รีวิว vivo Y12A สมาร์ทโฟนในงบไม่เกิน 5,000 บาท จอใหญ่ ใช้งานง่าย

โดย oatciiz | 16 มิถุนายน 2564 เมื่อ 20:23 น. | อ่าน 7,375
รีวิว vivo Y12A สมาร์ทโฟนในงบไม่เกิน 5,000 บาท จอใหญ่ ใช้งานง่าย

มีงบจำกัดไม่เกิน 5,000 บาท ซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดี? บทความนี้เลยจะขอแนะนำเป็น vivo Y12A ก็แล้วกัน เพราะเพิ่งเปิดตัว ราคาน่าคบหาเพียง 4,499 บาท ในราคานี้คุณจะได้อะไรบ้างมาดูกัน

หัวข้อที่ต้องการอ่าน

สเปคของ vivo Y12A

ดีไซน์และการออกแบบ vivo Y12A

ประสิทธิภาพและการใช้งาน vivo Y12

สรุปภาพรวม vivo Y12A

สเปคของ vivo Y12A

  • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 439
  • RAM 3GB + ROM 32GB (รองรับ MicroSD Card)
  • หน้าจอ IPS 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600×720
  • กล้องหน้าความละเอียด 8MP
  • กล้องหลัง Dual Camera ความละเอียด 13MP + 2MP
  • ชาร์จผ่าน Micro USB
  • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi
  • รองรับ Bluetooth 4.2
  • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จ 10W
  • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11

ดีไซน์และการออกแบบ vivo Y12A

ด้วยความที่ vivo Y12A เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ตีถ้วนๆที่ 4,500 บาท ดังนั้นจะมาถามหาดีไซน์แบบเวอร์อลังการก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ดีไซน์ที่ทำมาจะเป็นไปในทางเรียบโก้ รุ่นนี้วางจำหน่ายด้วยกัน 2 สีคือ Phantom Black และ Mint Green แน่นอนว่าสีที่เราได้มาคือสีดำ Phantom Black

โดยรวมของตัวเครื่องที่ชัดเจนที่สุดคือจอขนาดใหญ่เต็มตา 6.51 นิ้ว ด้านบนมีกล้องหน้าดีไซน์แบบหยดน้ำ พลิกกลับมาที่ด้านหลังจะพบกับโมดูลกล้องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีดำ ในนั้นประกอบด้วยเลนส์จริง 2 เลนส์และสัญลักษณ์รูปเลนส์เหมือนเป็นเลนส์หลอกมาให้ 1 อัน ล่างสุดของโมดูลเป็นตำแหน่งของแฟลช LED

ฝาหลังของรุ่นนี้จะมาแนวเรียบๆไม่ได้เล่นในเรื่องเฉดสีแต่ถึงแม้จะมีสีเดียวก็ยังคงเล่นกับความมันวาวให้ความรู้สึกเหมือนกระจกสะท้อนดูหรูหราไปอีกแบบ

ด้านล่างจะพบกับพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟน, พอร์ตชาร์จแบบ Micro-USB และลำโพง ส่วนด้านขวาจะเป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power นอกจากจะใช้เปิดปิดเครื่องแล้วยังเป็นตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือด้วยและในราคาเบาๆแบบนี้แต่สแกนลายนิ้วมือได้แทนจะทันทีที่ประทับนิ้วลงไปเลย สุดท้ายคือถาดซิมจะอยู่ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง vivo Y12A สามารถใช้งานได้ 2 ซิมนะครับและเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้

อุปกรณ์ที่ให้มานั้นภายในกล่องมี สายชาร์จ USB-A to Micro สีขาว, หัวปลั๊กชาร์จสีขาว, คู่มือการใช้งาน, เข็มจิ้มถาดซิม และซอฟต์เคส 1 อัน หมายความว่าไม่มีหูฟังแถมมาให้นะครับ

ประสิทธิภาพและการใช้งาน vivo Y12A

การใช้งานโดยทั่วไปต้องบอกว่า vivo Y12A เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ใช้ขุมพลังจากชิป Snapdragon 439 และ RAM 3GB ดังนั้นการใช้งานหนักๆแบบเล่นเกมหรือตัดต่อคลิปคงจะไม่เหมาะ แต่ในแง่ของการใช้งานเช่นดู Youtube ฟังเพลง หรือพี่ๆไรเดอร์ส่งอาหารจะใช้ในแง่ของการรับงานก็ถือว่าน่าสนใจเพราะอย่างที่บอกไปว่าหน้าจอขนาดใหญ่เห็นตัวหนังสือชัดเจนแน่นอน ที่สำคัญตามสเปคยังให้แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานระยะยาวตลอดวันสบายๆ

ยิ่งยุคสมัยนี้มีการใช้งาน Online Payment กันอย่างแพร่หลาย ในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าเองก็น่าจะมีสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆสักเครื่องเอาไว้สแกนสิทธิ์ เราชนะ,เรารักกัน หรือคนละครึ่ง ที่ใช้งานง่าย จอใหญ่ๆ ยื่นปุ๊บสแกนปั๊บ vivo Y12A ก็เป็นเครื่องเริ่มต้นที่ดีและน่าลงทุนในภาคธุรกิจค้าขายอยู่นะครับ เมื่อเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนบางตัวที่ราคาถูกกว่าเพียงเล็กน้อยแต่เมื่อเพิ่มงบในราคานี้ก็นับว่า Vivo ทำราคากับสเปคออกมาได้น่ารักอยู่

ส่วนการถ่ายภาพนั้นก็ทำได้ตามมาตรฐานมีมาให้ครบทั้งกล้องหน้าและหลัง สำหรับภาพกล้องหน้านั้นภาพที่ได้ดูผิวสดใส มีการปรับแต่งด้วย AI ให้ด้วยครับ ไม่ได้ทอดทิ้งฟีเจอร์เหล่านี้แม้จะเป็นรุ่นต่ำกว่า 5,000 บาทก็ตาม

ส่วนกล้องหลังนั้นจะไม่ได้จัดระยะเลนส์มุมกว้างมาให้แต่การทำงานของ 2 เลนส์คือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนั่นเอง เมื่อลองถ่ายภาพทั้งในโหมดปกติพบว่าก็ทำได้ดีครับ ในเรื่องของความคมชัดก็สมกับเลนส์ความละเอียด 13MP ขณะที่เมื่อทดสอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลายพบว่าการทำเบลอที่ด้านหลังก็ทำได้สวยงามทีเดียวตามตัวอย่างที่ทดสอบมาให้ดูกัน

สรุปภาพรวม vivo Y12A

vivo Y12A เป็นสมาร์ทโฟนในช่วงราคาไม่เกิน 5,000 บาท ที่เน้นไปในด้านการใช้งานทั่วไป จุดเด่นคือจอใหญ่ แบตเตอรี่อึด เหมาะสำหรับการใช้งานตลอดทั้งวัน ถ้าใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสักเครื่องเพื่อใช้งานทั่วไปหรือมองหาเครื่องที่ใช้สแตนบายเป็นเครื่องสำรอง vivo Y12A ควรเก็บไว้ในรายชื่ออันดับต้นๆกันเลย ราคาเพียง 4,499 บาท หาซื้อได้ที่ร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners