รีวิว vivo Y21 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ ถ่ายรูปสวย ฝาหลังแวววาวดุจเพชร

โดย oatciiz | 6 กันยายน 2564 เมื่อ 22:24 น. | อ่าน 2,382
รีวิว vivo Y21 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ ถ่ายรูปสวย ฝาหลังแวววาวดุจเพชร

ผ่านพ้นช่วงกลางปีมาแล้วตลาดสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่เทไปที่รุ่นเรือธงกันซะมาก แต่ สำหรับสมาร์ทโฟนราคากลางๆที่เป็นช่วงราคาขายดีนั้นกลับดูเหงา vivo Y21 เลยขอมาแย่งซีนตลาดในช่วงนี้ให้กลับมาคึกคักสักหน่อย โดยรุ่นนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ จอใหญ่ ใช้งานครบ ดีไซน์สวย เรียกได้ว่าโอ๊ตอัดอั้นหลังจากไม่ได้ออกจากบ้านมานานเลยขอเอาvivo Y21 ไปคาเฟ่และประทับใจมากเลยทีเดียวกับคุณภาพของกล้อง

หัวข้อรีวิว

สเปค vivo Y21G

ดีไซน์และการออกแบบของ vivo Y21G

กล้อง vivo Y21 ไม่ธรรมดานะ

การใช้งานโดยรวมของ vivo Y21

สรุปกับ vivo Y21 สักหน่อย

สเปคของ vivo Y21 5G

 • ชิปประมวลผล Helio P35
 • RAM 4GB + ROM 64GB และ RAM 4GB + ROM 128GB (รองรับ MicroSD Card)
 • หน้าจอ LCD 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600 × 720 HD
 • กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/2.0
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 13MP f/2.2 + 2MP f/2.4 
 • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi 
 • รองรับ Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 18W
 • ชาร์จผ่าน Type-C
 • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11
 • วางจำหน่าย 2 สี Diamond Glow และ Metallic Blue

ดีไซน์และการออกแบบของ vivo Y21

vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนที่โอ๊ตจัดอยู่ในกลุ่มมือถือระกับกลางนะครับ แต่สเปคก็ไม่ได้แย่เลยเพราะสามารถซื้อมาใช้งานได้สบายๆ และส่วนตัวมองว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่เหมาะกับยุคนี้มากๆ หนึ่งเลยอาจจะซื้อมาให้ลูกหลานใช้งานสำหรับเรียนออนไลน์ก็ได้ เพราะมีขนาดหน้าจอ 6.51 นิ้ว โดยหน้าจอยังมาพร้อมกับดีไซน์กล้องหน้าแบบหยดน้ำดังนั้นหากนำมาใช้เรียนก็มองได้เต็มตา และภ้าต้องเปิดกล้องก็มีกล้องหน้าความละเอียด 8MP เลย

เมื่อพลิกมาด้านหลังจะพบกับฝาหลังที่โดดเด่นในเรื่องดีไซน์ สีที่เราได้มาเรียกว่า Diamond Glow เป็นสีขาวที่มากับลักษณะเหลี่ยมเพชรสมกับชื่อเลย มองด้วยตาเปล่าแวววาว วิบวับ เล่นแสง จะต่างจากฝาหลัง Y Series รุ่นก่อนๆที่จะเป็นกระจกเงา หรือถ้าใครไม่ชอบสีขาวรุ่นนี้มีสี Metallic Blue มาให้เลือกจ้า

ต่อมาเป็นส่วนของกล้องหลังที่มีชุดโมดูลกล้องสีดำ ดีไซน์กล้องนี้จะเหมือนกับกับ V Series ดูเทียบเท่ารุ่นเรือธงกันเลยทีเดียวนับว่าสวยดูดีเลยนะ เมื่อดูแล้วภายในประกอบด้วย 2 เลนส์ ให้ความละเอียดเลนส์หลักมาที่ 13MP และแถมมาอีกเลนส์กับเลนส์ Super Macro ความละเอียด 2MP มองดีๆอาจจะดูว่ามี 3 เลนส์แต่ตำแหน่งเลนส์สุดท้ายเป็นเลนส์หลอกเขียนว่า AI ที่ให้มาแบบเก๋ๆ จบที่ด้านล่างของชุดกล้องกับแฟลช LED

ด้านขวาของเครื่องประกอบด้วยปุ่มปรับระดับเสียงและข้างกันเป็นปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่แหน่งสแกนลายนิ้วมือได้ด้วยแน่นอนว่า vivo ยังคงมาตรฐานสแกนลายนิ้วมือแบบทำได้ดีทำได้ไวเหมือนเดิม และถือว่าจำเป็น ใช้งานได้จริง ในภาวะที่เรายังต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา มือถือเรือธงบางรุ่นที่แพงๆยังทำไม่ได้แบบนี้เลยมีแต่สแกนหน้ามาให้

ด้านบนของเครื่องเป็นตำแหน่งของถาดซิมที่ใส่ได้ 2 ซิมและยังเพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้ด้วย สลับมาที่ด้านล่างของเครื่องที่จะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และลำโพง 

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย สายชาร์จสีขาว Type-A to C, หัวปลั๊กสีขาวที่สามารถชาร์จ 18W ได้, เข็มจิ้มถาดซิม, ซอฟต์เคสและคู่มือการใช้งาน

กล้อง vivo Y21 ไม่ธรรมดานะ

ด้วยความที่เป็นรุ่นระดับกลางโหมดต่างๆเกี่ยวกับกล้องจึงมีไม่มากนัก หลักๆประกอบด้วยโหมดการถ่ายภาพทั่วไปที่รองรับการซูม 2x และจะมี AI ที่ค่อยช่วยดัน HDR ให้อัตโนมัติ

ต่อมาเป็นโหมดการถ่ายภาพบุคคลหรือหน้าชัดหลังละลายซึ่งอาจจะไม่ได้ทำด้วยฮาร์ดแวร์ แต่ AI ก็ตัดขอบได้เนียนเอาเรื่องอยู่นะ ตรงนี้ส่วนตัวประทับใจครับ

ต่อมาคือกล้องหน้าความละเอียด 8MP ทำได้ประทับใจเช่นกัน ถ้าใครเป็นสายเซลฟี่แล้วขี้เกียจแต่งภาพเพิ่มน่าจะชอบกัน เพราะตัวกล้องหน้าของ vivo Y21 จะถูกเปิด Beauty Mode มาให้ตั้งแต่แกะกล่อง แต่ถ้าใครไม่ชอบให้สังเกตที่หน้าจอจะมีสัญลักษณ์รูปหน้าผู้หญิงก็กดเข้าไปเพื่อปรับลด Beauty Mode ได้จ้า


ทั้งหมดที่เล่ามาคือภาพรวมเกี่ยวกับกล้องของ vivo Y21 แต่ต่อไปนี้เราจะมาสรุปทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร เอาหละมาเข้าเรื่องคุณภาพของกล้องหลังจากที่ได้ทำการทดสอบพบว่ากล้องหลังของ vivo Y21 เมื่อใช้ถ่ายในที่แสงเพียงพอทำออกมาได้ดี เก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างน่าประทับใจ เพราะอย่าลืมนะว่ากล้องหลักความละเอียด 12MP ทำได้เท่านี้ก็คือสมศักดิ์ศรีแล้วคร้าบ ถัดมาเป็นประเด็นการถ่ายในที่แสงน้อยพบว่าตัว vivo Y21 มีการดัน HDR โดยอัตโนมัติ สีสันความคมชัด ก็เด่นขึ้นมาแบบชัดเจน อาจจะมีในเรื่องของความละเอียดที่ไม่ได้เป๊ะแบบ 100% แต่อยู่ในระดับมาตรฐานสมาร์ทโฟนระดับกลาง

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการถ่ายภาพบุคคลทั้งแบบธรรมดาและหน้าชัดหลังละลายพบว่า เมื่อหันกล้องไปถ่ายภาพคนตัวAI จะจับโดยอัตโนมัติและผิวของคนในภาพจะนวลขึ้นมาทันที จะดูผ่อง ดูทำบุญเยอะ ดูมีออร่า อิอิ เรียกได้ว่าถ่ายยังไงก็ไม่โทรมตรงนี้โอ๊ตชอบ

สุดท้ายที่จะเล่าคือเลนส์ Super Macro เป็นเลนส์ที่ 2 ที่เขาให้มา อันที่จริงเราอาจจะไม่ได้ใช้เลนส์นี้มากนักแต่เมื่อทดลองใช้พบว่า มันเห็นชัดจริง ถ่ายได้ใกล้จริง สังเกตได้จากละอองน้ำและตัวหนังสือที่เราทดสอบมาจ้า

การใช้งานโดยรวมของ vivo Y21

vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนที่จอใหญ่ ภาพรวมการใช้งานจึงเด่นในเรื่องอะไรที่ใช้งานเกี่ยวกับหน้าจอ เกี่ยวกับการมองเห็น ทั้งการดู Youtube, เล่นเกมเบาๆ, เรียนออนไลน์ รวมทั้งการใช้งาน จากการทดสอบพบว่าจอใหญ่เต็มตาจริงๆเมื่อทดลองดู Youtube สีสันของจอ LCD ขนาด 6.51 นิ้วก็เต็มตา และโอ๊ตมองว่านอกเหนือจากความบันเทิงหน้าจอที่ให้มาขนาดใหญ่แบบนี้ยังสามารถใช้งานเกี่ยวกับการเงินได้ด้วย ยิ่งมาถึงยุคสังคมไร้เงินสดแบบนี้แล้ว พ่อค้า-แม่ค้าที่ต้องหยิบมือถือให้ลูกค้าสแกนตลอดทั้งวันน่าจะสะดวกถูกใจ

ทางด้านแบตเตอรี่ความจุที่ให้มา 5,000 mAh รองรับการชาร์จ 18W จากการใช้งานจริงพบว่าแบตเตอรี่ไม่ไหล จัดการได้ค่อนข้างดีแม้ว่าจะถ่ายรูปเยอะๆรัวๆก็ตาม ส่วนการชาร์จนั้นก็ทำได้เร็วอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงจึงจะเต็ม

สรุปกับ vivo Y21 สักหน่อย


vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ถ่ายรูปสวย ดีไซน์หรูหรา ฝาหลังแวววาว แต่ก็มากับประสิทธิภาพการใช้งานที่ตอบโจทย์รอบด้าน ราคาเปิดตัวของ vivo Y21 รุ่น RAM 4GB/ROM 64GB อยู่ที่ 5,699 บาท จำหน่ายผ่าน vivo Brand Shop ทุกสาขา , ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ,ผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS ,TRUE , Dtac) , ช่องทางออนไลน์ vivo Official store ( LAZADA ,Shopee , JD Central , Thisshop)

แต่ถ้าใครยังไม่จุใจก็มีตัวเลือกรุ่น RAM 4GB/ROM 128GB ราคาอยู่ที่ 6,199 บาท จำหน่ายผ่าน BaNANA , IT City | CSC , TG Fone ,Jaymart ,Kingkong , BKK ,
 Big C, Maxlink ,  Power buy, Lotus, STAMP,  Advice, แม่วังสื่อสาร, PTE, Boonchai, Power Mall ทั้ง 2 ความจุจำหน่ายวันที่ 9 กันยายน 2564 เป็นวันแรกจ้า

แกะกล่อง VIVO Y21 สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ ฝาหลังวิบวับ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners