รีวิว Vivo V21 5G อัปเกรดทุกอย่าง ทั้งกล้อง จอ และการเชื่อมต่อ

โดย oatciiz | 11 พฤษภาคม 2564 เมื่อ 16:36 น. | อ่าน 2,418
รีวิว Vivo V21 5G อัปเกรดทุกอย่าง ทั้งกล้อง จอ และการเชื่อมต่อ

อยากจะมีสมาร์ทโฟนสักเครื่องในงบหมื่นต้นๆต้องนี่เลย Vivo V21 5G เพราะการมาของ V Series ในปีนี้จัดจ้านใช้ได้เลยทีเดียว มีการพัฒนาด้วยกันหลายส่วนทั้ง ดีไซน์ที่บางลง, จอที่ดีดีขึ้น, กล้องที่ไม่เคยหยุดในเรื่องของคุณภาพ และที่ขาดไม่ได้การเชื่อมต่อ 5G ที่นอกจากจะเร็วยังยืดหยุ่นในการใช้งาน เล่ามาทั้งหมดนี้จะหาว่าอวยก็ไม่แปลกเพราะมันจริงทุกอย่างถ้ายังไม่เชื่อเราไปไล่ดูทีละอย่างพร้อมๆกันจากบทความนี้จ้า

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

สเปค Vivo v21 5G

ดีไซน์ Vivo V21 5G

กล้อง Vivo V21 5G เขาทำมาดี

ประสิทธิภาพการใช้งาน Vivo V21 5G

สรุป Vivo V21 5G เป็นอย่างไร?

สเปค Vivo V21 5G

  • ชิปประมวลผล MediaTek Dimensity 800U – อ่านความเป็นมาของ MediaTek Dimensity 800u
  • วางจำหน่าย 2 ตัวเลือก RAM8GB + ROM128GB และ RAM8GB + ROM256GB
  • หน้าจอ AMOLED 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2404×1080
  • กล้องหน้าความละเอียด 44MP OIS AF
  • กล้องหลัง Triple Camera ความละเอียด 64MP OIS AF + 8MP (wide-angle) + 2MP (macro)
  • รองรับการเชื่อมต่อ 5G NA/NSA
  • แบตเตอรี่ 4,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 33W
  • รันมาบน Android 11 ครอบด้วย Funtouch OS 11.1

ดีไซน์ Vivo V21 5G

Vivo V21 5G ยังคงไว้ซึ่งดีไซน์คล้ายกับ Vivo V20 แต่มาครั้งนี้บางลงอย่างเห็นได้ชัด สีที่ได้มาเป็นสี Sunset Dazzle ไล่เฉดสีเหมือนกับท้องฟ้ายามเย็นเช่นเคยและถึงแม้วัสดุฝาหลังจะเป็นกระจกด้านแต่ก็ยังแวววาวล้อไปกับแสงที่หักเหแตกต่างกันไป มาคิดๆดูแล้วแค่มีซอฟต์เคสสักอันก็ไม่จำเป็นต้องซื้อเคสอื่นมาใส่ให้ปิดบังตัวเครื่องสวยๆเลย

หน้าจอของ Vivo V21 5G ก็บางใช้ได้และแน่นอนว่ากล้องหน้ามากับดีไซน์หยดน้ำ

เจาะลึกด้านหลังจะพบกับโมดูลกล้องที่ Vivo ทำออกมาในลักษณะนี้ไปแล้วนั่นก็คือทรงสี่เหลี่ยมสีดำที่ประกอบด้วยเลนส์ทั้งหมด 3 เลนส์ โดยเลนส์ที่มีขนาดใหญ่สุดจะอยู่ด้านบนและตรงกลางจะเป็นเลนส์เสริมทั้ง 2 ส่วนบริเวณด้านล่างสุดจะเป็นตำแหน่งของแฟลช LED ถัดลงมาที่มุมด้านล่างจะพบกับโลโก้ Vivo ที่ฝังอยู่ภายใต้กระจกเรียบไปกับผิวฝาหลัง

ข้างตัวเครื่องด้านขวาประกอบด้วยปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ขณะที่ด้านซ้ายของเครื่องเรียบๆไม่มีอะไรเช่นเดียวกันกับด้านบน ส่วนด้านล่างนั้นประกอบด้วยลำโพง ไมโครโฟน พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และถาดซิม พอมาถึงตรงนี้ก็พอจะเดาได้ว่าที่ตัวเครื่องบางลงนั้นก็เพราะ Vivo V21 5G นั้นไม่มีพอร์ตหูฟังแล้วนั่นเอง

กลับไปเลือกหัวข้อ

กล้อง Vivo V21 5G เขาทำมาดี

สมาร์ทโฟน Vivo ผ่านมือมาก็หลายรุ่นและกล้าบอกได้ว่าเป็นอีกแบรนด์ที่ถ่ายรูปคนสวยมากๆ กล้องหน้าของ Vivo V21 5G ให้ความละเอียดมาถึง 44MP ค่า f/2.0 และยังใส่กันสั่นแบบ OIS มาให้ด้วย พิสูจน์ได้ว่านอกจากจะลุยเรื่องการถ่ายภาพนิ่งแล้วในตอนนี้ Vivo กำลังลุยการถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่กำลังได้รับความนิยมอยู่แน่ๆ เพราะในช่วงเวลาที่ใครๆก็อยู่บ้านการใช้กล้องหน้าสำคัญไม่ว่าจะถ่ายภาพนิ่งเฉยๆหรือสายทำคอนเทนต์ก็ต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟนทั้งนั้น เพราะหยิบง่าย สะดวก ถนัดมือ

เกริ่นมายาวเรามาดูประสิทธิภาพกล้องหน้ากันดีกว่า สำหรับภาพถ่ายที่เราหยิบยกมานี้เป็นการถ่ายจากกล้องหน้าของ Vivo V21 5G ในโหมดการถ่ายภาพบุคคลสภาพแสงธรรมชาติกันก่อน เพื่อนๆว่าเป็นไงมั่ง? คือมันดูเนียนใส คนถ่ายดูสุขภาพดีไปเลยอะ แต่ถึงแม้ว่าจะมีการปรับแต่งในส่วนของบิวตี้มาให้แต่ก็ไม่ได้หลอกจนน่ากลัว ที่เห็นได้ชัดคือตาไม่โตจนเกินไปและความเนียนของผิวก็ยังเป็นผิวไม่วุ้นอาจเพราะมาจากความละเอียดสูงของกล้องหน้าทำให้เมื่อทำงานร่วมกับ AI ในการปรับแต่งนั้นทำออกมาได้ละเอียดนั่นเอง

สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ Vivo V21 5G ก็ยังมีแนะนำท่าโพสต์เก๋ๆ และการปรับแต่งสไตล์การแต่งหน้าได้ค่อนข้างหลากหลาย

ต่อมาเป็นการถ่ายด้วยกล้องหน้าในสภาพแสงน้อย ก่อนหน้านี้ Vivo เขาก็ใส่ Super Night Selfie มาให้อยู่แล้วซึ่งในการถ่าย Selfie ในที่แสงน้อยนั้นก็ทำออกมาได้สวยและน่าพอใจ เป็นการทำงานร่วมกับวงสีขาวที่แสดงผลบนหน้าจอเมื่อตรวจจับสภาพแสงน้อยแต่ในครั้งนี้จะไปสุดทางกว่านั้นเพราะมีแฟลชแบบคู่ให้กับกล้องหน้าด้วย Vivo เขาเรียกสิ่งนี้ว่า Dual Selfie Spotlight ทำให้การถ่ายในสถานที่แสงน้อยทำออกมาได้สว่างมากขึ้นด้วยฮาร์ดแวร์ผสมกับซอฟต์แวร์

และนอกจากจะใช้กับภาพนิ่งได้แล้ว Dual Selfie Spotlight ยังสามารถใช้กับโหมดการถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อีกด้วย ใครที่ชอบคำคอนเทนต์แต่ถ่าย VDO ออกมาแล้วดูหมอง ไม่สดใส น่าจะถูกใจ Vivo V21 5G กันนะ และตัวอย่างในคลิปยังเปิดโหมดกันสั่น OIS ด้วยและเพิ่มความนิ่งด้วยระบบโฟกัสดวงตาเพื่อให้โฟกัสที่ใบหน้าตลอดเวลา

กล้องหน้ายังไม่จบเพราะทุกเหตุการณ์ที่บันทึกนั้นสำคัญ Vivo V21 5G ยังให้ Dual-View Video มาด้วย เป็นการถ่าย VDO ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันเพื่อเก็บความประทับใจในมุมมองที่กว้างขึ้น

ในส่วนของกล้องหลังให้มาแบบ Triple Camera ประกอบด้วยเลนส์ความละเอียด 64MP OIS AF ค่า f/1.79 + เลนส์ Wide-Angle ความละเอียด 8MP ค่า f/2.2 และสุดท้ายคือเลนส์ Macro ความละเอียด 2MP ค่า f/2.4 จริงๆสำหรับการใช้งานส่วนตัวมองว่าเพียงพอตอบโจทย์ทุกระยะเลนส์โดยไม่ต้องไปแข่งเรื่องจำนวนเลนส์ที่มีจำนวนมากๆ

ภาพถ่ายบน Vivo V21 5G ทำออกมาได้ดีทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว สำหรับภาพนิ่งนั้นถ่ายภาพคนออกมาสวยงามไม่แพ้กล้องหน้าเลยครับกับความละเอียด 64MP ที่เราทำการทดสอบมีทั้งภาพกลางแจ้ง ภาพในที่แสงน้อย และภาพที่ถ่ายย้อนแสง เรามาดูไปพร้อมๆกัน

ส่วนแรกถ่ายภาพทั่วๆไปพบว่าในสภาพแสงปกติถ่ายด้วยโหมดออโต้ทำได้ดีแบบสบายหายห่วง ภาพมีความคมชัดและเมื่อหยิบขึ้นมาถ่าย AI ตรวจจับคนในภาพก็จะปรับการถ่ายภาพโดยอัตโนมัติทันที ส่วนการถ่ายหน้าชัดหลังละลายนั้นก็ทำได้เนียนดีครับ ดีจนนางแบบที่ไปด้วยชมว่า ทำไมมันดีจังอะพี่! น้องยังบอกอีกว่า “ไม่ต้องทำอะไรกับรูปแล้วมั้งเพราะมันสวยอยู่แล้วต่างจากค่ายผลไม้ชัดเจนเลย น่าซื้อมาก”

เลนส์ Wide-Angle นั้นก็เก็บภาพได้กว้างมากขึ้น

ขณะที่สภาพแสงแบบย้อนแสงนั้น AI ก็ทำการตรวจจับและเปิดโหมด HDR แบบอัตโนมัติ ทำให้ภาพที่ได้ตัวนางแบบเองก็ไม่จมขณะที่แสงที่ด้านหลังก็ยังเก็บได้แบบพอดีกัน

ส่วนภาพเคลื่อนไหวนั้นทำการทดสอบกันสั่นที่เขาให้มาด้วยเช่นกันโดยถือมือเปล่าไม่ใช้อุปกรณ์เสริมใดๆ กล้องหลังของ Vivo V21 5G นั้นให้กันสั่นมาทั้ง OIS และ EIS ตรงนี้ก็เพื่อเพิ่มความนิ่งตามตัวอย่างเลยครับลองวิเคราะห์กันดูนะ

กลับไปเลือกหัวข้อ

ประสิทธิภาพการใช้งาน Vivo V21 5G

การใช้งาน Vivo V21 5G ประสิทธิภาพสามารถแบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกันเริ่มที่ไฮไลต์ก่อนนั่นก็คือการเชื่อมต่อ 5G สำหรับรุ่นนี้สามารถใช้งาน 5G แบบ 2 ซิมและยังใช้ได้ทั้ง NA/NSA ซึ่งค่อนข้างยืดหยุ่น ตรงนี้ดูเป็นการไม่ผลักภาระให้กับลูกค้าเพราะซื้อมาก็สามารถใช้การเชื่อมต่อที่รวดเร็วได้เลยทันที

ส่วนต่อมาคือหน้าจอที่รองรับรีเฟรชเรท 90Hz แล้ว เคยบอกไปหลายครั้งแล้วนะครับว่าจอที่ลื่นไหลไม่ลองจับไม่รู้หรอกแต่มันส่งผลต่อฟีลลิ่งการใช้งานจริงๆ อยากให้ไปลองเล่นกันดูแล้วจะมองสมาร์ทโฟนจอ 60Hz แปลกไปเลยจริงๆ นอกจากนี้ในแง่ของการดู Youtube ก็เต็มตา สีสันสดใสเพราะเป็นจอ AMOLED นั่นเอง และถ้าใครเป็นสายเสพคอนเทนต์ VDO ตัวนี้รองรับ HDR 10+ แล้วจ้า

และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นเราได้ทำการทดสอบ Vivo V21 5G ด้วย Antutu v9.0.6-OB ทำออกมาได้ที่ 348951 หมายความว่าทำได้ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Snapdragon 7xx ครับ ส่วนการทดสอบการอ่านและเขียนข้อมูลโดย Androbench นั้นพบว่าความเร็วการอ่านสูงมาก ทำได้ถึง 987.52 MB/s ส่วนการเขียนทำได้ตามมาตรฐานที่ 469.44 MB/s

เมื่อทดสอบการเล่นเกมพบว่า ROV สามารถเล่นได้ที่ 30 fps ครับ ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรเพราะส่วนตัวมองว่าสเปคแบบนี้เปิดโหมดเฟรมเรทสูงต้องทำได้อาจจะต้องรออัปเดตอะไรออกมาอีกครั้งหนึ่ง

แบตเตอรี่ 4,000 mAh ใช้งานได้ตลอดทั้งวันไหม ถ้าในแง่ของการทดสอบพบว่าเกือบทั้งวันและต้องอธิบายแบบนี้ว่า ในการทดสอบเราใช้เล่นเกม ถ่ายรูปและถ่าย VDO ซึ่งในทุกๆด้านเราใช้แบบหนักหน่วงแต่แบตเตอรี่ก็อยู่ได้เกือบทั้งวันส่วนตัวก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานนะครับ อีกอย่างที่จะบอกคือเราใส่ซิมและเปิดโหมด 5G แบบอัตโนมัติไปด้วยขณะทำการทดสอบซึ่งสมาร์ทโฟน 5G ส่วนใหญ่จะกินแบตเตอรี่มากกว่ารุ่น 4G ก่อนๆอยู่แล้ว แต่ Vivo ก็ถือว่าจัดการพลังงานได้อยู่นะ

กลับไปเลือกหัวข้อ

สรุป Vivo V21 5G เป็นอย่างไร?

ขอสรุปแบบนี้ว่า Vivo V21 5G ยังคงคอนเซปต์เป็นสมาร์ทโฟนสวย! ที่นอกจากจะดูดีแล้วยังมาพร้อมกล้องคุณภาพดีและยังรองรับการเชื่อมต่อ 5G นอกจากนี้ยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ที่ตอบโจทย์ในการดูคอนเทนต์เพราะมี HDR 10+ และยังสร้างฟีลลิ่งความลื่นไหลต่อการใช้งานกับหน้าจอ 90Hz ทั้งหมดมาในราคาเริ่มต้นเพียง 12,999 บาทกับรุ่น RAM 8GB/ROM 128GB พร้อมกับตัวเลือก ROM 256GB ในราคา 14,999 บาท

เรียกได้ว่า Vivo V21 5G มีความก้ำกึ่งระหว่างสมาร์ทโฟนเรือธงแต่ก็มีคุณภาพที่ตอบโจทย์เกินราคา สัญญาณนี่ถูกส่งให้เห็นเป็นระยะในปีนี้ตั้งแต่ Vivo Y72 5G แล้วและ V Series ก็ยืนยันแล้วว่าแบรนด์ต้องการจะสื่อถึงความคุ้มค่าที่ทุกคนเอื้อมถึงนั่นเอง

ดูรีวิวมือถือรุ่นอื่น ๆ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners