รีวิว vivo Y15s มือถืองบไม่เกิน 5,000 บาท เครื่องสวย กล้องดี แบตเตอรี่อึด

โดย oatciiz | 22 พฤศจิกายน 2564 เมื่อ 20:39 น. | อ่าน 4,742
รีวิว vivo Y15s มือถืองบไม่เกิน 5,000 บาท เครื่องสวย กล้องดี แบตเตอรี่อึด

1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก เป็นอีกปีที่โอ๊ตได้ทำรีวิวมือถือ vivo มาแบบครบทุกระดับสินค้า วันนี้ครับโอ๊ตมีอีกหนึ่งรุ่นมานำเสนอกันเผื่อว่าใครกำลังมองหาของขวัญให้กับคนพิเศษ จะเอาไปจับฉลากปลายปีก็ได้ หรือจะซื้อให้กกับคุณพ่อคุณแม่ก็ยังได้ กับนี่เลย vivo Y15s มือถือจอใหญ่ราคาดีแค่ 4,999 บาท

สเปคของ vivo Y15s

สำหรับสเปคของรุ่นนี้ด้วยความที่เป็น Y Series ดังนั้นจะมาในระดับเบื้องต้นที่เพียงพอต่อการใช้งานโดยทั่วไป

 • ชิปประมวลผล Helio P35
 • RAM 3GB + ROM 32GB (รองรับ MicroSD Card)
 • หน้าจอ LCD 6.51 นิ้ว ความละเอียด 1600×720(HD+)
 • กล้องหน้าความละเอียด 8MP f/2.0
 • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 13MP + 2MP
 • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi 
 • รองรับ Bluetooth 5.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 10W
 • ชาร์จผ่าน Micro USB
 • รันมาบน Android 11(Go Edition) ครอบด้วย Funtouch OS 11
 • วางจำหน่าย 2 สี Mystic Blue และ Wave Green

ดีไซน์และการออกแบบ vivo Y15s

การออกแบบของ vivo Y15s มาแนวเรียบหรูเช่นเคย เรียกได้ว่าหยิบออกมาแล้วไม่อายใครเพราะสวยเป็นทุน หน้าจอที่ให้มามีขนาดใหญ่เต็มตาที่ 6.51 นิ้ว เป็นหน้าจอ IPS ซึ่งโดยรวมสีสันและความสว่างก็ทำงานได้ตามมาตรฐาน

ดีไซน์ของกล้องหน้ายังคงอยู่ที่บริเวณด้านบนของจอ มาในลักษณะหยดน้ำความละเอียด 8MP ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือ ทำได้ดี ทำได้เร็วสมกับความเป็น vivo เหมือนเคย ข้างๆกันเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ด้านบนของตัวเครื่องก็เรียบๆและเป็นตำแหน่งของถาดซิมที่ถูกจัดวางเยื้องไปที่ด้านซ้าย ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มแต่อย่างใดเลยขอมาจบที่ด้านล่างซึ่งจะพบกับ พอร์ตหูฟัง 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จ Micro USB และลำโพง

พลิกมาดูที่ฝาหลังกันบ้าง ด้านหลังถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ vivo Y15s เพราะนอกจากสีสันที่มีการเล่นเฉดแบบออมเบรแล้วผิวสัมผัสยังมาแบบด้านโดยที่ลวดลายเป็นเส้นยาวตรงไล่จากด้านบนลงมาด้านล่าง

ตำแหน่งของโมดูลกล้องจัดวางที่มุมซ้ายบนของฝาหลัง มีสีดำ มาในรูปทรงเกือบจะจัตุรัส ด้านในประกอบด้วยเลนส์แบบ Dual Camera ความละเอียด 13MP และ 2MP และมีแฟลช LED มาให้

สุดท้ายคืออุปกรณ์ภายในกล่องจะให้มาแบบพื้นฐานจริงๆประกอบด้วย สายชาร์จ, หัวปลั๊กชาร์จ, ซอฟต์เคส, คู่มือการใช้งานและเข็มสำหรับแกะถาดซิม นั่นหมายความว่าใครที่กำลังถามหาหูฟังรุ่นนี้ไม่มีแถมมาให้นะครับ

Vivo Y15s มือถือมาตรฐานใช้งานทั่วไปแบบเพลินๆ

จากหัวข้อในส่วนนี้เป็นการอธิบายการใช้งาน vivo Y15s จบในประโยคเดียวเลยครับ ที่ต้องว่ารุ่นนี้เป็นมือถือที่ใช้งานในระดับมาตรฐานนั้นก็เพราะว่าสเปคที่ให้มาเพียงพอต่อการใช้งานโดยทั่วไป

ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า RAM 3GB ที่ให้มานั้นไม่ได้มากมายอะไร ดังนั้นถ้าคุณใช้งานโดยทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมบ้าง ก็เพียงพอในการใช้งานแล้ว โดยที่ vivo Y15s จะเน้นหนักไปที่จอขนาดใหญ่โอ๊ตเลยอยากให้โฟกัสในจุดนี้เป็นหลักมากกว่า

จอ IPS ขนาด 6.51 นิ้วเป็นอะไรที่เต็มตามากๆครับ สามารถใช้งานได้หลากหลายตามที่บอกไป หากใครที่เป็นสายดูซีรีย์ ดู Youtube  แล้วหละก็คงจะถูกใจ vivo Y15s เป็นแน่

อีกหนึ่งประโยชน์ของหน้าจอขนาดใหญ่นอกจากจะเป็นสายดูคอนเทนต์ VDO แล้ว ในการไถฟีด Facebook หรือ Twitter ก็มันส์ไม่แพ้กัน หนึ่งเลยอ่านง่ายเห็นชัด และผลพวงของหน้าจอขนาดใหญ่ก็ยังทำให้แป้นพิมพ์ใหญ่ตามไปด้วย ถ้าใครเล็งมือถือให้คุณพ่อคุณแม่และมีความต้องการในเรื่องแบบนี้ vivo Y15s ตอบโจทย์อยู่นะ

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นถามว่าทำได้ไหม? ทำได้ครับ ถ้าเล่นแบบไม่จริงจังสามารถเล่นได้ โอ๊ตมองว่าเหมาะกับการเล่นเป็นครั้งคราว เล่นแก้เบื่ออะไรทำนองนี้เพราะชิปที่เลือกมาอย่าง Helio P35 นั้นส่วนตัวให้ในเรื่องการใช้งานโดยทั่วไปจะเหมาะกว่า และด้วยความอยากรู้เราเลยทำการทดสอบ ROV ผลปรากฎว่าเล่นได้ครับแต่ไม่สามารถปรับไฮเฟรมเรทได้ จังหวะบวกมีอาการเฟรมตกบ้างเล็กน้อย ถ้าใครไม่ซีเรียสกับ 30fps ก็สามารถเล่นขำๆได้

ประโยชน์ของมือถือหน้าจอขนาดใหญ่ที่ตอนนี้ยกให้ว่ามีความสำคัญก็คือใช้เป็นกระเป๋าสตางค์ครับ เรื่องนี้โอ๊ตของแชร์ว่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆที่ทุกวันนี้ไม่มีกระเป๋าสตางค์ออกจากบ้านก็ใช้ชีวิตอยู่ได้ เชื่อหรือไม่ครับว่าเราสามารถกดเงินออกจากตู้ ATM ได้ผ่านแอปฯธนาคารต่างๆบัตรกดเงินต่างๆแทบจะไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้วซึ่งอันนี้เป็นตัวอย่างในกรณีที่ต้องการใช้เงินสด แต่ร้านค้าส่วนใหญ่ก็สามารถโอน สแกน ได้เกือบหมดแล้ว ดังนั้นการมีมือถือจอใหญ่ใช้ทำธุรกรรมทางการเงินแทนกระเป๋าสตางค์ก็สะดวกไปอีกแบบนะ ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยเรามีคนละครึ่งให้ได้ใช้กันด้วย ในฝั่งคนซื้อก็ยิง QR Code ด้วยมือถือส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็เปิดแอปถุงเงินหงาย QR Code ให้ลูกค้าสแกน แล้วจอใหญ่จะไม่สะดวกยังไงจริงไหมครับ

Vivo Y15s เรื่องกล้องก็ทำได้โอเคเลย

Vivo Y15s เรื่องกล้องทำได้โอเคอยู่ครับ อาจจะไม่หวือหวาละเอียดยิบเท่ารุ่นพี่ๆในซีรีย์เดียวกันแต่ถ่ายออกมาก็น่าพอใจ เดี๋ยวเราไปดูโหมดต่างๆกัน กล้องหลังที่ให้มาประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 13MP และเลนส์มาโคร 2MP เรื่องของมุมภาพก็อาจจะมีไม่มากแต่เราจะพูดถึงเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายกันเป็นหลัก

เริ่มจากการถ่ายด้วยโหมดปกติด้วยกล้องหลังกันก่อน ภาพที่ได้ออกมาถือว่านวลเนียน ใครที่กำลังมองหามือถือราคาประหยัดที่สามารถถ่ายรูปบุคคลได้สวยก็ถือว่าตอบโจทย์เลยครับ จากตัวอย่างมีทั้งการถ่ายจากสภาพย้อนแสงและสภาพแสงปกติ vivo Y15s ก็ทำออกมาได้ดีทั้งในแง่ของสีสัน ความคมชัดและความละเอียด

ขณะที่การถ่ายภาพ Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลหรือเรียกอีกอย่างว่าการถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายก็ได้ vivo Y15s ทำได้เช่นกัน แต่จะแตกต่างจากรุ่นพี่ในแบรนด์เดียวกันตรงที่การทำเบลอฉากหลังจะตายตัวไม่สามารถปรับได้ทั้งก่อนและหลังถ่าย ตรงนี้ก็เลยถ่ายแล้วเบลออัตโนมัติแต่ถามว่าทำได้เนียนสวยไหมก็บอกเลยว่าทำได้เบลอกำลังดี ตัดขอบได้สวย ดูละมุนๆไม่โอเวอร์จนปลอม

มาถึงกล้องหน้าบ้างกับความละเอียด 8MP ถือว่า vivo ให้ความละเอียดมาได้มาตรฐานเลยนะ เพราะมือถือระดับต่ำกว่า 5,000 บาท บางแบรนด์ยังไม่ให้ความละเอียดมาเท่านี้เลย ส่วนเรื่องความละเอียดและความคมชัดนั้นทำได้ดีเช่นกัน ที่ชัดเจนเลยก็คือถึงแม้ว่าจะเป็น Y Series ก็ตาม แต่การเซลฟี่ยังคงทำได้สวยเนียนแบบมี Beauty Mode แต่ไม่วุ้น เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่พบกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดคือราคาดีจริงแต่กล้องหน้าเป็นวุ้น

เช่นเดียวกันกับกล้องหลัง vivo Y15s ถ่ายหน้าชัดหลังละลายบนกล้องหน้าได้สวยไม่แพ้กล้องกหลังและเป็นการทำเบลออัตโนมัติ ที่น่าสนใจคือทำเบลอเนียนอีกแล้ว ตัดขอบผม ร่างกายและเสื้อผ้าได้สมจริงทีเดียว

สุดท้ายที่มีมาให้คือโหมดมาโครที่ถ่ายได้จริงแต่อาจจะไม่ค่อยได้ใช้กัน โดยภาพที่ได้จะหนักโฟกัสไปที่กึ่งกลางของภาพครับ

สรุปภาพรวม vivo Y15s

ใครที่มองราคาเป็นที่ตั้งรับรองไม่ผิดหวังเพราะ vivo Y15s เปิดตัวมาแค่ 4,999 บาทเท่านั้น หากใครมีงบไม่เกิน 5,000 บาท สามารถเป็นเจ้าของได้ ในราคานี้มีทั้งกล้องหลังที่ถ่ายรูปสวย กล้องหน้าที่ละมุน แบตเตอรี่ที่ความจุ 5,000 mAh ที่ชาร์จ 1 ครั้งก็อยู่ได้แบบยาวๆ สายดูหนังดูซีรีย์เล่นเกมเบาๆเน้นประโยชน์ใช้สอยครอบคลุมไม่ควรพลาด วางจำหน่ายวันแรก 27 พฤศจิกายน 2564 ผ่าน vivo Brand Shop ทุกสาขาและตัวแท่นจำหน่ายทั่วประเทศจ้า

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners