Vivo V15 รุ่นเล็กสเปกแน่น กล้องเซลฟี่แบบป็อปอัพ หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย

โดย nineFangKhaoW | 16 มีนาคม 2562 เมื่อ 22:02 น. | อ่าน 66

หนึ่งในสมาร์ทโฟน V Series รุ่นใหม่จากค่าย Vivo ที่เปิดตัวมาพร้อมกันกับ Vivo V15 Pro ที่ทาง mxphone เคยได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ รวมถึงงานดีไซน์ออกแบบตัวเครื่องก็จะค่อนข้างมีความใกล้เคียงกัน จุดเด่นก็ยังเป็นกล้องหน้าแบบป็อปอัพเลื่อนได้อัตโนมัติ พร้อมด้วยกล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera แต่ Vivo V15 จะมีราคาที่ย่อมเยากว่าเพียง 10,999 บาท

ข้อมูลสเปกของ Vivo V15

 • สัดส่วนตัวเครื่อง 97 × 75.93 × 8.54 มิลลิเมตร หนัก 5 กรัม
 • หน้าจอ Super AMOLED Ultra FullView Display ขนาด 53 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9
 • ชิปเซต MTK P70 Octa-core
 • หน่วยความจำ RAM 6GB / ROM 128GB รองรับ microSD สูงสุด 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 24 ล้านพิกเซล + กล้อง Super Wide Angle 120 องศา 8 ล้านพิกเซล + กล้อง Depth Sensor 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้าเซลฟี่แบบป็อบอัพ 32 ล้านพิกเซล
 • รองรับการการเชื่อมต่อ USB 2.0, Wi-Fi, Bluetooth 5.0, GPS, OTG
 • รองรับ 2 นาโนซิม และ 1 microSD
 • แบตเตอรี่ 4000mAh รองรับ Dual-Engine Fast Charging
 • มีผู้ช่วยอัจฉริยะ Jovi Smarter AI
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง และระบบสแกนใบหน้า
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie) ครอบทับด้วย Funtouch OS 9
 • สีที่วางจำหน่าย Topaz Blue (น้ำเงิน-ฟ้า) และ Coral Red (แดง-ส้ม)
 • ราคาจำหน่าย 10,999 บาท

Vivo V15 มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันกับ Vivo V15 Pro โดยเน้นความสวยงามเรียบงายตามสไตล์ แต่มีหน้าจอไซส์ใหญ่กว่าเล็กน้อยที่ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 2340 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 19.5:9 โดยพื้นที่ในการแสดงผลที่ค่อนข้างเกือบ ๆ ชิดขอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน หรือคิดเป็นสัดส่วนหน้าจอสูงถึง 90.95% เพิ่มมุมมองในการใช้งานให้มากขึ้น

สำหรับชนิดจอเป็น Super AMOLED Ultra FullView Display สีสันสดใสคมชัด และยังใช้กระจก Corning Gorilla Glass 5 ที่แข็งแรง แสดงสีสันได้อย่างคมชัดสวยงาม

โดยบริเวณด้านบนของหน้าจอก็จะมีลำโพงสำหรับสนทนาที่ซ่อนมาแบบแนบชิดติดขอบจอ ส่วนกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่นั้นเป็นกล้องตัวเดียวความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ซึ่งไฮไลท์คือจะเป็นกล้องแบบป็อปอัพเลื่อนอัตโนมัติ (Elevating Front Camera) เวลาที่เราเลือกถ่ายรูปด้วยกล้องหน้ากล้องก็จะเลื่อนขึ้นมา และถ้าสลับกล้องไปเป็นกล้องหลัง เจ้ากล้องนี้ก็จะเลื่อนกลับเข้าไปในตัวเครื่อง

เมื่อกล้องเป็นแบบป็อปอัพเลื่อนอัตโนมัติเช่นนี้ ทำให้หน้าจอมีพื้นที่สำหรับแสดงผลมากขึ้น ไม่ต้องมีรอยบาก รอยติ่ง หรือแม้แต่การเจาะรูกล้องบนหน้าจอนั่นเอง

ถัดมาที่ด้านหลังตัวเครื่อง Vivo V15 ก็มีงานดีไซน์ไม่ต่างกันกับ Vivo V15 Pro โดยใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกขัดลายแบบ Spectrum Ripple ดูหรูหรา ซึ่งได้ออกแบบให้ตัวเครื่องแสดงสีสันและเปล่งประกายออกมาอย่างสวยงาม ให้ความรู้สึกที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังจับกระชับเข้ารับกับสรีระของฝ่ามือได้ดีทีเดียว โดยสีสันของตัวเครื่องจะมีให้เลือก 2 สี คือ Topaz Blue (น้ำเงิน-ฟ้า) และ Coral Red (แดง-ส้ม)

บริเวณด้านหลังนี้จะมีกล้องถ่ายรูปแบบ 3 ตัว AI Triple Camera ที่นูนออกมาจากตัวฝาหลังเล็กน้อย และจัดเรียงเป็นแนวตั้งระนาบเดียวกันกับตัวกล้องหน้า ซึ่งกล้องหลังทั้ง 3 ตัวนี้จะประกอบด้วย กล้องตัวหลักความละเอียด 24 ล้านพิกเซล + กล้อง Depth Camera ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล + กล้อง Super Wide-angle Camera ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รวมทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

มากันที่ขอบรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน เริ่มจากด้านบนจะมีพื้นที่ที่เป็นกล้องหน้าเลื่อนขึ้นมา รวมทั้งไมค์ตัดเสียงรบกวน ถัดมาที่ด้านล่างจะมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB ลำโพงและไมค์สำหรับการสนทนา รวมทั้งช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตร

ส่วนด้านข้างฝั่งหนึ่งจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่องหรือล็อกหน้าจอ อีกทั้งปุ่มกดสำหรับเพิ่ม/ลดเสียง ขณะที่อีกฝั่งหนึ่งจะมีช่องใส่ถาดซิมการ์ด 2 ซิม 1 Micro SD Card พร้อมทั้งปุ่ม Smart Button ที่สามารถตั้งค่าการใช้งานกับตัวระบบ Google Assistant, Google Search หรือ Image Recognizer ได้

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาในกล่องของ Vivo V15 จะประกอบด้วย อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 9V-2A, สายชาร์จแบบ Micro USB, หูฟัง, เคสพลาสติกมีขอบเป็นซิลิโคนกันกระแทก, เข็มจิ้มถาดซิมและคู่มือ พร้อมด้วยตัวเครื่อง Vivo V15 ที่ติดกันรอยหน้าจอมาให้แล้ว

ด้านขุมพลังภายในของ Vivo V15 อัดมาด้วยชิปประมวลผล MTK P70 Octa-core ให้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ลื่นไหลดี พร้อมทั้งหน่วยความจำ RAM 6GB / ROM 128GB และรองรับหน่วยความจำเสริม Micro SD Card สูงสุด 256GB ส่วนแบตเตอรี่ให้มาแบบอึด ๆ ที่ความจุ 4000mAh รองรับ Dual-Engine Fast Charging ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ถึง 1 ใน 4 ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

หน้าตา UI และพวกเมนูต่าง ๆ ของ Vivo V15 รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android 9.0 (Pie) ครอบทับด้วย Funtouch OS 9 โดยบรรดาเมนูการตั้งค่านั้นก็เป็นรูปแบบที่ชาวแอนดรอยด์ทั่วไปคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วนั่นเอง

ถึงตรงนี้ก็จะเป็นจุดเด่นหลักของ Vivo V15 นั่นคือเรื่องการถ่ายภาพ ซึ่งฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพต่าง ๆ นั้นก็มีมาครบ สามารถทำได้ในระดับเดียวกันกับที่ Vivo V15 Pro ทำได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น AI Face Beauty สำหรับปรับแต่งรูปใบหน้าให้สวยสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นกว่าเดิม หรือ AI Portrait Framing ที่ช่วยจัดองค์ประกอบภาพให้ดูโดดเด่น

อีกทั้ง AI Super Night Mode ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการถ่ายภาพในที่มืดและภาพสั่นได้อย่างคมชัดโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง หรือแม้แต่ AI Body Shaping ที่สามารถปรับแต่งรูปร่างทุกสัดส่วนของร่างกาย เช่น เอว สะโพก หรือเรียวขา ให้ออกมาสวยงามได้อย่างเป็นธรรมชาติโดนไม่ต้องใช้แอปฯ อื่น ๆ

แน่นอนว่าการที่กล้องมี AI เข้ามาเสริม จึงทำให้ทุกการถ่ายภาพเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก เพราะตัวกล้องสามารถวิเคราะห์ได้เองว่าภาพที่จะถ่ายนั้นเป็นรูปแบบใด ส่วนเรื่องความสวยของภาพนั้นทำได้ดีกว่าที่คาดไว้มาก รวม ๆ แล้วก็ยอมรับว่าเป็นมือถือเครื่องหนึ่งที่ถ่ายเล่นได้สนุกดีเลยทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Vivo V15

ก็ต้องบอกว่า Vivo V15 รุ่นนี้ เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ สเปกครบครันฟังก์ชั่นจัดเต็ม และเน้นเรื่องการถ่ายภาพ ในระดับราคาหมื่นต้น ๆ

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners