รีวิว vivo X60 Pro 5G ยกเลนส์ ZEISS มาไว้ในสมาร์ทโฟน

โดย oatciiz | 10 มิถุนายน 2564 เมื่อ 20:41 น. | อ่าน 989
รีวิว vivo X60 Pro 5G ยกเลนส์ ZEISS มาไว้ในสมาร์ทโฟน

เปิดตัวกันไปแล้วกับ vivo X60 Pro 5G ในประเทศไทย สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะมาท้าชิงนิยามสมาร์ทโฟนกล้องเทพในปี 2021 นอกจากคุณภาพกล้องยังเด่นด้วยงานดีไซน์ที่ทำออกมาเรียบหรูตามสไตล์ vivo ที่มี DNA จากธรรมชาติที่ซ่อนขุมพลังด้านการใช้งานเอาไว้ภายใน ทั้งหมดนี้อยู่ในรีวิวนี้ครับติดตามไปพร้อมๆกัน

หัวข้อที่ต้องการอ่าน

สเปคของ vivo X60 Pro 5G

ดีไซน์และการออกแบบ vivo X60 Pro 5G

ว่าด้วยเรื่องของกล้อง vivo X60 Pro 5G

ทดสอบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0

สรุปการใช้งาน vivo X60 Pro 5G

สเปคของ vivo X60 Pro 5G

  • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 870
  • RAM 12GB + ROM 256GB (เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้)
  • หน้าจอ AMOLED 6.56 นิ้ว อัตรารีเฟรชเรท 120Hz ความละเอียด FHD+ 2376×1080
  • กล้องหน้าความละเอียด 32MP f/2.45
  • กล้องหลัง Triple Camera ความละเอียด 48MP f/1.48 + 13MP f/2.2 (wide-angle) + 13MP f/2.46 (macro)
  • รองรับการเชื่อมต่อ 5G NA/NSA
  • สนับสนุน 2.4G/5G Wi-Fi MIMO
  • รองรับ Bluetooth 5.1
  • แบตเตอรี่ 4,200 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W
  • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11.1

ดีไซน์และการออกแบบ vivo X60 Pro 5G

vivo X60 Pro เป็นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมทีสุดจากแบรนด์ดังนั้นในด้านการออกแบบและวัสดุประกอบจะแตกต่างจาก V Series และ Y Series ที่ชัดเจนที่สุดคงจะเป็นกรอบของเครื่องที่ใช้วัสดุโลหะ ฝาหลังวัสดุเป็นกระจก โดยทั้งหมดมาในลักษณะโค้งแบบ 3D จับแล้วกระชับมือ

จอแสดงผลให้มาแบบ Ultra O Screen ขนาด 6.56 นิ้ว วางตำแหน่งของกล้องหน้าความละเอียด 32MP ไว้ที่กึ่งกลางหน้าจอ ทำให้ได้รับประสบการณ์แบบเต็มตาโดยไม่มีรอยบากมากวนใจ หน้าจอที่ให้เป็นเป็นหน้าจอ AMOLED ความละเอียด 2376×1080 พิกเซล อัตรารีเฟรชเรท 120Hz 

ด้านข้างของตัวเครื่องด้านขวาจะเจอกับปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนทางด้านซ้ายจะไม่มีตำแหน่งของปุ่มอะไรเลย ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของถาดซิม พอร์ตชาร์จ Type-C และลำโพง ไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมิตรมาให้นะ ส่วนด้านบนมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆอย่าง Choker ที่สกรีนว่า Professional Photography ย้พจุดเด่นในเรื่องคุณภาพกล้องนั่นเอง

ฝาหลังตามที่บอกไปแล้วครับว่าวัสดุเป็นกระจก โดยสีสันยังคงเน้นการไล่เฉดสวยงามเช่นเคยซึ่งทาง vivo เผยว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกไม้ช่วงฤดูร้อน ที่เราเห็นในภาพสีนี้ถูกเรียกว่า Shimmer Blue ล้อกับแสงธรรมชาติช่วงพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่มีหมอกและแสงตกกระทบกับดอกไม้ออกมาเป็นเฉดออกไปทางรุ้งพาสเทล ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เข้าได้กับทุกไลฟ์สไตล์

ฝาหลังยังมีตำแหน่งของโมดูลกล้องโดยยังคล้ายเดิมกับ vivo X50 Pro รุ่นก่อน มาในทรงสี่เหลี่ยมสีดำที่ด้านล่างมีแถบสีเงินอยู่ด้วย โดยมาด้วยกัน 3 เลนส์ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 48MP มากับเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 13MP และเลนส์ Macro ความละเอียด 13MP ซึ่งการพัฒนาชุดเลนส์ครั้งนี้เป็นการทำร่วมกับ ZEISS กล้องระดับโลกที่ได้รับการยอมรับในงาน Production มากมาย

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย เคสใสวัสดุแข็งเปิดด้านข้างตัวเครื่องทั้ง 2 ด้าน(ไม่ใช่ซอฟต์เคส), คู่มือการใช้งาน, เข็มจิ้มซิม, หูฟังสีขาวพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรแบบ In Ear, สายแปลงพอร์ต USB-Type C to Audio, สายชาร์จ USB Type-A to C สีขาว 1 เส้น และหัวปลั๊กชาร์จสีขาว

ว่าด้วยเรื่องของกล้อง vivo X60 Pro 5G

ตามที่บอกไปว่า vivo X60 Pro 5G ร่วมพัฒนากับ ZEISS ดังนั้น vivo ไม่ได้มาเล่นๆพร้อมท้าชิงกล้องสมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวย Professional Photography อธิบายเพิ่มเติมก่อนว่าถ้าจำกันได้กล้องของ vivo X Series ในปีก่อนใช้เทคโนโลยี Gimbal Stabilization เป็นรุ่นแรกของโลกและในปีนี้กับ vivo X60 Pro 5G มีการพัฒนาไปอีกขั้นกับ Gimbal Stabilization 2.0 ป้องกันการถ่ายภาพสั่นไหวแบบสี่แกนที่มาพร้อมรูรับแสงกว้างขึ้นกับเซ็นเซอร์ IMX598 (เลนส์หลัก)ความละเอียด 48M f/1.48 ทำให้สภาพแสงน้อยก็สามารถถ่ายออกมาได้ดี

โอ๊ตจะบอกอยู่เสมอนะครับว่ากล้องบนสมาร์ทโฟนจะต้องทำงานได้ดี ง่าย และจบได้โดยไม่วุ่นวาย และ vivo เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่พยายามผลักดันจุดนี้โดยตลอด ดังนั้นในการทดสอบที่ทำออกมาให้ดูในบทความนี้เราจะใช้โหมดต่างๆของ vivo X60 Pro 5G ที่มีมาให้แบบไม่ปรับแต่งอะไรเพิ่มเพื่อให้เห็นประสิทธิภาพและคุณสมบัติอย่างแท้จริง รูปส่วนแรกที่นำมานี้เป็นการใช้งานโหมดธรรมดาในสภาพแสงช่วงบ่ายครับ อันที่จริงถึงแม้ว่าจะเปิดกล้องมาอยู่ในโหมดออโต้ก็ตามแต่ AI ที่ให้มาก็จะตรวจจับว่าเป็นการถ่ายภาพบุคคลโดยอัตโนมัติ

จากภาพก็พอจะพิสูจน์ได้หลายอย่างเกี่ยวกับคุณภาพของภาพถ่ายที่ทำออกมาได้ ทั้งความคมชัด สกินโทน และเพี้ยนของสีสันที่น้อย จริงๆโอ๊ตเองประทับใจการถ่ายภาพตั้งแต่ vivo X50 Pro ปีก่อนอยู่แล้ว ขอให้ความเห็นว่าสมันสามารถถ่ายภาพคนได้สวยมากๆ ทั้งระยะเลนส์ที่เหมาะสม ความคมชัด สีสัน และการชดเชยแสง แต่ใน vivo X60 Pro 5G ในปีนี้กลับทำได้ดีขึ้นไปอีก เหมือนมีสมาร์ทโฟนแต่อุ่นใจว่าเรามีกล้องระดับมืออาชีพพกมาด้วย

เมื่อลองถ่ายภาพในมุมมองที่ต่างออกไปเช่นแนวนอน vivo X60 Pro 5G ก็ทำออกมาได้ประทับใจเลยทีเดียว จะบอกยังไงดี 5555 โอ๊ตว่าภาพมันค่อนข้างลงตัวไปหมด ทั้งสีสัน ความละเอียด ระยะชัด ทั้งหมดมันกลมๆสมส่วน ขอย้ำนะครับว่าโหมดออโต้นะไม่ได้ปรับอะไรเลย

ต่อมาเป็นการทดสอบการถ่ายภาพ Portrait Mode หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าหน้าชัดหลังเบลอ องค์ประกอบของภาพค่อนข้างหินนิดนึงนะแต่ทำออกมาได้ดีทีเดียว มาไล่ในส่วนของแบบในภาพกันก่อน ชัด เป๊ะ สวย เนียน ครบจบในช็อตเดียว ความเบลอเนียนมากทั้งในส่วนของผมและบอดี้ต่างๆ อาจจะมีในส่วนของมูลี่บ้างที่เบลอบางส่วนของเส้นแต่ไม่เบลอทั้งหมด อาจเป็นเพราะการทำงานผนวกกันระหว่าง Hardware และ Software ครับ แต่โดยรวมพอใจมากแล้วถ่ายคนสวยจริงๆ

ระยะเลนส์ x2
ระยะเลนส์ ปกติ
ระยะเลนส์ Ultra wide

จากทั้ง 3 ภาพด้านบนเป็นการทดสอบความสามารถของระยะเลนส์ที่ให้มา ภาพแรกเป็นระยะ x2 หรือระยะซูม ส่วนภาพที่ 2 เป็นภาพระยะปกติ และภาพสุดท้ายเป็นระยะ Ultra Wide มุมมองกว้างพิเศษ โดยทั้งหมดผู้ถ่ายยืนอยู่ในระยะเดียวกันซึ่งไม่ว่าจะระยะเลนส์ไหนก็สามารถเก็บภาพในมุมมองที่แตกต่างกันได้แบบสวยงามและคมชัดแอบบอกก่อนนะครับว่าขณะถ่ายภาพเริ่มเป็นช่วงเย็นแล้ว

ความโดดเด่นด้านการถ่ายภาพยังไม่จบเพราะไหนก็มีการร่วมพัฒนากล้องกับ ZEISS รุ่นนี้จึงมีโหมด ZEISS Biotar ให้อารมณ์หน้าชัดหลังละลายที่โดดเด่นขึ้นไปอีกขั้น ความคมชัดและสีสันทำได้ดีเยี่ยมแต่จะสร้างความแตกต่างตรงฉากหลังที่ต่างออกไปเปลี่ยนการถ่ายรูปให้เป็นเรื่องสนุกที่ทุกๆคนก็ทำได้แบบไม่ยากเลยจริงๆ

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32MP นั้นไม่ต้องพูดถึง ตรงไหนที่ว่าไม่ได้อเอาปากกามาวงได้เลย สวยมาก สวยไม่ไหว สวยจนตายไปเลยแหละ ไม่รู้จะบรรยายยังไง

ระยะเลนส์ x2
ระยะเลนส์ ปกติ
ระยะเลนส์ Ultra wide

ถ่ายรูปจนมาถึงช่วงตะวันตกดินก็เลยทดสอบทั้ง 3 ระยะเลนส์อีกครั้ง จากภาพทั้งหมดมีการชดเชยแสงที่ทำได้โอเค แต่ระยะเลนส์ที่ดีที่สุดยังคงเป็นระยะเลนส์ปกติจ้า

ส่วนการถ่ายภาพวิวต่างๆนั้นในสภาพแสงน้อยทำออกมาได้สวยงามมากเช่นกัน เก็บสีสันของท้องฟ้าออกมาได้สวย HDR ที่ให้ยิ่งทำให้เก็บสีสันที่แตกต่างกันได้อย่างสมบูรณ์

ไหนๆเขาก็บอกว่าโหมด Ultra Wide สามารถ่าย Super Night Mode ได้ก็เลยลองมาเพิ่มเติมให้เห็นกัน ซึ่งก็ถ่ายได้จริงๆ

และก่อนจะไปที่ภาพเคลื่อนไหวแถมภาพถ่าย Panorama อีกสักรูป

ทดสอบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0

การถ่าย VDO เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ vivo X60 Pro 5G ทำออกมาได้ดี เพราะกล้องมีการใส่เทคโนโลยี Gimbal Stabilization 2.0 มาให้ดังนั้นหมดห่วงเรื่องภาพสั่นไหว จากการทดสอบจะไม่มีการใช้อุปกรณ์เสริมใดๆเพิ่มเติมใช้มือถือเครื่องล้วนๆ

ส่วนอันนี้ยังคงความนิ่งด้วย Gimbal เหมือนเดิม แต่โอ๊ตลองทดสอบใช้โหมดภาพยนตร์ในการถ่ายดูซึ่งด้านบนและด้านล่างจะมีแถบดำเหมือนกับการถ่ายหนังเลยทีเดียวก็สวยไปอีกแบบนะ

คลิปที่ 3 เป็นการถ่ายด้วยมือเปล่าเพื่อทดสอบกันสั่นเหมือนกันครับ เน้นไปที่การหมุนกล้องมากกว่การเดิน

คลิปที่ 4 เป็นการทดสอบการเคลื่อนไหวและถ่ายไปด้วยทั้งการเดินและหมุนกล้อง

คลิปสุดท้ายนี้เป็นของแถมในการแก้ไข VDO จากบนสมาร์ทโฟน vivo X60 Pro 5G เลย ทำได้ทั้งตัดหัวและท้ายคลิป นำมาเรียงต่อกัน และใส่เพลง ซึ่งทั้งหมดถ้าทำไม่เป็นหรือไม่ถนัดก็มี AI มาตัดต่อให้แบบอัตโนมัติด้วย

สรุปการถ่าย VDO บน vivo X60 Pro 5G ทำออกมาได้นิ่ง ด้วยความที่มี Gimbal ความนิ่งที่บอกจึงไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมก็ทำได้ และพื้นฐานการถ่าย VDO ถ้าทำออกมาได้นิ่งก็มีชัยไปกว่าครึ่งดังนั้นถือว่า Gimbal Stabilization 2.0 มีประโยชน์และใช้ได้จริง สาย Youtuber สาย Vlog น่าจะชอบกัน

สรุปการใช้งาน vivo X60 Pro 5G

vivo X60 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่เด่นไปในเรื่องของกล้อง โดยเลนส์ร่วมพัฒนากับ ZEISS เพื่อสร้างมาตรฐานการถ่ายภาพให้สูงเทียบเท่ามืออาชีพ Professional Photography ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เบิ้ลเครื่องไปในเรื่องความละเอียดสูงแต่ที่ทำออกมาได้นั้นถือว่าเพียงพอแล้ว ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานนั้นชิปประมวลผล Snapdragon 870 5G นอกจากจะได้ในเรื่อของการเชื่อมต่อที่เร็วมาตรฐานใหม่ของโลกอย่าง 5G แต่ในแง่ของความแรงเร็วก็บ่งบอกในตัวเองแล้วเพราะเป็นชิปตัวท็อปจาก Qualcomm Snapdragon ไม่ว่าจะเปิดหลายแอปฯพร้อมกัน เล่นเกม หรือว่าใช้ถ่ายและตัดต่อ VDO ทำได้รวดเร็วสมกับที่เป็นเรือธง

ราคาของ vivo X60 Pro 5G เปิดตัวที่ 24,999 บาท กับรุ่น RAM 12GB ความจุ 256GB พร้อมของแถมหูฟัง vivo Wirless Sport Lite และ VIP Card เริ่มจำหน่ายวันที่ 11 มิถุนายน 2564 ที่ vivo Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่ยกระดับมาตรฐานการถ่ายรูปไปอีกขั้นไม่ควรพลาด vivo X60 Pro 5G ด้วยประการทั้งปวง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners