รีวิว Vivo V19 กล้องหน้าคู่ กล้องหลังจัดเต็ม สเปคดี เล่นเกมลื่น

โดย oatciiz | 6 พฤษภาคม 2563 เมื่อ 11:58 น. | อ่าน 3,578

Vivo เปิดตัว Vivo V19 สมาร์ทโฟน V Series มาคราวนี้ยังคงโดดเด่นเรื่องกล้อง ชิปประมวลผลแรง เล่นเกมลื่น แบตเตอรี่อึด พิเศษด้วยชาร์จเร็ว 33 W. ทั้งหมดนี้เปิดมาในราคาหมื่นต้นๆเท่านั้นถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนตัวคุ้มที่ซื้อแล้วรับรองไม่ผิดหวัง แต่จะมาอวยกันอย่างเดียวไม่ได้เพราะ mxphone ทดลองใช้งานและมีรีวิวมาฝากกันอย่างแน่นอน

แกะกล่องส่องดีไซน์ Vivo V19

หลังจากที่ได้เครื่อง Vivo 19 มา ตัวกล่องก็เลือกใช้สีน้ำเงินดูพรีเมียม ตัดด้วยลวดลาย Hair Blush โดยที่ชื่อรุ่น ชื่อแบรนด์ และเงาของสมาร์ทโฟนบนกล่องมีการเล่นแสงสะท้อนสวยงาม พอเปิดออกมาแล้วจะพบกับกล่องเล็กๆอีกหนึ่งอันที่ภายในบรรจุสายชาร์จ Type-A to Type-C สีขาว ลักษณะเส้นค่อนข้างใหญ่และหนา ต่อมาเป็นเข็มจิ้ม Sim ที่แนบมากับคู่มือการใช้งาน 1 เล่ม และ Soft Case แบบใส

พอเอากล่องเล็กออกมาจะพบกับตัวเครื่อง Vivo V19 ที่มีการห่อมาอย่างดี เปิดอีกชั้นหนึ่งจะพบกับหูฟังสีขาว 1 เส้น และ Adaptor สีขาวอันใหญ่ที่มีการเขียนว่า Vivo Flash Charge 2.0 จ่ายไฟได้สูงสุดที่ 11V. 3A.

จบไปสำหรับอุปกรณ์ในกล่องต่อมาถึงตาพระเอกของบทความนี้กันบ้างนั่นก็คือ Vivo V19 เรื่องดีไซน์ต้องบอกว่ายังมีกลิ่นไอมาจาก V17 โดยที่ขนาดหน้าจอในรุ่นนี้อยู่ที่ 6.44 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ 2400×1080 พิกเซล ขอบจอบาง

ด้านหน้าจะพบกับกล้องหน้าคู่ Dual Front Camera ตรงบริเวณมุมบนขวาของจอ ใครที่เคยลังเลและอยากได้กล้องคู่มาตั้งแต่ Vivo V17 Pro แต่ก็กังวลเรื่องกล้อง Pop-Up ที่ใช้ไปนานๆอาจจะพังเอาได้มาในรุ่นนี้หายก่วงไปได้เลย แถมความละเอียดยังสุดปัง ให้เลนส์หลักความละเอียด 32 MP ที่มากับเลนส์ Ultra-wide อีก 8 MP จากที่เคยเซลฟี่สวยชัดเป๊ะอยู่แล้ว พอมาใช้ Vivo V19 เรายังชวนเพื่อนมาร่วมเฟรมเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า Dual Front Camera ได้อีกด้วย

พลิกกลับมาที่ด้านหลังวัสดุตัวเครื่องเป็นกระจกตามสไตล์สมาร์ทโฟนยุคนี้ สีที่ได้มาเป็นสี Sleek Silver ดูแววาว หรูหรา แต่ไม่น่าเบื่อ มีการเล่นแสงและสีไม่ว่าจะถือมุมไหนสีสันก็จะไม่จำเจ ในการเปิดตัวครั้งนี้ Vivo V19 ยังมีอีกสีจำหน่ายด้วยนั่นก็คือ Gleam Black เป็นสีดำที่ดูดุดันแต่มีระดับ

ขยับมาดูกล้องกันบ้าง Vivo V19 ให้กล้องหลังมาแบบ Quad Camera ทั้งหมดจัดวางมาในโมดูลกล้องแบบสี่เหลี่ยมสีดำดูเรียบร้อย ข้อดีคือใครที่ไม่ชอบเห็นรูจำนวนเยอะๆอยู่ด้วยกันหรือเป็นโรคกลัวรู(Trypophobia) ดีไซน์ที่ออกแบบมาในลักษณะนี้ช่วยพรางตาได้ค่อนข้างดี สำหรับความละเอียดของกล้องนั้นประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 48 MP f/1.8 ต่อมาเป็นเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 MP f/2.2 และเลนส์ Macro ความละเอียด 2 MP f/2.4 สุดท้ายคือ Dept Sensor ความละเอียด 2 MP f/2.4 กล้องที่ให้มาทั้งหมดสามารถเก็บภาพได้ครบทุกมุมมองแม้กระทั่งการถ่าย Macro ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกดซูมให้ยุ่งยากเหมือนกับสมาร์ทโฟนในตลาดบางรุ่น

ส่วนขอบเครื่องใช้สี Silver เหมือนกันแต่มาในผิวแบบกึ่งด้าน ปุ่มสำหรับการใช้งานทั้งหมดจะอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power และ ปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียง ด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งของพอร์ตชาร์จแบบ Type-C ข้างกันมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรซึ่งหาได้ยากแล้วกับสมาร์ทโฟนยุคนี้และอีกฝั่งเป็นตำแหน่งของลำโพง

Vivo V19 สมาร์ทโฟน V Series ที่เรื่องกล้องไม่เคยทำให้ผิดหวัง

ต้องยกให้เรื่องการถ่ายภาพเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Vivo V19 เริ่มกันที่กล้องหน้ากันก่อน สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 32 MP ถือเป็นมาตรฐานของตลาดสมาร์ทโฟนระดับ Mid-Hight ไปแล้ว ดังภาพตัวอย่างที่เราถ่ายมาให้ดูกันจะเห็นได้ว่าสกินโทนของนางแบบค่อนข้างเนียน ดูสุขภาพดี แต่ไม่ได้เป็นวุ้น อีกทั้งยังมีการเปรียบเทียบให้ดูด้วยว่าเมื่อใส่หน้ากากอนามัยและถอดหน้ากากอนามัยนั้นความฉลาดของ AI ก็ถือว่ายังทำงานได้ดี จำแนกภาพบุคคลและปรับแต่งออกมาได้อย่างตรงกัน

ถึงแม้จะอยู่ในแสงธรรมชาติช่วงบ่ายในสภาพ Outdoor แต่แสงของภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหน้าบน Vivo V19 ก็ไม่จ้าจนแสบตาหรือสว่างจนโอเวอร์

จะไม่พูดถึงเรื่องการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอก็ไม่ได้ Vivo V19 สามารถเลือกถ่ายภาพโบเก้ได้ตั้งแต่ก่อนถ่าย ซึ่งเมื่อถ่ายเสร็จแล้วเรายังสามารถปรับความเบลอทีหลังได้ด้วย ภาพตั้งต้นผู้เขียนได้ปรับค่ารูรับแสงต่ำสุดที่ทำได้ที่ f/0.95 ส่วนอีก 3 ภาพด้านล่างเป็นการเทียบให้ดูว่านอกจากการตั้งค่ารูรับแสงแล้วเรายังเลือกจุดโฟกัสได้อย่างอิสระ จิ้มตรงไหนชัดตรงนั้น จะใกล้จะไกลก็สามารถทำได้

ความภาคภูมิใจของกล้องหน้ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะการถ่ายในที่แสงน้อยด้วยกล้องหน้าเป็นอะไรที่ฆ่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นมาแบบนักต่อนัก แต่ Vivo V19 ได้มีการปรับปรุงเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี มาถามเล่นๆกันก่อนครับว่าภาพตัวอย่างที่ลงให้ดูคุณผู้อ่านคิดว่าถ่ายในช่วงเวลาใด? นับ 1…2…3…

เฉลย ภาพนี้ถ่ายที่เยาราชช่วง 6 โมงเย็น โดยที่ไม่มีการเปิดแฟลชแต่อย่างใด ถึงแม้ว่าท้องฟ้าหรือฉากหลังจะดูขาวไปสักนิดแต่ต้องยอมรับนะครับว่าในสภาวะแสงน้อยถ้าพูดตามหลักความเป็นจริงการชดเชยแสงถือเป็นเรื่องสำคัญ และเมื่อถามว่าเซลฟี่อะไรต้องเด่นที่สุดก็ต้องตอบว่าบุคคลในภาพครับ ดังนั้นข้างหลักจะโอเวอร์ไปบ้างแต่คนยังดูดีก็ถือว่าการถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าในที่แสงน้อยประสบความสำเร็จแล้วครับ นี่ถูกเรียกว่าโหมด Super Night Selfie

ยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะเราได้สมมติสภาพแสงชนิดที่ว่ามืดมากๆ มีไฟนีออนเล็กน้อยถ้าถ่ายด้วย Vivo V19 จะเป็นอย่างไรผลปรากฎว่าหน้าจอได้เปลี่ยนไปครับ อันนี้คือโหมด Selfie Soft light คุณผู้อ่านสังเกตเห็นขอบสีขาวๆที่แสดงอยู่ไหมครับ อันที่จริงมันทำงานคล้ายกันกับไฟวงกลมที่เคยฮิตอยู่ช่วงหนึ่งทำให้ใบหน้าที่ถ่ายออกมายังคงสว่างอยู่ ลองคิดดูสิครับว่าความสามารถนี้ถ้าใช้ในสถานการณ์อื่นๆเช่น ทานอาหารค่ำในร้านบรรยากาศดีๆหรือเที่ยวแฮงก์เอาท์ย่านทองหล่อช่วงสุดสัปดาห์เราก็จะมีรูปอัพลงโซเชียลเก๋ๆแบบไม่ต้องขอให้เพื่อนสาดแฟลชใส่

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆอย่างเช่น Post Master ที่ช่วยกำหนดท่าโพสต์ หรือการเซลฟี่กับสติ๊กเกอร์น่ารักดุ๊กดิ๊ก ที่เคยมีมาก่อนแล้วใน Vivo V17 ก็ยังคงมีใส่มาให้เช่นเคย

ถัดมาเป็นกล้องหลัง Quad Camera กันบ้าง การทดสอบแรกเราทกสอบความละเอียด 48 MP กันก่อน อันนี้เป็นการลองถ่ายแบบง่ายๆหยิบขึ้นมาแล้วกดชัตเตอร์เลย ดูด้วยตาเปล่าอาจจะยังรู้สึกเฉยๆ เพราะเราไม่เห็นความแตกต่างบจากภาพโดยทั่วไปเราจึงทำการซูมให้ดูกัน จะเห็นได้ว่าตัวหนังสือที่อยู่ไกลแสนไกลก็ยังคงอ่านออกและเป็นตัวอักษรชัดเจน

ต่อมาเป็นการถ่ายด้วยโหมดออโต้กับบรรยากาศร้านอาหารทั่วไปในช่วงเวลาเย็นๆ ก็ถือว่าใช้งานได้ง่ายๆแบบไม่ต้องคิดมากเพราะกล้องทำงานได้ค่อนข้างน่าประทับใจเลยทีเดียวทั้งชัตเตอร์ที่ไว สีสันสดใส เป็นเพราะความฉลาดของ AI ที่มีมาให้

ระยะปกติ
ระยะ Ultra Wide

กล้องหลังทั้ง 4 เลนส์ ยังคงทำงานได้ดีไม่ว่าจะถ่ายมุมไหน ช่วงเวลาใดก็สมกับที่เป็น Perfect Shot ทั้งระยะปกติ หรือจะเป็นระยะ Ultra Wide ภาพมุมกว้างแค่ไหนก็เก็บหมด จะทำหน้าชัดหลังเบลอละลายหลังก็เนียนสวยจะถ่ายติดใครก็ไม่ต้องกังวลเพราะคนในภาพเด่นที่สุดแน่นอน

ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน Vivo V19
ถ่ายด้วยโหมดกลางคืน Vivo V19

มาถึงช่วงคำถามอีกแล้วครับ ภาพนี้ถูกถ่ายด้วยกล้องหลังของ Vivo V19 คุณเชื่อหรือไม่ครับว่าเรากำลังถ่ายในช่วงที่แสงกำลังจะหมด นี่เป็นความสามารถในการถ่ายด้วยโหมดกลางคืนที่ทำออกมาได้น่าประทับใจทีเดียวครับ บุคคลในภาพยังชัดเจน องค์ประกอบของภาพยังครบและนี่คือภาพที่ถ่ายด้วยกล้องในสภาพแสงเดียวกันแบบไม่มีการชดเชยแสงเพิ่มเติม

ไหนๆกล้องของ Vivo V19 ก็ถ่ายในที่แสงน้อยได้ยอดเยี่ยมแล้ว จะเดินถ่ายรูปลุยเยาวราชตอนหัวค่ำยังไงหน้าก็ไม่หมอง นี่ถ้าไม่ติดเคอฟิวจะไปตื๊ดที่ข้าวสารโชว์เลยนะ(หยอกๆ) ไม่เชื่อลองดู

Vivo V19 เครื่องสวย กล้องดี แถมสเปคก็แรงด้วย

ถามว่าเครื่องสวยกล้องครบแล้วประสิทธิภาพการทำงานเป็นอย่างไรบ้างหละ? Vivo V19 ไม่ยอมให้คำว่าอืดหรือช้ามาเป็นอุปสรรคอย่างแน่นอน ชิปที่ใช้คือ Snapdragon 712 และ RAM ก็ให้มาถึง 8 GB ส่วน ROM อยู่ที่ 128 GB จะถ่ายรูปหลักพันหรือโหลดเกมมาเล่นก็เพียงพอ เพื่อให้มองเห็นภาพมาขึ้นเราจะอ้างอิงจากการทดสอบ Antutu โดย Vivo V19 สามารถทำผลรวมได้ที่ 241418 โดดเด่นที่สุดกับคะแนน CPU ที่ 78939 รองลงมาเป็น GPU ที่ 64569 ถัดมาเป็นการทดสอบ Androbench ของ Vivo V19 ทางด้านความเร็วการอ่านทำได้ที่ 492.66 MB/s ถือว่าเร็วทีเดียวสำหรับ UFS 2.1 ส่วนความเร็วการเขียนอยู่ในระดับที่น่าพอใจที่ 218.22MB/s

สเปคแรงขนาดนี้ฟีลลิ่งการเล่นเกมก็ปังสิครับรออะไร Vivo V19 ให้ RAM มาถึง 8 GB บวกกับชิป Snapdragon 712 หมดกังวลเรื่องการเล่มเกม ใครที่บอกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางแพ้เรือธงต้องบอกว่าให้คิดใหม่เพราะในมุมของการใช้งานนั่นถือว่าเพียงพอมาก ส่วน RAM ที่ถามว่าให้มาสูงทำไมขนาดนี้มันมีเหตุผลนะครับ ถึงแม้ว่าเกมมือถือจะใช้ทรัพพยากรในเครื่องไม่ถึงขนาดนั้น แต่สำหรับใครที่ต้องการบันทึกภาพหน้าจอไปด้วยการมี RAM ที่สูงกว่าย่อมได้เปรียบ

จากการทดสอบทั้ง ROV แบบปรับสุดทุกอย่างเฟรมเรทก็ไม่ตก วิ่งนิ่งๆที่ 60 fps ขณะที่ PUBG ปรับระดับกราฟฟิกที่ HD เฟรมเรทสูง ก็เล่นได้ลื่นๆทั้ง 2 เกม ทั้งหมดถูกจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสมผ่าน Ultra Game Mode ซึ่งเราสามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้โดยไปที่ ตั้งค่า > Ultra Game Mode > กด Add เกมที่ต้องการ เมื่อเปิดการตั้งค่าแล้วในการเล่นเกมที่กำหนดไว้แต่ละครั้งจะเหมือนมีผู้ช่วยทั้งบล็อกสายโทรเข้า, ปรับแต่ง CPU/GPU ฯลฯ ให้กับเรา

ถ่ายรูปสวย เล่นเกมได้ แล้วแบตเตอรี่จะอยู่ได้นานทั้งวันไหม? แบตเตอรี่ให้มาแบบจุใจที่ 4,500 mAh จากการทดสอบส่วนตัวสามารถแสตนบายได้ประมาณ 1 สัปดาห์นับเป็นข้อดีที่แบตเตอรี่ไม่ไหล ในแง่ของการใช้งานหากเราเล่นทั้งวันหรือมีการเล่นเกมระหว่างวันแบตเตอรี่ก็อาจจะลดลงมาเป็นธรรมดาแต่นั่นไม่ใช่ปัญหา จำได้ไหมว่า Vivo V19 รองรับชาร์จเร็ว 33 W. โดยใช้ Adaptor ในกล่องที่มีมาให้ Vivo Fast Charge ทำให้เราสามารถชาร์จ 0-50% ทำได้ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง ทำให้การใช้งานระหว่างวันไม่มีสะดุด

สรุป Vivo V19 สมาร์ทโฟนหมื่นต้นตัวคุ้มที่ไม่ควรพลาด

จากภาพรวมทั้งหมดที่เล่ามา Vivo V19 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ครบ ทั้งกล้องหน้าแบบคู่ กล้องหลัง Quad Camera ทำงานผสานกับชิปประมวลผล Snapdragon 712 มากับ RAM อีก 8 GB พื้นที่จัดเก็บภายใน 128 GB แบตเตอรี่ 4,500 mAh รองรับชาร์จไว 33 W. เรียกได้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร Vivo เขาอุดมาทุกจุดจนแทบจะไม่มีข้อด้อยให้ได้เห็น ทุกอย่างเพียงพอต่อความต้องการในชีวิตประจำวันและไม่ต่ำกว่ามาตรฐานตลาด ทั้งหมดนี้มาในราคา 12,999 บาท จำหน่ายผ่าน Vivo Brand Shop ทุกสาขาและร้านค้าพาร์ทเนอร์ทั่วประเทศ หรือถ้าช่วงนี้ใครไม่อยากออกนอกบ้านก็สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ด้วย ที่ง่ายที่สุดเข้า Facebook Fanpage Vivo Thailand จิ้ม Vivo V19 เลือกชำระเงินแล้วรอของจัดส่งไปที่บ้านแบบชิลๆ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners