รีวิว Vivo Y20 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตเตอรี่อึด แต่ราคาแสนเบา

โดย oatciiz | 5 กันยายน 2563 เมื่อ 19:12 น. | อ่าน 203

มีเงินจำกัดแต่อยากได้สมาร์ทโฟนช่วงราคาประมาณครึ่งหมื่นจะซื้อรุ่นไหนดี? ครั้งนี้เรามีอีกตัวเลือกมานำเสนอกันกับ Vivo Y20 อีกหนึ่งตระกูล Y Series ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่า เพราะเด่นเรื่องจอใหญ่ เสปคภายในดี แถมถ่ายรูปก็สวยนะ

Vivo Y20 เป็นรุ่นน้องเล็กสุดใน Y Series ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานแต่การออกแบบกลับมีความโดดเด่นเพราะขณะที่สมาร์ทโฟนในช่วงราคาประมาณ 5,000 บาท แบรนด์อื่นๆเลือกที่จะใช้วัสดุฝาหลังเป็นพลาสติก แต่ Vivo Y20 กลับเลือกใช้วัสดุเป็นกระจกและยังมาพร้อมลูกเล่นแบบเงาสะท้อนเล่นแสงตามมุมมองไม่แพ้รุ่นพี่ตัวท็อปกันเลย

หน้าจอของ Vivo Y20 มากับขนาดที่ใหญ่ถึง 6.51 นิ้ว ดีไซน์แบ Halo FullView Display อัตราส่วนจอแสดงผลอยู่ที่ 20:9 ให้ความคมชัดระดับ HD+ 1600×720 ให้ประสบการณ์การมองเห็นที่เต็มตา ตำแหน่งของกล้องหน้ามาแบบหยดน้ำด้านบน ในขณะเดียวกันก็มีการใส่โหมดถนอมสายตามาให้ด้วยดังนั้นต่อให้จอใหญ่และจ้องเป็นเวลานานก็ไม่แสบตา

ตัวเครื่องออกแบบมาให้มีความโค้ง 2.5D จับแล้วถนัดมือ สีที่ได้มานี้คือสี Dawn White และเป็นไปตามสไตล์ Vivo คือ ขาวที่ไม่ขาวเพราะมีการเล่นแสงในทุกมุมมอง ซึ่งมีการอธิบายว่าสี Dawn White นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากแสงในยามเช้าที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และมีชีวิตชีวานั่นเอง

ตำแหน่งของกล้องหลังอยู่ที่บริเวณมุมซ้ายบนในโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยม ในนั้นประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 13MP รูรับแสง f / 2.2 และเทคโนโลยีการโฟกัสแบบ
PDAF ต่อมาเป็นเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2MP ทำให้เบลอฉากหลังได้อย่างแม่นยำ
และให้ภาพที่ดูมีมิติมากขึ้น สุดท้ายคือเลนส์ Macro ที่ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม.

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power ซึ่งตรงปุ่มนี้เองเป็นจุดสแกนลายนิ้วมือในตัวและความเร็วยังเป็นของ Vivo เพราะสามารถสแกนเพื่อปลดล็อคได้ภายใน 0.33 วินาที

ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มม.พอร์ตชาร์จแบบ Micro-USB และลำโพง ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะมี Adaptor สีขาว 1 ชิ้น, สายชาร์จ แบบ Type-A to Micro-USB 1 เส้น, ซอฟต์เคสและเมนูการใช้งาน

Vivo Y20 ไม่ทิ้งลายสมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวย

กล้องหน้าของ Vivo Y20 ให้ความละเอียดมาที่ 8MP ถึงแม้จะดูความละเอียดไม่มากแต่สำหรับการใช้งานจริงกลับดีเกินคาด ในภาพเป็นการถ่ายด้วยกล้องหน้าแบบปกติและไม่มีการปรับแต่งอื่นๆเพิ่มเติม อย่างแรกที่เห็นได้ชัดคืองานผิวที่ค่อนข้างเนียนสวย ตรงนี้มาจาก Beauty Mode ที่ทาง Vivo ใส่มาให้เป็นค่าพื้นฐาน แต่ถ้าใครมองว่าเนียนเกินไปก็สามารถปิดได้นะครับ

ต่อมาเป็นการถ่ายหน้าชัดหลังละลายหรือโหมด Bokeh ถึงแม้ในรุ่นนี้จะไม่สามารถปรับแต่งค่ารูรับแสงได้เพิ่มเติมแต่ก็ทำออกมาได้เบลอกำลังดี

ที่พลาดไม่ได้คือกล้องหลังซึ่งในภาพถ่ายออกมาด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคลในสภาพแสงกลางแจ้ง รายละเอียดยังคงเก็บได้ดีตามมาตรฐาน

และในสภาพแสงเดียวกัน ระยะเดียวกัน ด้วยโหมดการถ่ายภาพบุคคล แบบเพิ่ม Bokeh เข้าไปก้ทำออกมาได้เบลอกำลังดีเช่นเดียวกับกล้องหน้าและเหมือนกันครับตรงที่ไม่สามารถปรับค่ารูรับแสงเพิ่มเติมได้

ทั้งหมดนี้คือภาพอื่นๆที่ถูกถ่ายด้วย Vivo Y20 แบบไม่มีการปรับแต่งเพิ่มเติม เผื่อใครต้องการใช้ประกอบดารตัดสินใจนะครับ

Vivo Y20 อึดจริงๆเลยนะตัวแค่เนี๊ยะ!!

มาพูดถึงสเปคภายในกันบ้าง เจ้า Vivo Y20 นี้มาพร้อมกับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 460 ให้ RAM มา 4GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 64GB แต่ถ้าใครมองว่ายังไม่จุใจก็เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุดที่ 256GB อีกทั้งยังรองรับได้ถึง 2 ซิม จะเลือกใช้ Vivo Y20 เป็นเครื่องหลักหรือใช้เป็นอีกเครื่องเพื่อแสตนบายก็ใช้ได้ยาวๆ

ส่วนแบตเตอรี่นั้นให้ความจุมาแบบแน่นๆที่ 5,000 mAh ใช้งานได้ยาวนานตลอดทั้งวัน ในช่วงการทดลองนำออกไปใช้จริงพบว่า แม้ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศร้อนและใช้ถ่ายรูปเล่น แบตเตอรี่ก็ยังสามารถอยู่ได้แบบเหลือๆและสำหรับการเล่นเกมแนะนำว่าสามารถเล่นได้แต่ไม่แนะนำให้ปรับสุดครับ ROV แนะนำให้ประบระดับปกติ ส่วน PUBG แนะนำให้ปรับแบบ HD ก็เพียงพอ อย่างไรก็ตามในด้านความบันเทิงนั้นไม่มีอะไรให้เป็นห่วง เพราะสำหรับการดู Youtube ที่ความละเอียดสูงสุด 720p ก็เต็มตาบนจอขนาด 6.51 นิ้วกันไปเลย

เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นเราได้นำผลทอดสอบ Antutu มาให้ดูกันด้วย สำหรับคะแนนที่ทำได้อยู่ที่ 147240 คะแนน แบ่งออกเป็น CPU 61120 คะแนน GPU 19211 คะแนน MEM 41738 คะแนน และ UX 25171 คะแนน ขณะที่ Storage ได้ทำการทดสอบด้วย Androbench โดยผลที่ได้สำหรับ Sequential Read อยู่ที่ 507.54 MB/s ส่วนความเร็วการเขียนหรือ Sequential Write อยู่ที่ 173.91 MB/s ส่วนตัวมองว่าการอ่านทำได้ดีแต่การเขียนนั้นพอใช้ได้

สรุปแล้ว Vivo Y20 เป็นอย่างไร?

Vivo Y20 จัดอยู่ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มาพร้อมกับความคุ้มค่า ประการแรกคือให้หน้าจอที่ใหญ่ รองลงมาคือแบตเตอรี่อึดถึง 5,000 mAh และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องกล้องหรือการถ่ายภาพที่ยังทำได้ดี ทั้งหมดนี้มากับชิป Snapdragon 460 จาก Qualcomm ยิ่งทำให้รู้สึกมั่นใจว่าประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับราคาแล้วเป็นที่ไว้วางใจ มาถึงราคากันบ้าง Vivo Y20 วางจำหน่ายแล้ววันนี้ในราคา 5,299 บาท สายคุ้มต้องไปโดนกันนะ


About Author

oatciiz

oatciiz