รีวิว Vivo Y20s G สมาร์ทโฟนที่เป็นมิตรทั้งสเปคและราคา

โดย oatciiz | 8 เมษายน 2564 เมื่อ 00:24 น. | อ่าน 2,299
รีวิว Vivo Y20s G สมาร์ทโฟนที่เป็นมิตรทั้งสเปคและราคา

สวัสดีต้นเดือนเมษายนค่า… ช่วงนี้อากาศร้อนอบอ้าวซะเหลือเกิน มิหนำซ้ำฝนยังเทลงมาจนน่าหงุดหงิดแต่วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆมาบอกต่อกันเช่นเดิม เพราะเราจะมาทุกคนไปรู้จักกับ Vivo Y20s G สมาร์ทโฟนราคา 5,999 บาท จอใหญ่ ถ่ายรูปสวย ชัตเตอร์ไวมว๊ากก

สเปคของ Vivo Y20s G

ใช้ชิป Mediatek Helio G80 Octa Core 2.0 GHz / GPU Mali-G52 MC2
RAM 6GB/ROM 128GB (รองรับ microSD สูงสุด 1TB)
หน้าจอ IPS ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล 270 ppi
กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/1.8
กล้องหลัง Triple Camera ความละเอียดเลนส์หลัก 13MP + Dept Sensor 2MP + เลนส์ Macro 2MP
แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
รันมาบน Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 

ดีไซน์และการออกแบบ Vivo Y20s G

การออกแบบของ vivo Y20s G ยังมี DNA ความเป็น Vivo เหมือนเดิม วัสดุกลังเป็นพลาสติกที่คล้ายกระจก มีเฉดของแสงที่แตกต่างกันไปตามแต่ละมุมมองทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆที่ดูแพงเกินราคาจริงๆ สีที่เราได้มาเล่นในครั้งนี้ชื่อว่า Purist Blue แต่ถ้าใครชอบเรียบๆก็มีสีดำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกกับ Obsidian Black

โมดูลกล้องเป็นแบบเรียบๆตามที่เห็น ภายในประกอบด้วยกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดเลนส์หลัก 13MP อีกทั้งยังมากับ Dept Sensor ความละเอียด 2MP ที่ช่วยในเรื่องการเบลอฉากหลังและสุดท้ายคือเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ที่ขาดไม่ได้คือแฟลช LED นั่นเอง

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นจุดสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อคและทำได้ไวมากๆ จุดดีของการใส่จุดสแกนนิ้วมาในช่วงนี้คือเราทุกคนใส่หน้ากากอนามัย นั่นหมายความว่าไม่ต้องถอดหน้ากากก็ใช้งานได้แบบลื่นไหลไม่ติดขัดซึ่งโทรศัพท์หลักหมื่นบางรุ่นยังทำไม่ได้เลยจ้า อิอิ! ข้างๆกันนั้นเป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ไมค์โครโฟน, พอร์ตชาร์ตแบบ Micro USB และลำโพง

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย คู่มือการใช้งาน, เข็มจิ้มซิมการ์ด, สายชาร์จ 1 เส้นและหัวปลั๊กชาร์จ ในรุ่นนี้น่าเสียดายที่ไม่ใส่หูฟังมาให้แต่ตามธรรมเนียมก็ติดฟิล์มมาให้จากในกล่องแบบพร้อมใช้งาน

Vivo Y20s G ชัตเตอร์ไวใส่ AI มาให้ด้วย

มาพูดถึงเรื่องกล้องกันบ้างดีกว่า Vivo ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่ผู้เขียนยกให้ Beauty Mode ช่วยกู้ชีพผิวหน้าแม้เพิ่งตื่น สิ่งที่ชอบคือนอกจากจะดูผิวดีแล้วยังไม่ทำให้หน้าผิดรูปมากเกินไป

จากภาพเป็นการถ่ายด้วยกล้องหน้าของ Vivo Y20s G ด้วยโหมดออโต้แบบไม่ปรับอะไรเพิ่มเติม ถึงแม้ว่าแสงจะกระทบเพียงด้านเดียวแต่ก็ยังเก็บรายละเอียดแสงที่แตกต่างกันออกมาได้ อีกทั้งสกินโทนหรือผิวก็ออกมาดูดีไม่ต้องไปแต่งผ่านแอปฯเพิ่มเติมก็พร้อมลงโซเชียลได้แบบสบายๆ

ต่อมาเป็นการทดลองถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าในสภาพแสงภายในตัวอาคาร(แสงจากหลอดไฟ) พบว่าสกินโทนจะแตกต่างออกไปแต่ยังคงความเรียบเนียนเอาไว้ได้ดี สาวๆที่ชอบการถ่ายแล้วผิวดูผ่อง เนียน ใส น่าจะชอบกันในจุดนี้ แต่สำหรับคุณผู้ชายแนะนำให้ปิด Beauty Mode ซึ่งทำได้ครับ และถ้าใครเก้กังไม่รู้จะถ่ายรูปด้วยท่าทางแบบไหนก็ยังมีฟีเจอร์แนะนำท่าทางติดมาให้ด้วย

มาถึงคิวของกล้องหลังกันบ้างซึ่งเราเองยกจุดเด่นให้เรื่องชัตเตอร์ไวแม้ใส่ AI อัจฉริยะมาให้ เซอร์ไพรส์มากในจุดนี้กับการทำได้ของสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 6 พันบาท

รูปจะเยอะนิดหนึ่งนะเพราะชอบมาก ถ่ายออกมาได้ดูแฟชั่นมากกับสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ จากภาพถ่ายด้วยโหมดการถ่ายภาพด้วยโหมดอัตโนมัติโดยที่ AI จับว่าเป็นภาพบุคคล ตอนถ่ายคือเพลิดเพลินมากเพราะจำได้ว่ากดไปเรื่อยๆโดยที่นางแบบของเราโพสต์แบบอิสระ แต่ด้วยชัตเตอร์ที่ไวทำให้สามารถจับภาพได้อย่างทันท่วงทีแม้มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ส่วนสภาพแสงนั้นภาพชุดนี้ถ่ายด้วยแสงธรรมชาติจากหน้าต่างโดยหันหน้าเข้ารับแสง และยังจำกันได้ไหมว่าเมื่อดูจากสเปค Vivo Y20s G ไม่มีเลนส์มุมกว้างมาให้แต่เราก็ยังถ่ายภาพออกมาให้ดูกว้างได้โดยการปรับมุมถ่ายเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเองจ้าลองไปปรับใช้กันดูได้

การทดลองหล้องหลังยังไม่จบเพราะเราได้ทำการทดลองถ่ายหน้าชัดหลังละลายใน 2 สภาพแสง โดยที่ภาพแรกถ่ายในสภพาแสงธรรมชาติผลปรากฏว่าทำออกมาได้เรียบเนียนดี ส่วนภาพที่ 2 เป็นการปราบเซียนในสภาพแสงภายในตัวอาคารพบว่าบริเวณของผมและส่วนอื่นๆทำเบลอได้เนียนเช่นกันแต่ไม่สามารถเก็บหลอดได้ โดยรวมเป็นที่น่าพอใจเพราะจากความเห็นส่วนตัวมองว่าหลอดไม่ใช่ปัญจัยสำคัญอะไรในชีวิตคนในรูปต่างหากที่สำคัญ (ยึดโมเดล ขวัญ- อุษามณี) คนต้องสวยอย่างอื่นช่างมันค่ะ

ถ่ายคนไปเยอะแล้วพอเปลี่ยนมาถ่ายอาหาร AI ก็จับทันที ส่วนภาพที่ได้นั้นพบว่ามีการเร่งสีให้ดูสดมากขึ้น ช่วยให้อาหารดูสดใหม่ไม่จืดชืดเพราะต้องยอมรับว่าถ้าถ่ายภาพอาหารออกมาดูซีดนั้นก็ส่งผลในด้านอารมณ์ความอยากได้เหมือนกัน

ไหนๆก็สั่งอาหารมาแล้วเลยลองเลนส์ Macro ร่วมด้วย ความละเอียดของเลนส์ 2MP อย่าไปซีเรียสเรื่องความคมชัด เอาเป็นว่าสามารถถ่ายมุมมองแปลกๆได้แต่ต้องขยับกล้องเข้าใกล้สักหน่อย

Vivo Y20s G ความบันเทิงจัดเต็ม(ตา)

นอกจากล้องจะสวยแล้ว Vivo Y20s G ยังมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.51 นิ้ว ในเรื่องของความบันเทิงหายห่วงเพราะมองชัดเต็มตาทั้งเล่นเกมและดูหนังฟังเพลง

แน่หละว่ารุ่นนี้ให้จอ IPS มา แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่ก็ถือว่าสำหรับการดู Youtube ความละเอียด FHD 1080 ทำได้ดีตามที่ควรจะเป็น ในด้านของความสว่างเมื่อเร่งสุดสว่างใช้ได้เลยจ้า ส่วนความดังของลำโพงจะเด่นในเรื่องเสียงสูงแต่สียงกลางและเสียงต่ำก็มีมาให้ได้ยิน

นอกจากดู Youtube แล้ว การเล่นเกมเราได้ทำการทดสอบ ROV โดยมีตัวช่วยการเล่นเกมมาให้ตั้งแต่เข้าเกมเพราะคุณจะเจอ Ultra Game Mode ซึ่งปรับตัวเครื่องให้เหมาะกับการเล่นเกมได้หลายอย่างอีกทั้งมีตัวช่วยในการเล่นเกมให้ราบรื่นเช่น ปฏิเสธการรับสายหรือบล็อกการแจ้งเตือน สำหรับ ROV เล่นได้สบายๆในโหมดการเล่นแบบ 30 fps และในกรณีที่ปรับกราฟฟิกเพิ่มเติมพบว่า สามารถปรับภาพ HD ได้สูงสุดแต่การแสดงผลปรับได้ที่สูงเท่านั้น โดยรวมให้การเล่นเกมอยู่ในระดับกลางๆจ้า

สุดท้ายประสิทธิภาพที่วัดจาก Antutu พบว่า ผลทดสอบที่ทำได้รวมทั้งหมดที่ 186563 โดย CPU ทำได้ 64582 และ GPU ทำได้ที่ 45691 ซึ่งเมื่อเทียบให้เห็นชัดเจนมากขึ้นภาพรวมจะใกล้เคียงกับประสิทธิภาพของ Snapdragon 662 นั่นเอง

สรุปจุดเด่น Vivo Y20s G

สรุปแล้ว Vivo Y20s G เป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นในเรื่องของขนาดหน้าจอและกล้องที่ทำได้ดีอย่างเห็นได้ชัด ทำได้ดีในที่นี้ไม่ได้หมายความเทียบเท่าสมาร์ทโฟนเรือธงได้แต่เมื่อเทียบกับราคาค่าตัว 5,999 บาทก็ต้องยอมในเรื่องของคุณภาพและ AI ที่ทำงานไปด้วยกันแบบลื่นไหล การใช้งานทั่วไปก็ไม่มีอะไรติดขัดอาจจะมีข้อสังเกตในเรื่องพอร์ตชาร์จที่น่าเสียดายเพราะยังให้ Micro USB มา แต่โดยรวมแบตเตอรี่ก็อึดทนทานเอาเรื่อง ในกรณีที่ไม่ใช้งานและวางไว้เฉยๆแบตเตอรี่ก็ไหลน้อยมากหมายความว่ามีการจัดการพลังงานได้โอเค

ดังที่บอกไปว่าราคา 5,999 บาท ถ้าซื้อแบบไม่คิดมากเอาไปให้ คุณพ่อ คุณแม่ ในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยหรือจะซื้อให้ลูกหลานก็ยังได้เพราะชิปประมวลผล RAM/ROM ให้มาครบเครื่องใช้งานได้รอบด้าน ยังไงไปลองจับลองเล่นที่ BANANA, Jaymart, TG FONE, CSC, IT City, Big-C, Maxling, STAMP, Boonchai และ แม่วังสื่อสาร ทุกสาขาทั่วประเทศ รอบนี้ขายแบบ Exclusive ตามช่องทางการขายข้างต้นเท่านั้นจ้า

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners