รีวิว Vivo TWS Neo หูฟัง TWS กับฟีเจอร์ที่แบรนด์อื่นก็ทำไม่ได้

โดย oatciiz | 25 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 21:17 น. | อ่าน 484
Processed with VSCO with we preset

หูฟัง TWS กลายเป็นอุปกรณ์คู่กายของใครหลายๆคน ด้วยความสะดวกสบายไม่ต้องมาแกะสายที่พันกันจนหงุดหงิดอีกทั้งยังเปรียบเสมือนเครื่องประดับที่ต้องมีติดหูเพิ่มความทันสมัย ล่าสุด Vivo เองก็ส่งหูฟังดีไซน์หรู Vivo TWS Neo ออกมาสู่ตลาดเช่นกัน ถึงแม้จะมาช้าแต่ก็มีอะไรหลายๆอย่างที่ทำได้เหนือกว่าแบรนด์อื่นที่เปิดตัวมาก่อนเสียอีก

Vivo TWS Neo ดีไซน์หรูดูแพงไม่แพ้สมาร์ทโฟน

ถ้าจำกันได้สมาร์ทโฟนของ Vivo จะมากับดีไซน์การออกแบบที่ไล่เฉดสีอยู่เสมอ แม้กระทั่งหูฟังเองก็ยังมากับเฉดสีที่ดูเป็นเอกลักษณ์ โดยหูฟัง Vivo TWS Neo ที่เราได้มานั้นเป็นสี Starry Blue มองเผินๆอาจจะบอกว่าเป็นสีดำ แต่หากมองจริงๆแล้วจะเป็นการไล่เฉดสีน้ำเงินไปดำ แต่ก็มีทางเลือกที่ดูมินิมอลนั่นก็คือสีขาวมาในชื่อ Moonlight White ที่เข้ากันได้กับทุกไลฟ์สไตล์ให้เลือกกัน

การออกแบบเคสจะไม่ได้มาในทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมเสียทีเดียว บริเวณด้านหน้ามีปุ่ม Power หนึ่งปุ่มและมีโลโก้ Vivo ชัดเจร ขณะที่ตัวหูฟังมาในลักษณะก้านไล่เฉดสีเช่นเดียวกับตัวเคส บริเวณปลายเป็นตำแหน่งของพอร์ตทองเหลืองที่ทำหน้าที่ชาร์จกับเคส ตัวหูฟังเป็นแบบ Earbuds ดังนั้นเรื่องใช้งานเป็นเวลานานนับว่าสบายหูทีเดียวครับ เพราะน้ำหนักเพียงข้างละ 4.7 กรัมเท่านั้น เมื่อใช้งานร่วมกับเคสก็หนักเพียง 45.7 กรัม การพกพาสะดวกไม่เปลืองเนื้อที่กระเป๋าแต่อย่างใด

ส่วนอื่นๆในกล่องที่ให้มาประกอบด้วย คู่มือการใช้งานและสายชาร์จ Type-C สีขาว 1 เส้นครับ

สเปคและฟีเจอร์ของหูฟัง Vivo TWS Neo

สำหรับ Vivo TWS Neo ให้ไดร์เวอร์ขนาดใหญ่ถึง 14.2 มม. รองรับการเข้ารหัสเสียง aptX Adaptive/AAC/SBC โครโฟนแบบคู่ อีกทั้งยังมี AI Noise Cancelling ช่วยลดเสียงรบกวนขณะใช้งานแบบออโต้ไม่ต้องเปิดหรือปิดให้วุ่นวาย

ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นเป็นแบบ Dual-Channel Transmission 2.0 ความหน่วงต่ำเพียง 88 ms ใช้ Blutooth 5.2 ตรงนี้จะเป็นผลมากกับการดูหนัง, ดู Youtube หรือเล่นเกม จุดนี้ผู้เขียนจะเล่าให้ฟังในส่วนของประสบการร์การใช้งานอีกครั้ง สำหรับแบตเตอรี่อยู่ที่ข้างละ 27 mAh ส่วนเคสชาร์จนั้นอยู่ที่ 415 mAh เมื่อนำหูฟังออกจากเคสสามารถใช้งานได้ยาวนาน 4.5 ชั่วโมง และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสจะใช้งานได้ 22.5 ชั่วโมง

รีวิวใช้งานจริง Vivo TWS Neo เป็นอย่างไร

ออกตัวก่อนเลยนะครับว่าส่วนตัวใช้งานหูฟัง TWS อยู่เป็นประจำทั้งแบบ Inear และ Earbuds ดังนั้นข้อดีของ Vivo TWS Neo ที่มาในลักษณะของ Earbuds นั้นก็ต้องชื่นชมในเรื่องของการสวมใส่สบาย เพราะนอกจากน้ำหนักที่เบาแล้วตัวก้านก็ไม่ยาวจนเกินไป ถ้าต้องการหูฟังที่ใส่ได้ตลอดทั้งวันหรือใส่เป็นเวลานานหลายชั่วโมง Vivo TWS Neo ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีที่เดียวในเรื่องนี้

Processed with VSCO with we preset

อีกส่วนที่นับเป็นข้อดีคือการเชื่อมต่อที่ราบลื่นไม่มีสะดุด อย่างที่บอกไปแล้วว่า Vivo TWS Neo ใช้การเชื่อมต่อแบบ Dual-Channel Transmission 2.0 และใช้ Blutooth 5.2 เทคโนโลยีล้ำหน้าขนาดนี้ทำให้การใช้งานสะดวกมากๆ รองรับทั้งระบบ Android และ iOS เชื่อมต่อครั้งแรกเพียงครั้งเดียวก็ใช้งานครั้งต่อไปได้ยาวๆ เพียงแค่เปิดเคสชาร์จก็จะพบกับการเชื่อมต่ออัตโนมัติในทันทีโดยไม่ต้องโหลดแอปฯเพิ่มเติมให้วุ่นวาย และถึงแม้จะใช้งานระบบปฏิบัติการใดก็ตามเซ็นเซอร์ที่หูฟังให้มาด้วยนั้นก็ยังคงทำงานเหมือนกัน ตัวอย่างเช่นเมื่อเราถอดหูฟังออกข้างหนึ่งเพลงจะหยุดเล่นทันที และเมื่อใส่กลับเข้าไปทั้ง 2 ข้างเพลงก็จะกลับมาเล่นอีกครั้งโดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ Vivo TWS Neo ยังมีสิ่งที่หูฟังแบบก้านหลายแบรนด์ทำไม่ได้นั่นก็คือการเพิ่มลดเสียงผ่านระบบสัมผัส จากประสบการณ์การใช้งานหูฟัง TWS ที่มากับดีไซน์ก้านส่วนใหญ่ระบบสัมผัสที่ทำได้จะมาในลักษณะการแตะเบาๆ 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้ง คำสั่งที่ได้ก็จะมาในทำนองเดียวกันคือ หยุด/เล่น เพลง หรือ เลื่อนไปเพลงก่อนหน้า/เพลงถัดไป แต่สำหรับ Vivo TWS Neo คำสั่งผ่านระบบสัมผัสพื้นฐานที่ให้มาคือการเพิ่มลดเสียงโดยลากนิ้วไปตามก้านหูฟัง ซึ่งผู้เขียนรอคอยการมาของสิ่งนี้นานมากเพราะเมื่อดูตามหลักความเป็นจริงแล้วการใส่หูฟังไร้สายน้อยครั้งมากที่เราจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถือด้วยมือครับ ส่วนใหญ่จะอยู่ในกระเป๋า วางบนโต๊ะทำงาน หรือถ้าขณะออกกำลังกายก็แทบจะไม่หยิบขึ้นมาเลย ดังนั้นการเพิ่มลดเสียงด้วยการสัมผัสจึงโดดเด่นมากในหูฟัง TWS จาก Vivo แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นคุณสมับติการ หยุด/เล่น เพลงโดยการแตะ 2 ครั้งก็ยังมีมาให้อยู่เพียงแต่ไม่มีการแตะเพื่อเล่นเพลงถัดไปมาให้ครับ

แต่ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน Vivo อยู่แล้วก็จะมีความพิเศษเพิ่มขึ้น เพราะ Vivo TWS Neo นอกจากจะเชื่อมต่อได้แล้วยังมีหน้าต่าง Pop-Up แสดงสถานะแบตเตอรี่ขึ้นมาให้ดู โดยจะแสดงรายละเอียดเปอร์เซ็นแบตเตอรี่ทั้งตัวหูฟังและเคส

อีกทั้งผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Vivo ร่วมกับ Vivo TWS Neo ยังสามารถปรับแต่งการสัมผัสได้มากขึ้น โดยตั้งค่าได้ว่าจะให้การแตะ 2 ครั้งในแต่ละข้างทำหน้าที่อะไร เช่น ปลุก Voice Assistante, เล่น/หยุด เพลง, เลื่อนไปยังเพลงถัดไปหรือเลื่อนไปยังเพลงก่อนหน้า

เสริมมาด้วยฟีเจอร์ Find Earphones หรือการค้นหาหูฟัง ความล้ำอยู่ที่ปักหมุดพิกัดได้เลยว่าหูฟังเราอยู่ตรงไหนเรียกได้ว่าอยู่ตรงไหนก็กาเจอแน่นอนไม่ต้องกังวลจนหน้ามืดทำอะไรไม่ถูก

ในมุมของการใช้งานนั้น Vivo TWS Neo ใช้สนทนาได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมงโดยประมาณซึ่งนับว่าอึดมากๆ ไมโครโฟนสามารถเก็บเสียงสนทนาได้ดีปลายสายได้ยินชัดเจนไร้ปัญหาครับ ส่วนไดร์เวอร์ที่มีขนาดใหญ่นั้นก็ทำให้การฟังเสียงสนทนาชัดเจน ในมุมของการฟังเพลงนั้นเสียงของหูฟังจะออกไปทางใสเคลียร์ เสียงเบสไม่โดดเด่น ดังนั้นสำหรับการฟังเพลงโดยทั่วไปที่เน้นการร้องหรือแนว Easy Listening จะเหมาะมาก

มาถึงความหน่วงต่ำที่เกริ่นไปแล้วว่าเพียง 88 ms ซึ่งเห็นผลมากเวลาดู Youtube และเล่นเกม ขณะดู Content บน Youtube นั้นภาพและเสียงตรงกันแทบไม่เห็นความดีเลย์ เช่นเดียวกันกับการเล่นเกมสามารถใช้ไมค์สนทนากับทีมได้ ได้ยินเสียงรอบข้างชัดเจน และไม่หน่วง ทำให้การเล่นเกมเต็มอรรถรสไม่ชวนหงุดหงิด

สรุปข้อดีและราคา Vivo TWS Neo

สรุปกันสักหน่อยกับ Vivo TWS Neo หูฟัง TWS ตัวแรกจาก Vivo ที่มาแบบใจกว้าง ใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการทั้ง Android และ iOS ดีไซน์สวย ไดร์เวอร์ใหญ่ มีไมค์ 2 ตัว สนทนาชัดเจน แบตเตอรี่อึด ความหน่วงต่ำ แถมยังมาพร้อมระบบสัมผัส เพิ่ม-ลด เสียง ที่หลายแบรนด์ทำไม่ได้ ทั้งหมดมาในราคา 2,990 บาท อย่าหาว่าป้ายยาเลยนะครับ ถ้าคุณเป็นสาวก Vivo และใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์นี้อยู่แล้วหละก็ Vivo TWS Neo ก็ต้องมีแล้วหละเพราะมันเกิดมาคู่กันจริงๆ แต่สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นหากต้องการหูฟังใส่สบายดีไซน์หรูสักอันก็ใช้ได้แบบไร้ปัญหาไม่ว่ากันคร้าบ

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners