 

แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ที่มากับชาร์จเร็ว 18W นั้นก็เข้าท่าเลยครับ แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวๆทั้งวัน(ถ้าไม่ใช้ไรมากนะ) แต่ในการเล่นเกม หรือใช้งานหนักๆก็จะลดหลั่นไปตามกิจกรรม ส่วนใครถามเข้ามาว่าวางไว้เฉยๆแบตลดไหม vivo เขาพัฒนาเรื่องการจัดสรรพลังงานมาดีขึ้นในทุกรุ่น วางเฉยๆแบตเตอรี่ไม่ไหลจ้า ส่วนการชาร์จ 18W นั้นตีไปถ้วนๆว่าชาร์จแบตฯประมาณ 1 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

สรุป vivo Y33s

Vivo Y33s เปิดราคามาที่ 7,999 บาท ในความคิดโอ๊ตขอสรุปว่าเป็นสมาร์ทโฟน Y Series ที่มีคุณสมบัติเทียบเท่า V Series จาก vivo เพราะโดดเด่นทั้งเรื่องกล้อง ชิปประมวลผล  RAM ก็ให้มาถึง 8GB ก็เลยมองว่า DNA ความสวย เก่ง ครบ เทียบเท่ากันได้นั่นเอง ถ้าใครมองหาสมาร์ทโฟนในช่วงราคาเดียวกันตัวนี้โอ๊ตเคาะนะ เพราะจบได้เลยในราคาที่ดีมากๆด้วย ยังไงลองไปเล่นกันดูที่ช้อปก็ได้ครับเพราะช่วงนี้หน้าร้านก็เริ่มเปิดกันแล้วเนอะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners