รีวิว Vivo Y31 สมาร์ทโฟนต่ำหมื่นถ่ายรูปสวย ประเดิมต้นปีแบบปังๆ

โดย oatciiz | 29 มกราคม 2564 เมื่อ 19:51 น. | อ่าน 793
รีวิว Vivo Y31 สมาร์ทโฟนต่ำหมื่นถ่ายรูปสวย ประเดิมต้นปีแบบปังๆ

สวัสดีปีใหม่จ้า… กลับมาเจอโอ๊ตอีกครั้งกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนและรุ่นแรกในปีนี้ที่จะหยิบมาพูดถึงก็คือ Vivo Y31 จัดอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนต่ำหมื่นที่สวยทั้งดีไซน์ภายนอก กล้องที่ให้มาถ่ายรูปดี ส่วนสเปคก็รองรับการใช้งานได้อย่างสบายๆและเพื่ออธิบายให้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นติดตามรีวิวกันได้เลยครับ

Vivo Y31 เป็นรุ่นประเดิมต้นปีที่มากับดีไซน์สวยงาม Dazzling 3D Colors โดยสีที่เราได้มาเป็นสี Ocean Blue หรือสีที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมหาสมุทรริมชายหาดที่สื่อถึงความมีชีวิตชีวา แล้วก็เป็นเช่นนั้นเพราะเมื่อมองด้วยสายตาจริงจะเห็นได้ชัดกับสีน้ำเงินและสีฟ้า 2 สีทูโทนที่เชื่อมกันบนฝาหลังที่แม้ไม่ใช่วัสดุกระจกแต่ก็สะท้อนเล่นกับแสงได้อย่างสวยงาม

ก่อนจะพลิกกลับมาดูด้านหน้าขอแวะไปที่โมดูลกล้องกันสักหน่อย ในรุ่นนี้จะดีไซน์มาเหมือนกับ V Series ประกอบด้วยเลนส์หลักที่ใหญ่ที่สุด ถัดมาที่ด้านล่างกับเลนส์อีก 2 เลนส์และแฟลช LED 

เมื่อพลิกกลับมาที่ด้านหน้าจะพบกับหน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียดสูง FHD+ 2408×1080 พิกเซล มาตรฐานสี P3 Color Gamut แต่ก็ไม่สว่างจ้าจนทำให้มีผลกระทบต่อสายตาเนื่องจากมีคุณสมบัติกรองแสงสีฟ้ามาให้ในจอโดยไม่ต้องติดฟิล์มเพิ่ม จะเล่นเกม ดูหนังเป็นเวลานานๆก็ยังคงถนอมสายตา

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power ซึ่งในปุ่มเดียวกันนี้นอกจากจะใช้เปิดปิดเครื่องแล้วยังใช้เป็นที่สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอแถมยังทำได้เร็วเพียง 0.3 วินาทีอีกด้วย ขณะที่ด้านล่างเป็นตำแหน่งของพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และลำโพง สุดท้านที่ด้านบนเป็นตำแหน่งของถาดซิมแบบ Triple Slot ใส่พร้อมกันได้ 2 ซิมและ 1 microSD Card

จบในเรื่องงานดีไซน์แล้วเรามาพูดถึงกล้องกันดีกว่า ใน Vivo Y31 นั้นมากับคอนเซปต์ #คมทุกช็อตถ่ายสนุกตลอดวัน แล้ว mxphone กับ Vivo เองก็ทดสอบเรื่องกล้องแล้วประทับใจตลอด สำหรับความละเอียดที่ให้มาของกล้องหน้าอยู่ที่ 8MP เหมือนจะน้อยไป? แต่พอได้ลองแล้วก็พบว่ากำลังดี อาจเป็นเพราะกล้องทั้งหน้าและหลังใส่ AI อัจฉริยะมาทำให้ทุกอย่างดูง่ายและสนุกไปหมด กับความละเอียด 8MP แต่รูปที่ถ่ายจากกล้องหน้าก็ยังคมชัด สวยงาม นวล เนียน แบบมีชั้นเชิงและที่ชอบคือไม่โป๊ะว่าผ่าน AI ที่แต่ง Beauty มาให้แล้วด้วย

ส่วนกล้องหลังนั้นประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 48MP ที่จูงมือมากับเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2MP และ เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP โดยส่วนตัวยอมรับว่าถ่ายรูปได้เป๊ะทีเดียวไม่เชื่อดูจากผลงานได้เลยฮ่าๆ รูปที่ถ่ายด้วยกล้องหลังนั้นเรากดไปเรื่อยๆเหมือนพาเพื่อนไปถ่ายรูปเล่นชิลๆที่คาเฟ่อย่างไงอย่างนั้น เหมาะกับมือใหม่หรือใครที่อาจจะไม่ชอบการปรับแต่งอะไรมากมายเพราะกดชัตเตอร์ปุ๊บก็จบเลย ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้อย่าเพิ่งดราม่ากันนะว่า “ก็น้องนางแบบเขาสวย” อันนั้นก็ส่วนหนึ่งแต่ถ้าเราเข้าใจหลักการถ่ายรูปแล้วหละก็ Vivo Y31 จะเป็นอุปกรณ์ที่ถ่ายรูปสนุกแถมความสะดวกในทุกที่ทุกเวลา

ความรู้สึกหลังจากถ่ายภาพด้วยกล้องหลังอย่างแรกคือ Y Series มาไกลมากในปีนี้ เหมือนยกมาตรฐานจาก V Series มาให้แต่ราคาถูกลงไปอีก เพราะในเรื่องความคมชัด ความสวย และการปรับแต่งสีสันด้วย AI ก้มีมาให้เหมือนกัน ที่ต่างไปคือ Y31 จะไม่มีฟีเจอร์การปรับแต่งเอฟเฟคแปลกๆมาให้แต่ในแง่ของการใช้งานถือว่าเพียงพอแล้วหละเชื่อเถอะ

ดูรูปถ่ายที่กดไปเรื่อยๆแล้วสวยมาเยอะแล้ว มาดูโหมด Bokeh ด้วยกล้องหลังกันบ้าง อันที่จริงกล้องหน้าก็ทำได้นะครับแต่ที่เน้นมาที่กล้องหลังเพราะทำได้เนียนและสะใจ ความเบลอในกล้องหลังเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เบลอมากน้อยแค่ไหนตั้งแต่ก่อนถ่ายหรือถ่ายแล้วจะมาปรับทีหลังก็ได้ ความเบลอสูงสุดที่ทำได้คือ f/0.95 เผลอแปบเดียวก็ลั่นชัตเตอร์ด้วย Vivo Y31 ไปซะเยอะเชียว ก็ดูเอาเองแล้วกันนะว่าคุณภาพของรูปเป๊ะขนาดไหน นี่มือถือราคาต่ำหมื่นปี 2021 สามารถทำได้ดีขนาดนี้เลยหรอเนี่ย

ต่อมาเรามาพูดถึงโหมดการถ่ายภาพคุณภาพสูง 48MP กันบ้าง ตอนทดสอบพบว่าถึงแม้จะเป็นโหมดความละเอียดสูงขนาดนี้แต่ Vivo Y31 ก็ยังเป็นห่วงทุกคนที่ใช้งานเพราะหากเป็นการถ่ายภาพบุคคล AI ก็ช่วยตรวจจับใบหน้านะครับซึ่งเป็นข้อดีและเมื่อซูมดูภาพที่ถ่ายออกมาก็พบว่าความละเอียดอยู่ในระดับดี

ด้วยความที่ให้มา 3 เลนส์จะไม่พูดถึงเลนส์สุดท้ายก็ไม่ได้ การถ่าย Macro ในรุ่นนี้ทำได้สูงสุดถึง 4 ซม. ดอกไม้ ต้นไม้ที่เราเคยมองผ่านๆแต่เมื่อซูมเข้าใกล้ๆแบบนี้แล้วคุณอาจจะได้มุมมองแปลกๆก็เป็นได้

สุดท้ายของเรื่องกล้องคือการถ่าย VDO ด้วยกล้องหลังที่มีการใส่ EIS มาให้ ทำงานได้น่าพอใจเลยทีเดียวครับเหมือนกับว่า Vivo Y31 เฟิร์มแวร์เสถียรมาจากในกล่องแล้ว แต่ที่น่าสังเกตคืออาจจะมีหลุดโฟกัสไปบ้างขณะถ่าย ส่วน VDO กล้องหน้าก็ทำได้โอเคเลยครับ ใครจะเอาไปอัด Vlog ก็ทำได้ โดยความละเอียดทั้งกล้องหน้าและหลังถ่าย VDO ได้ที่ 1080p หรือ FHD นั่นเอง

ชิปประมวลผลก็ทรงพลัง Vivo Y31 ใช้ชิป Snapdragon 662 ชิปตัวกลางที่เพียงพอต่อการใช้งาน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ RAM 8GB และ ROM 128GB เพื่อให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเราได้ทดสอบ Antutu ได้ผลทดสอบที่ 191577 ครับ ในแง่ของการเล่นเกมมี Multi-Turbo 4.0 สำหรับ ROV สามารถปรับโหมดเฟรมเรทสูงได้ ส่วน PUBG ปรับกราฟฟิกระดับสูงได้เช่นกัน

ในแง่ของความบันเทิง Y31 ก็มากับเสียงดังกระหึ่มสามารถเพิ่มระดับเสียงได้สูงสุดถึง 73dB และเอฟฟเฟกต์เสียง Super Audio เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมทั้งภาพและเสียงที่ดียิ่งขึ้น เล่นเกมสะใจขึ้น เสียงเรียกเข้าก็ดังมากขึ้น

เรื่องของแบตเตอรี่ Vivo Y31 ให้ความจุ 5,000 mAh พร้อมกับชาร์จเร็ว 18 W ถ้าใช้งานโดยทั่วไปสามารถอยู่ได้ทั้งวัน แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบเล่นมือถือบ่อยๆก็อาจจะต้องมีชาร์จกันบ้างนะ

ราคาเปิดตัว Vivo Y31 อยู่ที่ 7,499 บาท ครบครันขนาดนี้สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/VivoThailand หรือจะไปลองจับเครื่องจริงได้ที่ช็อปชั้นนำทั่วประเทศแล้วคุณจะหลงรักสมาร์ทโฟนเครื่องนี้

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners