รีวิว Vivo Y20s จอใหญ่ เล่นเกมได้ ถ่ายรูปสวย แบตฯอึด ราคาแค่ 6,599 บาท

โดย oatciiz | 2 ธันวาคม 2563 เมื่อ 20:00 น. | อ่าน 494

Vivo ยังคงทยอยออกสมาร์ทโฟนคุ้มราคาออกมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้กับ Vivo Y12s สมาร์ทโฟนราคาเพียง 4,299 บาท อีกหนึ่งตัวคุ้มแบตเตอรี่อึด หน้าจอใหญ่ แต่บทความนี้มีอีกรุ่นมาแนะนำกันในช่วงราคาไม่เกิน 7,000 บาท ที่ยังคงคอนเซปต์สมาร์ทโฟนแบตเตอรี่อึดหน้าจอใหญ่ที่เพิ่มมาด้วยความสามารถกล้องและชิปประมวลผลที่ดียิ่งขึ้น

Vivo Y20s มากับดีไซน์หน้าจอ Halo FullView Display ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600×720 พิกเซล อัตราส่วนจอแสดงผล 20:9 หน้าจอในรุ่นนี้มากับเทคโนโลยี In-cell ทำให้จอแสดงผลมีสีสัน ความคมชัด และรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้นในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงสีฟ้าในการปกป้องดวงตา

ส่วนการออกแบบตัวเครื่องภายนอกนั้นยังคงเน้นความเงางามของกระจกโดยสีที่เราได้มานั้นเป็นสี Obsidian Black ที่ทางแบรนด์บอกว่าได้รับแรงบันดาลใจจากหินภูเขาไฟในธรรมชาติ ให้ผิวสัมผัสเหมือนอัญมณี ดูสง่างามและล้ำค่า โดยรอบตัวเครื่องออกแบบให้มีความโค้ง 2.5D กระชับทุกการจับ นอกจากนี้ยังมากับความบางเบาโดยที่ตัวเครื่องมีขนาด 164.41×76.32×8.41 มม. และหนักเพียง 192.3 กรัม

โดยรอบตัวเครื่องประกอบด้วยปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านขวา ส่วนทางด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาดซิม ขณะที่ด้านล่างเป็นตำแหน่งของพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB และลำโพง

โมดูลกล้องหลังมาในทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวตั้วขอบมน เป็นกล้องแบบ Triple Camera ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 13MP f/2.2 + เลนส์มาโครความละเอียด 2MP f/2.4 และ Dept Sensor ความละเอียด 2MP f/2.4 ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 8MP f/1.8

Vivo Y20s เป็นสมาร์ทโฟนในซีรีย์ Y ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Y12s เรื่องชิปประมวลผล ในรุ่นนี้ใช้ Snapdragon 460 ถึงแม้จะไม่ใช่รุ่นกลางแต่ก็ทำงานได้ดีกับ RAM 8GB นอกจากนี้ยังมากับ ROM 128GB ที่เพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 256GB ซึ่งในเรื่องของการเล่นเกมนั้นมีตัวช่วยอย่าง Ultra game mode 8.0 & Multi-Turbo 3.0 มารีดประสิทธิภาพในการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น

ความสามารถของกล้องบน Vivo Y20s ทำออกมาได้ดีทีเดียวครับ กล้องในรุ่นนี้มี AI อัจฉริยะเพิ่มมาให้ ดังนั้นเวลาถ่ายจะมีการดึง HDR เพิ่มเติมอัตโนมัติ นอกจากนี้ในโหมด Portrait ก็ยังมีความสามารถในการเลือกระยะเบลอได้หลังจากที่ถ่ายไปแล้ว

เริ่มกันที่ความสามารถกล้องหน้ากับความละเอียด 8MP ปรากฎว่าในสภาพนอกอาคารทำออกมาได้ดีทีเดียว Vivo เขาขึ้นชื่อเรื่องความสวยของกล้องอยู่แล้วแม้จะเป็นซีรีย์ Y ก็ไม่ทิ้งลายความเนียนใสให้ต้องผิดหวัง ส่วนเรื่องการถ่าย Portrait หน้าชัดหลังละลายการเบลอฉากหลังก็ทำได้เนียนทีเดียวอีกทั้งยังปรับความเบลอได้ตามใจชอบทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย

ส่วนกล้องหลังนั้นถึงแม้จะไม่ให้เลนส์ Wide มาแต่กล้องหลักก็สามารถเก็บภาพได้ตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังทำหน้าชัดหลังเบลอได้และถ่ายมาโครได้ใกล้สุดที่ระยะ 4 ซม.

เรื่องกล้องหายห่วงแถมดีไซน์ก็สวยงามต่อมาก็ถึงเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่าเล่นเกมไหวไหม? เจ้า Vivo Y20s มี Ultra game mode 8.0 & Multi-Turbo 3.0 ที่เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น จากการทดสอบพบว่าสามารถเล่น ROV ปรับเฟรมเรทสูงสามารถเล่นได้ครับ เฟรมเรทจะอยู่ในช่วง 58-60 แม้เข้าบวกกับเพื่อนๆก็ตามถือว่าไม่น่าเกลียดและเล่นได้สบายๆ ส่วนการตอบสนองของทัชสกรีนก็ทำได้ในระดับที่น่าพอใจ สำหรับเกมอื่นๆอย่าง PUBG ก็สามารถเล่นได้แต่ไม่แนะนำให้ปรับกราฟฟิกระดับสูงซะทีเดียวอยากให้อยู่ในระดับกลางๆมากกว่าเพื่อให้ไม่เกิดอาการกระตุกระหว่างเล่น

แบตเตอรี่ 5,000 mAh สามารถอยู่ได้ยาวนานทั้งวัน จากที่ลองใช้งานมีเล่น Social บ้าง มีการถ่ายรูปปรากฎว่าแบตเตอรี่อยู่ได้เกือบทั้งวัน แต่ถ้าในกรณีอยู่ในลักษณะสแตนบายไม่ได้ใช้งานอะไรมากนักแบตเตอรี่ก็ไม่ไหลจนน่าตกใจดังนั้นทางด้านการจัดการพลังงานถือว่าทำได้น่าพอใจ อ๋อลืมบอกไปว่า Vivo Y20s รองรับชาร์จเร็ว 18W ด้วยน๊ะจ๊ะ

เรื่องความปลอดภัยบน Vivo Y20s ก็มีมาแบบไม่น้อยหน้า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสแกนนิ้วเป็นเรื่องจำเป็นที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้วเพราะยุค New Nomal ทำให้การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำดังนั้นจะมาให้ปลดล็อคใบหน้าเพียงอย่างเดียวก็ดูจะไม่สะดวก Vivo Y20s ได้ใส่ตำแหน่งที่สแกนนิ้วมาที่ปุ่ม Power แต่มิใช่ใส่มาเพียงแค่พอให้มีเพราะทำงานได้ดีและเร็วมากๆนอกจากนี้การแสกนใบหน้าก็ยังทำได้อีกด้วยและก็รวดเร็วเช่นกัน ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 7,000 บาท แต่ก็ยังเข้าใจผู้ใช้มากกว่าแบรนด์ผลไม้เสียอีกนะ

สรุป Vivo Y20s เป็นอย่างไร?

สรุปแล้ว Vivo Y20s เปิดราคามาที่ 6,599 บาท ในราคานี้คุณจะได้กล้องหลัง 3 ตัวที่มาพร้อม AI อัจฉริยะ ชิปประมวลผล Snapdragon 460 ที่สามารถเล่นเกมได้ในระดับกลางๆ นอกจากนี้ยังมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุสูง 5,000 mAh ถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนเพื่อเน้นฟังก์ชั่น ได้ใช้งานจริงๆคุ้มค่าเงิน Vivo Y20s เป็นอีกตัวที่แนะนำครับ แต่ถ้าจะเอาไว้ใช้งานแค่เล่น Social และสแตนบายยาวนานทั้งวันก็ให้ไปหารุ่นน้องอย่าง Vivo Y12s ก็แล้วกัน

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners