รีวิว Vivo V20 SE น้องเล็กจาก V Series มีดีไม่แพ้ใครในราคาที่เอื้อมถึง

โดย oatciiz | 9 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 18:49 น. | อ่าน 671
รีวิว Vivo V20 SE น้องเล็กจาก V Series มีดีไม่แพ้ใครในราคาที่เอื้อมถึง

มหากาพย์ Vivo V20 Series ยังคงไม่จบลงง่ายๆ ล่าสุดมีอีกหนึ่งรุ่นน้องเล็กอย่าง Vivo V20 SE เพิ่มทางเลือกในสเปคและราคาที่จับต้องได้มากขึ้น ในขณะที่การใช้งานและประสิทธิภาพยังคงทำงานได้ในระดับดี ทั้งหมดมาในราคาเพียง 8,699 บาทเท่านั้น

V Series จาก Vivo ขึ้นชื่อเรื่องงานออกแบบที่สวยงาม ไม่พลาดที่ Vivo V20 SE จะมาพร้อมดีไซนืที่สะดุดตา รุ่นนี้ยังคงความบางเบาแบบ Sleek Design ถือกระชับมือ น้ำหนักเบาเพียง 171 กรัม เนื่องจากน้ำหนักเบาวัสดุที่ใช้จึงเป็นพลาสติกแต่ก็ไม่ได้ดูโปร่งเพราะเมื่อจับและสัมผัสแล้ว Vivo V20 SE ยังคงให้ความรู้สึกถึงงานประกอบที่แน่น

ฝาหลังของ Vivo V20 SE ออกแบบมาในลักษณะเงาคล้ายกระจกซึ่งเป็นความถนัดของ Vivo อยู่แล้วเกี่ยวกับฝาหลังที่เล่นสีสันแบบนี้ ทำให้สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นดูแพงขึ้นไปอีก ส่วนสีที่เราได้มาในครั้งนี้เป็นสี Gravity Black เป็นสีดำที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะน่าค้นหาทุกมุมมอง

ยังอยู๋กันที่ด้านหลังของตัวเครื่อง Vivo V20 SE ให้กล้องหลังมาแบบ Triple Camera ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 48MP f/1.8 AF, เลนส์ (Wide-Angle/Macro) ความละเอียด 8MP AF f/2.2 และเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2MP f/2.4 และแน่นอนข้างกันคือแฟลช

ด้านล่างของตัวเครื่องยังคงมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. มาให้ พอร์ตชาร์จเป็น Type-C และข้างกันเป็นตำแหน่งของลำโพง ขณะที่ปุ่มควบคุมทั้งหมดอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบด้วย ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนถาดซิมจะอยู่ที่บริเวณดานบนของตัวเครื่อง Vivo V20 SE ยังคงรองรับ 2 ซิมนะครับและยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำด้วย MicroSD ได้ด้วย

งานออกแบบด้านหลังจบไปแล้วก็มาถึงหน้าจอด้านหน้า เจ้า Vivo
V20 SE ให้หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้วความละเอียด FHD+ 2400×1080 สีสันสดใสมองชัดเต็มตา ส่วนกล้องหน้ามากับดีไซน์หยดน้ำที่ด้านบนของจอกับความละเอียด 32 MP f/2.0

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบ ทั้งซอฟต์เคส, คู่มือการใช้งาน, สายชาร์จ Type-A to Type-C, หัวปลั๊กที่รองรับ Vivo Fast Charge 2.0 กำลังไฟสูงสุด 33W และหูฟังก็ยังมีมาให้

Vivo V20 SE รุ่นน้องเล็กแต่ไม่ทิ้งลายเรื่องถ่ายรูปสวย

ขึ้นชื่อว่า Vivo เรื่องถ่ายรูปไม่เคยเป็นรองใคร ในครั้งนี้ถึงแม้จะเป็นรุ่นน้องเล็กจาก V 20 Series แต่ก็ไม่ทำให้รุ่นพี่ผิดหวัง ถ่ายออกมาได้สวยตามมาตรฐานทั้งกล้องหน้าและหลังอีกทั้งยังมาครบทุกมุมมองทั้ง ระยะปกติ, ระยะ Wide และ Macro ส่วนการถ่ายหน้าชัดหลังละลายทำได้แน่นอนทั้งกล้องหน้าและหลังแบบสวยๆกันไปเลย

กับกล้องหน้าความละเอียด 32MP บน Vivo V20 SE เป็นยังไงบ้างนั้น ต้องบอกว่าความละเอียดเท่านี้กลายเป็นมาตรฐานที่สมาร์ทโฟนระดับกลางควรจะมีให้แล้วและ Vivo เป้นหนึ่งในแบรนด์ที่ใส่มาให้กับรุ่นระดับกลางทุกรุ่นแบบไม่กั๊ก V20 SE ก็เช่นกัน ดูจากภาพไม่ต้องพูดอะไรมากมายเพราะสามารถทำได้ดี สวย เนียน แต่ยังคงความคมชัด สิ่งที่อยากจะแนะนำก็คือการถ่ายภาพไม่ว่าจะกล้องมือถือรุ่นใดก็ตามเมื่ออยู่ในที่ที่ให้แสงเพียงพอแล้วคุณภาพของกล้องก็จะดีตามไปด้วย ในภาพเป็นการถ่ายในสภาพแสงธรรมชาติจ้า

เชื่อหรือไม่ว่านางแบบของเรามีความคุ้นเคยกับ Vivo มาหลายรุ่นและทุกครั้งเมื่อทำงานด้วยกัน น้องจะรู้ลูกเล่นกล้องหลายอย่างและที่ชอบใช้ก็คือฟิลเตอร์การถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าที่สามารถปรับได้ว่าจะให้เป็นไปในโทนไหนซึ่งมีให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ ประกอบด้วย ค่ามาตรฐาน, สดชื่น และ ภาพยนตร์ ในตัวอย่างนี้เป็นฟิลเตอร์แบบภาพยนตร์ ซึ่งจะให้อารมณ์ความรู้สึกไปอีกแบบต่างจากค่ามาตรฐานอยู่นะ

ในกรณีที่ต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วยกล้องหน้า Vivo V20 SE ก็มีตัวช่วยมาให้ ฟีเจอร์นี้ถูกเรียกว่า Super Night Selfie โดยที่ AI จะตรวจจับสภาพแสงและเมื่อพบว่ามีแสงน้อยรอบจอจะมีวงสีขาวปรากฎขึ้นเหมือนกับมีไฟวงกลมส่วนตัวมาให้ ข้อดีคือแสงไม่แรงขนเกินไป นวลเนียนกำลังพอดี และเว้นตรงกลางซึ่งเป็นตำแหน่วงของใบหน้าเอาไว้ต่างจากบางแบรนด์ที่เมื่อเปิดแฟลชกล้องหน้าจะมาในลักษณะแสงวาบส่งผลให้ภาพที่ออกมาสว่างเกินจริงและไม่สวย

งานกล้องหลังยังครอบคลุมด้วย Triple Camera ภาพตัวอย่างทั้ง 2 ภาพ ถูกถ่ายด้วยระยะเดียวกันเพียงแค่กดจากเมนูกล้องต่างกัน รูปแรกเป็นระยะซูม 2x รายละเอียดของภาพก็ยังสามารถเก็บได้อย่างน่าพอใจ ส่วนรูปที่ 2 เป็นการถ่ายด้วยระยะปกติ ถือว่าเก็บภาพได้กว้างในระดับหนึ่งเลยทีเดียวแต่ถ้าใครยังไม่พอใจก็เปิดโหมด Super Wide Angle ได้หรือหลายคนอาจเรียกว่าเทคนิคถ่ายรูปขายาวก็ได้

ที่ทำได้ดีเกินคาดคือการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย Super night mode สิ่งแรกที่ชอบคือถึงแม้จะเป็นรุ่นน้องเล็กแต่ AI ก็ช่วยให้รายละเอียดของภาพแสดงออกมาได้ดีในขณะที่แสงไม่ดันออกมาจนเวรอ์เกินไปสกินโทนไม่ขาวซีดแต่สมจริง

สุดท้ายคือระยะ Macro ที่รุ่นนี้ก็ทำได้ เชื่อหรือไม่ว่าดอกไม้นี้นางแบบของเราถ่ายเอง นั่นหมายความว่า Vivo V20 SE ถ่ายได้ง่ายๆทุกมุมมองเพียงปลายนิ้วสัมผัสจริงๆซึ่งใครก็ทำได้นะครับ

บน Vivo V20 SE กับความสามารถการถ่าย VDO นั้นมีความแตกต่างกับรุ่นพี่ๆที่จะมีกันสั่นมาให้ แต่ถามว่าทำได้ดีไหมก็ถือว่าทำได้ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนหนึ่งมาจากการเก็บเสียงที่ค่อนข้างโอเคซึ่งเป้นปัจจัยสำคัญในการทำงาน VDO สำหรับความละเอียดนั้นสามารถทำได้สูงสุดที่ 1080p สำหรับกล้องหน้าและถ้าใครคิดว่าต้องการเพิ่มความสวยเป๊ะมากขึ้นก็ยังมีโหมด Face beauty video แต่ตรงนี้จะสามารถใช้ได้ก้ต่อเมื่อเราปรับความละเอียดการถ่าย VDO ลงมาที่ 720p

ส่วนกล้องหลัง Vivo V20 SE สามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K แต่ในโหมดความละเอียดสูงนี้จะไม่มีกันสั่นมาให้นะครับ หากต้องการถ่าย VDO ที่มีกันสั่นมาให้อัตโนมัติจะต้องปรับความละเอียดลงมาที่ 1080p ครับ

สรุปจุดเด่น Vivo V20 SE

Vivo V20 SE เป็นสมาร์ทโฟนราคาเอื้อมถึงที่ให้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 มาพร้อมกับ RAM 8GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน 128GB อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่สวย บางเบา จับถนัดมือ ให้กล้องมาครบทุกระยะ สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดทั้งวันด้วยแบตเตอรี่ความจุ 4,100 mAh ที่สำคัญรองรับ Vivo Fast Charge 2.0 33W ชาร์จเร็วไม่ขัดใจอย่างแน่นอน ส่วนความปลอดภัยก็รองรับทั้งปลดล็อกใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอซึ่งทำได้ไวมากๆเช่นเคย ทั้งหมดนี้มาในราคา 8,699 บาท ก็ถือว่าเป้นอีกหนึ่งตัวคุมที่จบทุกความต้องการนะครับ มาถึงตรงนี้ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้เราขอทิ้งท้ายไปด้วยอัลบัมภาพอีกสักครั้งก็แล้วกัน

อ่านต่อ

รีวิว VIVO V20 PRO 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาดีแค่หมื่นกลาง
รีวิว VIVO V20 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อม ANDROID 11 สุดเด็ดดวง

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners