รีวิว Vivo V20 Pro 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาดีแค่หมื่นกลาง

โดย oatciiz | 21 กันยายน 2563 เมื่อ 22:00 น. | อ่าน 1,931

กลิ่นไอสมาร์ทโฟน 5G ในท้องตลาดตอนนี้อบอวนขึ้นเรื่อยๆ Vivo เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีจุดยืนในเรื่องนี้ชัดเจน เห็นได้จากการเปิดตัว Vivo X50 Pro 5G และตามมาติดๆกับรุ่นล่าสุดอย่าง Vivo V20 Pro 5G ที่เพิ่งเปิดตัวแบบสดๆร้อนๆ

ดีไซน์อละการออกแบบ Vivo V20 Pro 5G

จุดเด่นของ Vivo V20 Pro 5G เรื่องแรกคือดีไซน์ เพราะถือเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีความบางที่สุดในตลาดในเวลานี้ หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ให้การมองเห็นที่เต็มตา สำหรับกล้องหน้าต่างไปจาก V Series รุ่นก่อนๆ เปลี่ยนจากจอเจาะรูเป็นแบบรอยบากเล็กๆ

ดีไซน์ของ Vivo V20 Pro 5G ยังถือเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีความบางที่สุดในตลาด ณ เวลานี้ ขนาดเพียง 158.82 X 74.20 X 7.39 มม. น้ำหนัก 170 กรัม

ฝาหลังใช้วัสดุกระจกแบบด้านให้สัมผัสที่หรูหราขณะเดียวกันก็ยากต่อการเกิดรอยนิ้วมือซึ่งนับว่าเป็นข้อดี โมดูลกล้องหลังมาในรูปทรงสี่เหลี่ยมสีดำประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 64MP ต่อมาเป็นกล้อง Wide-Angle ความละเอียด 8MP ซึ่งนอกจะช่วยทำหน้าที่ถ่ายภาพมุมกว้างแล้วยังเป็นตัวช่วยในโหมด Macro และ Bokeh ร่วมด้วย สุดท้ายคือเลนส์ความละเอียด 2MP เป็นเลนส์ Mono 

ดีไซน์อื่นๆของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงที่ด้านขวา ส่วนด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของถาดซิม พอร์ตชาร์จแบบ Type-C และลำโพงโดยรุ่นนี้จะไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. มาให้

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย ซอฟต์เคส 1 ชิ้น, สายชาร์จ USB-A to C สีขาว 1 เส้น, ปลั๊กชาร์จสีขาวรองรับ Flashcharge 2.0, หางหนูแปลงพอร์ต Type-c to Audio และหูฟัง

สรุปโดยรวม Vivo V20 Pro 5G ยังคงไว้ซึ่งดีไซน์ที่หรูหรา เล่นแสงเลียนแบบธรรมชาติ สีที่ทางเราได้มาคือสี Moonlight Sonata ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นสีขาวที่ไม่จืด มีความเปล่งประกายอยูในตัวจริงๆ

Vivo V20 Pro 5G กล้องหน้าคู่ความละเอียด 44 ล้าน

สำหรับกล้องของ Vivo นั้นยังถ่ายออกมาได้ดีแบบดีขึ้นเรื่อยๆ ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะว่านอกจากรักษามาตรฐานเอาไว้ได้แล้วก็ไม่หยุดที่จะพัฒนา อาจจะดูเวอร์แต่ใน Vivo V20 Pro 5G ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีกล้องหน้าความละเอียด 44MP ที่มาคู่กับเลน์ความละเอียด 8MP ในขณะที่แบรนด์อื่นๆอยู่ที่ 32MP นอกจากความละเอียดที่สูงแล้วยังมี Eye Autofocus มาด้วย ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Vivo เริ่มที่จะผลักดันการถ่ายภาพเคลื่อนไหวบนสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัว

ภาพนี้เป็นภาพที่ได้จากกล้องหน้าด้วยโหมดความละเอียดสูง 44MP นอกจากความสวยแล้ววานนี้เราได้ลองซูมพิสูจน์ความคมชัดกันด้วย ผลปรากฎว่าเมื่อซูมเพื่อดูความละเอียดของภาพแล้วภาพที่ได้ไม่แตกและยังคงรายละเอียดเอาไว้ได้เป็นอย่างดีโดยไม่สูญเสียคุณภาพแต่อย่างใด อ่านมาแล้วอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องมีรูปความละเอียดสูงขนาดนี้? ก็ลองนึกเล่นๆดูนะครับว่าปัจจุบันคนที่ลงรูปบนโซเชียลแบบไม่ผ่านแอปฯมีสัดส่วนเท่าไหร่ และตามธรรมชาติหากเราแต่งรูปผ่านแอปฯก็จะสูญเสียคุณภาพลงอย่างชัดเจน การที่ Vivo V20 Pro 5G มีกล้องความละเอียด 44MP จึงมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งภาพ

นอกจากเรื่องความละเอียดเรามาพูดถึงเลนส์คู่ที่ให้มากันบ้าง Vivo V20 Pro 5G นอกจากจะถ่ายสวยยังเก็บมุมกว้างได้ด้วยเลนส์ความละเอียด 8MP ที่มีมให้ 2 ภาพด้านบนถ่ายจากมุมเดียวกันต่างกันที่รูปแรกเป็นรูปปกติและรูปหลังเป็นภาพมุมกว้าง ถ้าบรรยากาศด้านหลังมันสวยแล้วจะต้องมายืดแขนให้เมื่อยทำไมหละจริงไหม เพราะ Vivo V20 Pro 5G เก็บหมดจ้า

แล้วในกรณีที่ไม่อยากให้ด้านหลังเด่นหละ Vivo V20 Pro 5G ก็มีวิธีถ่าย Portrait แบบง่ายๆที่รับรองว่าจะเปลี่ยนการเซลฟี่ตัวเองให้ดูโดดเด่นที่สุดในเฟรม แต่ไม่ใช่โหมด Bokeh นะเพราะใครๆก็รู้ว่า Vivo ทำได้ดีมานานแล้ว แต่วันนี้จะเป็นการเปลี่ยนภาพพื้นหลังให้เป็นสีขาวดำนั่นเอง โหมดนี้จะอยู่ในส่วนของ Filter สามารถเข้าไปลองเล่นกันได้

ยัง…ยังไม่หมด เชื่อหรือไม่ว่า Vivo V20 Pro 5G สามารถสร้างสรรค์งานอาร์ตได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสด้วยฟีเจอร์การซ้อนภาพ 2 เฟรม โดยจะเลือกซ้อนจากภาพกล้องหน้าและหลัง หรือจะซ้อนจากกล้องใดกล้องหนึ่งก็ได้ซึ่งพอทำออกมาแล้วอาจจะดูแปลกๆตาอยู่บ้างแต่ดูไปดูมาก็สวยไม่ซ้ำใครอยู่นะ

กล้องหน้าVivo V20 Pro 5G ไม่ได้ปังแต่ภาพนิ่ง เพราะภาพเคลื่อนไหวเองก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน อย่างแรกเลยคือความละเอียดที่ถ่ายได้ระดับ 4K ต่อมาเป็นการเก็บเสียงที่ให้ไมค์มาถึง 3 ตัว อีกทั้งยังสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ไมค์ด้านหน้า ไมค์ด้านหลังหรือจะเลือกเก็บแบบรอบทิศทางก็ทำได้

แต่คิดหรอว่า Vivo V20 Pro 5G จะมีลูกเล่นการถ่าย VDO กล้องหน้าแค่นี้ ยังจ้ะ ยังไม่พอ เพราะยังสามารถถ่าย VDO แบบเปิดกล้องหน้าและหลังไปพร้อมกันเพื่อไม่ให้พลาดทุกโมเมนต์และความสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า

ถ้าบางอย่างมันไวเกินไปช้าๆบ้างก็ได้ กล้องหน้าของ Vivo V20 Pro 5G ยังสามารถถ่าย VDO แบบ Slo-Mo ได้ด้วย

มาถึงความเลิศของกล้องหลัง อันที่จริงไม่อยากพูดเยอะเพราะทำได้เหมือนกับกล้องหน้าแทบทุกอย่างทั้งการถ่ายภาพทั่วไป, Portrait และ VDO โดยทั้ง 3 ภาพด้านบนเป็นการถ่ายด้วยระยะเลนส์ที่แตกต่างกัน ภาพแรกคือระบะปกติ ภาพที่สองคือการถ่ายด้วยมุมมองกว้างพิเศษ และสุดท้ายคือการถ่ายด้วยระยะซูม 2 เท่า จะเห็นได้ว่าระยะการถ่ายภาพมีผลอย่างมากในการสื่ออารมณ์แม้จะอยู่ในมุมเดียวกันก็ตามซึ่ง 3 เลนส์ใน Vivo V20 Pro 5G ก็มีมาให้

มีเลนส์มาโครมาให้ก็เล่นสักหน่อย Vivo V20 Pro 5G ยังถ่ายภาพระยะใกล้ได้มากที่สุดที่ 2.5 ซม. อะไรที่ไม่เคยเห็นก็จะได้เห็น ในภาพเป็นส่วนหนึ่งของครัมเบิ้ลที่มาพร้อมกาแฟดูด้วยตาเปล่าก็ธรรมดาแต่พอถ่ายมาโครออกมาก็ชัดเจนทีเดียว

มาถึงการถ่าย VDO ด้วยกล้องหลัง ขอสรุปง่ายๆว่า การเก็บเสียงผ่าน ความคมชัดผ่านถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K เช่นเดียวกันกับกล้องหน้าแต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย สำหรับกล้องหลังนั้นมีระบบกันสั่นพิเศษที่จะช่วยให้ VDO มีความเสถียรมากขึ้น ในขณะที่กล้องหน้าจะเป้นระบบกันสั่นพิเศษขณะถ่ายภาพคน ซึ่งใช้หลักการตรวจจับดวงตา Eye Autofocus แบบที่มีบนกล้องโปร ทำให้ไม่ว่าจะถ่ายด้วยกล้องหน้าหรือหลังระบบกันสั่นก็ดีงาม ตัวอย่างที่นำมาเป็นการทดสอบกันสั่นและถ่าย VDO แบบโมโนโหมดในคราวเดียวนอกจากจะกันสั่นยังเน้นตัวนางแบบได้เป็นอย่างดีเลย

อีกหนึ่งความสามารถคือการตัดต่อ VDO ด้วย AI อัจฉริยะ เพียงแค่เรานำ VDO ที่ต้องการมาเรียงต่อกันแล้วเลือก “AI ตัวตัดต่อ” จากนั้นรอประมวลผลสักครู่คุณก็จะได้คลิปที่สวยงามพร้อมแชร์ลงโซเชียลเก๋ๆแล้ว ธีม เพลงประกอบและภาพที่นำเสนอออกมาจะถูกเลือกช่วงที่ดีที่สุดออกมาโดย AI ครับ

สุดท้ายของการพูดถึงกล้องคือโหมดการถ่ายภาพกลางคืนได้เป็นอย่างดี ตรงนี้เรานำมาประยุกต์กับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยในสถานการณ์ที่แตกต่างกันได้ จากตัวอย่างเป็นการถ่ายภาพในที่แสงยน้อยด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังเปรียบเทียบระหว่างโหมดปกติและโหมดกลางคืน จะเห็นได้ว่าภาพที่ถ่ายออกมาด้วยโหมดกลางคืนจะมีรายละเอียดที่ถูกดันขึ้นมาจากความสามารถของ Software นั่นเอง ทำให้ภาพที่มืดและมัวชัดขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

และนี่คือทั้งหมดที่เราหยิบยกมารีวิวเกี่ยวกับกล้องบน Vivo V20 Pro 5G แต่ฟีเจอร์ปลีกย่อยจะให้เล่าหมดก็คงจะยาวเกินไป ถ้าอยากรู้อาจจะต้องไปลองจับเครื่องจริงหรือซื้อมาใช้งานดูกันนะครับ

Vivo V20 Pro 5G สเปคและการเชื่อมต่อแบบรวดเร็ว

Vivo V20 Pro 5G ก็เป็นไปตามชื่อนะครับว่ารุ่นนี้รองรับ 5G โดยความถี่ที่รองรับคือ n1/n3/n41/n77/n78 และยังสามารถใส่ได้ 2 ซิม ทั้งหมดประมวลผลโดยชิป Snapdragon 765G 5G มาพร้อม RAM 8GB และ ROM 128GB

ถึงแม้จะไม่ใช่ชิปตัวท็อปสุดแต่ Snapdragon ระดับกลางตัวนี้ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งการดูหนังฟังเพลง VDO เบาๆก็สามารถตัดต่อได้ ส่วนการเล่นเกมนั้นสามารถปรับ ROV ในโหมดเฟรมเรทสูง ส่วน PUBG ปรับที่ HDR HD เฟรมเรทสูงก็ทำได้เช่นกัน

Vivo V20 Pro 5G ราคาดีแค่หมื่นกลางเท่านั้น

เรียกได้ว่าเปิดราคามาแบบเผ็ดๆ เพราะใครจะไปเดาออกว่าสมาร์ทโฟน 5G ที่ใช้ชิป Snapdragon จะราคาไม่ถึงหมื่นห้า เปิดตัวมาเพียง 14,999 บาทเท่านั้น โดยราคานี้คุณจะได้การเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่ กล้องความละเอียดสูงที่ถ่ายได้ทุกเวลาทุกโอกาส มาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่มีลูกเล่นแพรวพราว ขอยกให้เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟน 5G ที่ซื้อแล้วคุณจะได้ครบจบในเครื่องแบบไม่ต้องลังเล

About Author

oatciiz

oatciiz