รีวิว Vivo Y12s สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงครึ่งหมื่นแต่กล้องเกินราคา

โดย oatciiz | 25 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 20:23 น. | อ่าน 3,594
รีวิว Vivo Y12s สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงครึ่งหมื่นแต่กล้องเกินราคา

ปลายปีแบบนี้เลือกของขวัญกันได้หรือยังเอ่ย? Vivo Y12s สมาร์ทโฟนสเปคเด่นรุ่นเล็กก็น่าสนใจไม่น้อย กับราคาไม่ถึง 5 พันบาทอีกทั้งยังมากับขนาดหน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว จะเลือกซื้อให้ผู้ใหญ่ใช้สวัสดีวันจันทร์กับเพื่อนหรือจะซื้อให้เด็กๆดูหนังฟังเพลงก็ได้ทั้งนั้น

Vivo Y12s สเปคเด็ดราคาเบาๆ

ที่เกริ่นมาแบบนี้เพราะ Vivo Y12s เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จัดคุณสมบัติพื้นฐานมาแบบพอดีกับการใช้งาน เริ่มกันที่หน้าจอขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600×720 พิกเซล สำหรับการใช้งานโดยทั่วไปแล้วถือว่ามีขนาดที่ใหญ่กำลังดีเหมาะสมกับความต้องการของตลาด ไม่ว่าจะใช้ตอบแชทหรือเล่นเกม ยิ่งทำงานค้าขายออนไลน์แล้วการมีสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ก็มีชัยไปกว่าครึ่งเพราะไม่ต้องมานั่งเพ่งตามองอเดอร์ให้ปวดหัว แต่ในมุมการใช้งานเพื่อความบันเทิงจะใช้เปิด Youtube ดูละคร ซีรีย์ออนไลน์ ก็ไม่น่าเกลียดกับขนาดหน้าจอเท่านี้

นอกจากหน้าจอที่ใหญ่หัวใจในการขับเคลื่อนอย่างชิปประมวลผลก็ใช้ Helio P35 ที่ควงคู่มากับ RAM 3GB และ ROM 32GB เรียกว่าเป็นพื้นฐานสเปคที่โอเคอยู่นะ แบบนี้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ประมาณหนึ่งแต่ถ้ายังไม่จุใจจะเพิ่ม microSD ก็ทำได้สูงสุดที่ 256GB

เรื่องความปลอดภัยก็เป็นอะไรที่เราต้องให้ความสำคัญ Vivo Y12s มาพร้อมการปลดล็อคใบหน้า, พิน, รูปแบบ รวมทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือที่รวดเร็ว แต่ตำแหน่งจะย้ายมาที่ปุ่ม Power ไม่เหมือนกับรุ่นพี่ๆที่ฝังมาใต้จอนะครับ

ที่เด่นอีกเรื่องคือพลังงาน ไหนๆก็จะเป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆเน้นฟีเจอร์ใช้งานรอบด้านแล้ว แบตเตอรี่ที่ให้มาก็จัดหนักถึง 5,000 mAh เทียบเท่าสมาร์ทโฟนเรือธงบางแบรนด์ได้เลย ดังนั้นหากซื้อมาใช้งานทั่วๆไปมีเล่นระหว่างวันบ้างแต่ไม่ได้หนักหนาก็อุ่นใจว่าจะอยู่รอดตลอดทั้งวัน

ส่วนสเปคด้านอื่นๆนั้น Vivo Y12s รันมาบน Android 10 และครอบทับด้วย Funtouch OS 11 อีกทั้งยังรอบรับการใช้งาน 2 ซิม รองรับการเชื่อมต่อ WiFi คลื่น 2.4GHz และ 5GHz ให้ Bluetooth 5.0 และขอบอกตรงนี้นะครับว่าชาร์จผ่าน Micro USB

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็มีมาแบบขั้นพื้นฐานไม่ว่าจะเป็น ซอฟต์เคส, สายชาร์จ USB A to Micro USB, ปลั๊กชาร์จสีขาวรองรับชาร์จ 10W, คู่มื่อการใช้งานและเข็มจิ้มซิม

Vivo Y12s ไม่ถึง 5 พันแต่ถ่ายรูปดี

แม้ว่า Vivo Y12s จะเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแต่เรื่องกล้องก็ทำให้เราตกใจอยู่เหมือนกัน สำหรับกล้องหลังเป็นแบบ Dual Camera ประกอบด้วยเลนส์หลักความละเอียด 13MP f/2.2 +2MP f/2.4 ก่อนการทดสอบผู้เขียนเองก็คิดว่าจะไม่มีอะไรมาก น่าจะถ่ายรูปได้แบบธรรมดาๆแต่ผลที่ได้คือ…

นี่คือรูปที่ได้จากระยะปกติในโหมดถ่ายภาพแบบออโต้ กดมาแบบจบหลังกล้องไม่มีการแต่งเติมใดๆ คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับกับสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึง 5 พันบาท เดี่ยวจะหาอวยเกินไปดังนั้นขออธิบายรายละเอียดในภาพว่าเราถ่ายในสภาพแสงกลางแจ้งช่วงเวลาบ่ายดังนั้นจึงมีสภาพแสงที่เพียงพอ

ยังคงยืนอยู่ที่เดิมเพียงแค่กดระยะซูม 2x จากสภาพแสงเดิมกับรูปด้านบน ความคมชัดยังคงทำได้ดีแบบเกินคาด

โหมดละลายหลังก็ทำได้ดีเช่นกันแต่บอกก่อนว่าความเบลอในรุ่นนี้จะเลือกก่อนถ่าย หลังจากที่ถ่ายแล้วจะไม่สามารถแก้ระยะชัดได้เหมือนกันรุ่นซีรีย์ V หรือ X แบบที่ผ่านมา แต่สำหรับรุ่นราคาเบาๆแบบนี้ทำได้ขนาดนี้ก็ถือว่าโหดมากแล้วนะ

อีกส่วนคือการลองถ่ายภาพอาหาร เมื่อลองดูแล้วพบว่าก็เก็บรายละเอียดได้ดีรวมทั้งสีสันก็สดใสไม่หม่นหมอง อาหารยังคงมีความน่ารับประทานสมจริง ถึงแม้ตรงนี้จะไม่มี AI ที่ดึงสีขึ้นมาก็ตาม เอาหละขั้นต่อไปมาถึงกล้องหน้ากับความละเอียด 8MP f/1.8 คุณภาพจะเป็นอย่างไรบ้าง?

ลองของอย่างแรกเป็นการเซลฟี่ตัวเองกับสภาพแสงภายในอาคารกันก่อน เกินคาดอีกตามเคย สวย เนียน และไม่คิดว่าจะทำได้ขนาดนี้ แต่ Vivo Y12s ก็ทำได้แบบไม่จมไม่หาย ไม่ตายละติน นางแบบยังคงชัดเป๊ะ ไม่มัว แต่ก็ไม่หมอง ผิวยังดูสดใสมีเลือดฝาดสุขภาพดี

ลองของครั้งที่สองคือการเซลฟี่ตัวเองกลางแสงแดดธรรมชาติ ในส่วนนี้แสงจะไม่โอเวอร์จนกลืนรายละเอียดไปหมด ก็ไม่รู้ว่า Vivo ใส่ AI ลงไปแบบไม่บอกหรืออย่างไรเพราะภาพที่ออกมาดูเนียนสวยและสามารถลงโวเชียลได้แบบสบายๆจนนึกว่าถ่ายจากกล้องรุ่นแพงๆกันเลย

ลองของกล้องหน้าครั้งที่สามเป็นการถ่ายในสภาพย้อนแสง โดยร่วมยังคงรับได้เพราะยังแสดงรายละเอียดได้ถึงแม้ว่าแสงข้างหลังจะโอเวอร์ไปหน่อยก็ตาม อีกข้อสังเกตคือสีสันเมื่อถ่ายในสภาพย้อนแสงจะดูจืดลงเล็กน้อย

สรุป Vivo Y12s ราคา 4,299 บาท คุ้มไหม?

มาถึงตรงนี้โอ๊ตเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับ Vivo Y12s ไปทันที จากเดิมที่มองว่าคงออกมาเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ไม่เน้นถกล้องมากและคงเน้นแบตเตอรี่อึดๆสแตนบายระหว่างวัน แต่ Vivo Y12s ก็ทำเซอร์ไพรส์จนได้เพราะกับราคา 4,299 บาท หากจะนำมาใช้เป้นเครื่องหลักก็ไม่น่าเกลียดเลย แต่ออกตัวก่อนว่าไม่ใช้ว่าทุกคนจะใช้รุ่นนี้เป็นเครื่องหลักได้หมดนะครับ แต่สำหรับใครที่มีงบจำกัดและต้องการสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปได้ในระดับดี จอใหญ่ แบตเตอรี่อึด รุ่นนี้ก็น่าจะตอบโจทย์

ยิ่งถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบจอใหญ่ สเปคเครื่องเพียงพอต่อการดู Youtube เล่น Facebook หรือแชทกับเพื่อนๆก็ใช้ได้สบายๆ กับอีกกรณีคือเด็กๆที่ผู้ปกครองกำลังมองว่าจะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องในงบที่จำกัดก้น่าสนใจดีครับ

และไม่ใช่ว่า Vivo Y12s จะเหมาะกับเด็กหรือรุ่นพ่อแม่เราเท่านั้นแต่สำหรับวัยรุ่นที่ชื่นชอบการถ่ายภาพก็ใช้งานเป็นเครื่องหลักได้เช่นกัน ทั้งงานดีไซน์ที่สวยงามจะถือจะหยิบใช้มั่นใจว่าโดดเด่น รวมทั้งกล้องที่ mxphone ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Vivo Y12s ไม่ได้แพ้ใคร ย้ำอีกครั้งว่าทั้งหมดนี้มาในราคา 4,299 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้ครับ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners