รีวิว Vivo V20 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อม Android 11 สุดเด็ดดวง

โดย oatciiz | 16 ตุลาคม 2563 เมื่อ 18:48 น. | อ่าน 1,916
รีวิว Vivo V20 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อม Android 11 สุดเด็ดดวง

เปิดตัวตามมาติดๆกับ Vivo V20 ถ้าเปรียบเทียบก็คงจะเหมือนฝาแฝดคลอดตามกันมากับ Vivo V20 Pro 5G อาจจะมีบางจุดเล็กๆที่ต่างกันออกไปบ้าง แต่ทั้งหมดยังคงความเป็น V Series ราคาหมื่นนิดๆที่กลมกล่อม แต่จะมีอะไรที่แตกต่างกันบ้างมาลองดูไปพร้อมๆกัน

ครั้งก่อนที่ได้ Vivo V20 Pro 5G มาเป็นสีขาว Moonlight Sonata แต่ครั้งนี้ได้สีที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง Sunset Melody ตัวผู้เขียนยกให้เป็นสีสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุด ณ เวลานี้เลยก็ว่าได้ อย่างแรกเลยคือการจับคู่สีฟ้าและชมพูซึ่งเข้ากันได้ดีในขณะเดียวกันยังเล่นแสงสะท้อนในแต่ละมุมมอง เอาง่ายๆคือมันสวยมากจริงๆ

ดีไซน์ด้านหลังของ Vivo V20 มาแบบเรียบหรูโดยในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับ Logo Vivo เพียงอย่างเดียวต่างจาก Vivo V20 Pro 5G ที่จะมีคำว่า 5G อยู่ด้วยนั่นเอง แต่ภาพรวมทั้งหมดนับว่าเหมือนกัน

สิ่งที่ Vivo V20 มีมาให้นั่นก็คือ พอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งอยู่ด้านข้างพอร์ตชาร์จแบบ Type-C และ ลำโพง ปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงยังคงอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ส่วนถาดซิมในรุ่นนี้จะย้ายไปอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องแทน

โมดูลกล้องที่ให้มาเป็นกรอบสี่เหลี่ยมสีดำที่ที่มีฐานเป็นสีเงิน โดยกล้องที่ให้มาเป็นแบบ Triple Camera ความละเอียด 64MP และด้านล่างของโมดูลเป็นตำแหน่งของ Flash

กล้องหลัง Triple Camera ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 64MP + เลนส์ (Wide-Angle/Macro/Bokeh) ความละเอียด 8MP + เลนส์ Mono ความละเอียด 2MP

กล้องหน้าในรุ่นนี้ให้ความละเอียด 44MP รูรับแสง f/2.0 ถึงแม้จะไม่ได้มาแบบคู่แต่ความละเอียดก็เท่ากับ Vivo V20 Pro 5G เลยทีเดียว

หน้าจอที่ให้มาขนาด 6.44 นิ้วดีไซน์แบบหยดน้ำ ความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล เป็นหน้าจอ OLED ให้สีที่คมชัดอีกทั้งยังรองรับ Capacitive Multi-Touch

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องประกอบด้วย หูฟัง, ซอฟต์เคส, Adaptor, สายชาร์จ Type-A to Type-C, คู่มือการใช้งาน และเข็มจิ้มซิม

Vivo V20 เรื่องถ่ายภาพไม่เป็นรอง

ถึงแม้จะเปิดตัวใกล้กับรุ่น Pro แต่การถ่ายภาพทำได้ดีไม่แพ้รุ่นพี่ ดังที่กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับสเปคกล้องทั้งหน้าและหลังคุณภาพจึงมีความใกล้เคียงกัน แต่จะมาพูดลอยๆก็คงจะนึกไม่ออกเราไปลองดูกันเลยดีกว่า

รูปนี้ถูกถ่ายด้วยกล้องหน้าของ Vivo V20 สภาพแสงภายในอาคารด้วยโหมด Portrait ความละเอียดของกล้องที่ 44MP ไม่ได้ทำร้ายตัวนางแบบเลย สิ่งแรกที่เห็นคือมีการปรับสภาพแสงได้เป็นอย่างดีด้วย AI อัจฉริยะที่มาพร้อม AI Beauty ตามสไตล์ Vivo ตรงนี้เป็นที่ยอมรับตลอดมาและยังคงทำได้ดีขึ้นและดีขึ้น

เขยิบมาในสภาพแสงที่เพิ่มมากขึ้นจากแสงธรรมชาติภายนอกที่ส่องเข้ามาภายในตัวอาคาร ภาพนี้สะท้อนความฉลาดของ AI ได้อย่างดี ทั้งการปรับสภาพแสง สกินโทน และความเนียน ทั้งหมดค่อนข้างลงตัวแบบพร้อมลงโซเชียลได้อย่างไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่ม

พิสูจน์กล้องหน้าในที่แสงน้อยกันหน่อย ในภาพเป็นสภาพแสงที่ค่อนข้างมืดอีกทั้งยังย้อนแสงด้วย แต่เมื่อใช้ Night Mode ในกล้องหน้าบน Vivo V20 แล้วก็เอาอยู่จ้า แสงถูกดันขึ้นมาอย่างสวยงาม ไม่เวอร์เกินจริงอีกทั้งยังคงความเนียนดูสวยงามในเวลาเดียวกัน

ความสามารถกล้องหน้าของ Vivo V20 ไม่ได้มีดีแค่ภาพนิ่ง แต่ความสามารถเรื่อง VDO ที่มีมาให้กัรุ่นใหม่ๆเริ่มที่ Dual View Video ฟีเจอร์นี้เป็นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวทั้งกล้องหน้าและหลังไปพร้อมกันเพื่อเพิ่มความสนุกสนานหรือในบางเวลาที่เราอยากเก็บความประทับใจก็จะทำได้ในมุมมองที่ต่างออกไปและไม่เหมือนใคร

ในส่วนของความนิ่ง Vivo V20 ก็มี Steadiface Selfie Video มาให้ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานพบว่าความนิ่งค่อนข้างดีทีเดียว แต่มีข้อสังเกตคือจะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ในความละเอียด VDO กล้องหน้าที่ 1080 เท่านั้น ส่วนความคมชัดในระดับ 4K จะไม่สามารถเปิดฟีเจอร์นี้ได้

กล้องหน้าทำได้ดีแล้วกล้องหลังจะเหลืออะไรก็ต้องดีอยู่แล้วสิ!! เริ่มที่ Portrait Mode ทำให้นางแบบเด่นที่สุดในเฟรม เพิ่มรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้วยการถ่ายฉากหลังที่เป็นหลอดไฟ จะเลือกเป็นหลอดไฟแบบไหนก็ได้เพราะ Bokeh หรือความเบลอจะช่วยให้ไฟดูสวยงามไปอีกแบบ

ในสภาพแสงที่มาจากทิศทางเดียวดังภาพ Vivo V20 ก็ปรับแสงออกมาได้สมจริงและดูไม่เกินจริงแม้จะอยู่ในโหมดออโต้ก็ตาม

ส่วนสภาพแสงปกติไม่ต้องมีอะไรให้พูดเยอะจบได้หลังกล้องในชัตเตอร์เดียว จะแสงน้อย แสงธรรมชาติ แสงเยอะ AI ก็ปรับออกมาได้อย่างเนียบกริ๊บ นอกจากนี้ยังมีระระเลนส์ Wide ที่เก็บภาพได้กว้างขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าอยากจะแตกต่าง Vivo ก็มีลูกเล่นมาให้เป็นเอฟเฟ็กต์แสงสำหรับถ่ายภาพบุคคล เป็นลูกเล่นเล็กๆน้อยๆที่พอแต่งลงไปบนภาพก็ทำให้อารมณ์เปลี่ยนไป

ในสภาพแสงน้อยเราถ่ายมาด้วยกันหลายระดับเริ่มกันที่ระดับแรกก่อน เป็นการถ่ายภาพในห้องที่ค่อนข้างมืดและมีแสงจากเพดานของห้องเท่านั้น การปรับแสงโดย AI จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าน รูปแรกเป็นการถือกล้องระยะไกลออกมาจะเห็นได้ว่ารายละเอียดของภาพยังคงมีอยู่แต่ความคมชัดและความเข้มของแสงจะดูเป็นธรรมชาติ แต่เมื่อลองขยับกล้องเข้าใกล้แบบมากขึ้น AI ปรับแสงออกมาได้อย่างน่าสนใจ ชัด คม แบบไม่ต้องปรับอะไรแล้ว

แล้วในสภาพแสงน้อยที่มีการย้อนแสงหละ Vivo V20 ทำออกมาได้เป็นอย่างไร ภาพระยะไกลทำออกมาได้ตามมาตรฐานครับ เก็บองค์ประกอบได้และแสงไม่เวอร์เกินไป ส่วนระยะภาพที่ใกล้กลับพบว่ามีอาการแสงเวอร์ไปบ้างแต่ใบหน้าของนางแบบยังคงชัดเจนอยู่

การถ่าย VDO ด้วยกล้องหลังแน่นอนมีกันสั่นมาให้และนี่คือตัวอย่างที่เราทดสอบถ่ายด้วยการถือมือเปล่าถือว่านิ่งในระดับที่ดีเลยทีเดียว พร้อมนำไปตัดต่อด้วยซอฟต์แวร์แก้ไขที่มีมาให้ในเครื่อง

นอกจากนี้ยังมีโหมด Slo-mo อันที่จริงทำได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง ตัวอย่างเป็นการปั่นจักรยานนะครับ ตรงนี้สามารถประยุกต์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็วๆอย่างอื่นได้อีกนะ

Eye Autofocus
Macro Mode

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆที่กล้องของ Vivo V20 ทำได้ก้จัดเต็ม อาทิ Eye Autofocus เป็นการจับโฟกัสตรงดวงตา ดังนั้นไม่ว่าจะขยับไปทางไหนขอแค่เห็นดวงตาภาพใบหน้าก็จะชัดเจน หรือจะเป็น Beauty ที่นอกจากจะมีการปรับแต่งโดย AI แล้ว ถ้ายังไม่พอใจก็สามารถปรับองค์ประกอบของใบหน้าได้ ทั้งตา จมูก ความเรียวของใบหน้าหรือรายละเอียดอื่นๆก็ตาม สุดท้ายคือระยะการถ่ายมาโคร Triple Camera ที่ Vivo V20 ใส่มาให้ไม่ใช่ถ่ายดีแต่รูปคนเพราะการถ่ายเจาะระยะใกล้ด้วยโหมดนี้ก็ทำได้เช่นกัน

Vivo V20 สเปคที่ไม่เป็นรอง

การใช้งานของ Vivo V20 ทำได้ทั้ง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมและใช้งานด้านอื่นๆได้อย่างราบลื่นด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 720G รุ่นนี้ไม่รองรับ 5G นะครับซึ่งนอกจากชิปตัวกลางที่ให้มาแล้วยังมาพร้อม RAM 8GB กับ ROM 128GB ถ้ายังไม่จุใจก็สามารถเพิ่ม MicroSD ได้

จะถ่ายรูปเล่น เล่นเกม หรือเล่นโวเชียลก็ยาวนานตลอดทั้งวันด้วยแบตเตอรี่ 4,000 mAh แต่ถ้าเกิดแบตเตอรี่หมดระหว่างวันก็มาพร้อม Vivo Supercharge ชาร์จเพียง 30 นาทีได้ถึง 65%

ส่วนการรักษาความปลอดภัยมีทั้งรูปแบบ แสกนใบหน้า, รูปแบบการปัด และสแกนลายนิ้วมือที่เร็วในระดับวินาที

สมาร์ทโฟน Vivo V20 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในตลาดประเทศไทยตอนนี้ที่ใช้ Android 11 ครอบทับมาด้วย Funtouch 11 ได้ใช้ก่อน Vivo V20 Pro 5G และ Vivo X50 Pro 5G เสียอีก

สรุปแล้ว Vivo V20 เป็นอย่างไร

Vivo V20 เป็นสมาร์ทโฟนคู่แฝดของ Vivo V20 Pro 5G ถือว่าออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้ที่สนใจแต่ลังเลอยู่ว่าจะซื้ออะไรดี ด้วยราคาเปิดตัวที่ 11,999 บาท ต่างจาก Vivo V20 Pro 5G ประมาณ 4 พันบาท ก็ถือว่าเป็นช่องว่างระหว่างราคาที่น่าสนใจ ถ้าใครมองว่า 4G มีความเพียงพอแล้วแต่อยากได้คุณภาพกล้องที่เหมือนกับรุ่น 5G สามารถฟันธงรุ่นนี้ได้เลย ดีไซน์เหมือนกัน คุณสมบัติใกล้เคียงกันมากแต่ตัดบางฟีเจอร์ไปบางอย่างเท่านั้นซึ่งไม่กระทบในเรื่องประสิทธิภาพเลยแถมยังได้ใช้ Android 11 ก่อนใครด้วย

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners