รีวิว vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e หูฟัง สวย เสียงดีมี ANC ในราคาเบาๆ

โดย oatciiz | 11 ตุลาคม 2564 เมื่อ 09:43 น. | อ่าน 1,528
รีวิว vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e หูฟัง สวย เสียงดีมี ANC ในราคาเบาๆ

ในตอนนี้นอกจากมีสมาร์ทโฟนดีๆสักเครื่องไว้ข้างกายอุปกรณ์อย่างหูฟังไร้สายก็ควรมีไว้ติดตัวไว้เช่นกัน vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e เป็นหูฟังรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยและหลังจากได้ลองใช้งานจริงพบว่านอกจากดีไซน์ที่ดูเรียบหรูแล้ว คุณภาพเสียงที่ได้ยังไม่ธรรมดาเสียด้วย 

ดีไซน์ภายนอกของหูฟัง vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e

vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e มีดีไซน์ที่เหมือนกัน เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบกับตัวเคสทรงแคปซูลหรือจะมองว่าเป็นสี่เหลี่ยมขอบมนก็ไม่ผิด สีที่วางจำหน่ายมาด้วยกัน 2 สีคือ Starry Blue และ Moonlight White ให้อารมณ์แตกต่างกัน

ส่วนตัวชอบสี Starry Blue เป็นพิเศษเพราะว่ามีการไล่เฉดสีดำและน้ำเงินซึ่งถือว่าแตกต่างจากหูฟัง TWS ในตลาดที่ส่วนใหญ่ทำสีเดียวแบบเรียบๆออกมา

บริเวณด้านหน้าของเคสหูฟังจะพบกับโลโก้ vivo ซึ่งบริเวณด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power เมื่อเปิดเคสออกมาจะมีไฟแสดงสถานะเหนือโลโก้ vivo โดยที่สีของไฟจะแสดงสถานะแตกต่างกัน หากเป็นสีเขียวหมายความแบตเตอรี่มีมากกว่า 50% ขึ้นไป และหากเป็นสีเหลืองแบตเตอรี่จะน้อยกว่า 50% ลงมา และหากเป็นสีแดงแสดงว่าแบตเตอรี่ใกล้หมด สุดท้ายคือเมื่อเปิดฝาและกดปุ่ม Power ค้างเอาไว้ไฟแสดงสถานะจะเปลี่ยนเป็นสีขาวซึ่งหมายความว่าพร้อมเชื่อมต่อแล้ว ด้านล่างของเคสชาร์จจะเป็นตำแหน่งของพอร์ตชาร์จแบบ Type-C

เมื่อนำหูฟังออกมาจากเคสแล้วจะพบกับหูฟังแบบมีก้านและหูฟังทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นแบบ In-ear ซึ่งข้างกันจากจุกหูฟังจะมีตำแหน่งของลำโพงด้วย ด้านล่างของก้านหูฟังจะเป็นตำแหน่งของพอร์ตสำหรับชาร์จไฟจากเคส โดนที่ด้านข้างของก้านจะมีช่องระบายอากาศ

สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็จะมีคู่มือการใช้งาน, จุกยางสำหรับเปลี่ยน 2 คู่ และสายชาร์จแบบ Type-C 

การเชื่อมต่อและการควบคุม vivo TWS 2 / vivo TWS 2e

ในการทดสอบครั้งนี้เราได้ทำการเชื่อมกับ vivo X70 Pro 5G ซึ่งเพียงแค่เปิดฝาขึ้นมาตัวสมาร์ทโฟนก็จะแสดงหน้าต่างขึ้นมาทันที ตรงนี้จะมีเฉพาะการเชื่อมต่อหูฟัง vivo TWS 2 / vivo TWS 2e กับสมาร์ทโฟน vivo เท่านั้น แต่ในกรณีที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนอื่นๆสามารถเชื่อมต่อได้ปกติเพียงจะไม่แสดงหน้าต่างนี้ขึ้นมาครับ ส่วนสมาร์ทโฟนที่รองรับนั้นใช้ได้ทั้ง Android และ iOS หรือจะใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ทำได้ผ่าน Bluetooth 

ความพิเศษเมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน vivo อีกอย่างหนึ่งคือเมื่อเข้าไปที่เมนู Bluetooth แล้วจะยังสามารถปรับแต่งรายละเอียดได้เพิ่มเติม

เมื่อเข้ามาจะพบกับเมนูพื้นฐาน เช่น การเปิดเสียง HD: AAC, เปิดใช้งานโทรศัพท์ และเสียงของสื่อ

ต่อมาเป็นการปรับฟีเจอร์ขั้นสูงซึ่งปรับได้ทั้งการแตะด้านซ้ายและขวา ก็เลือกได้ตามใจชอบนะครับว่าจะแตะ 1 ครั้งเพื่อทำอะไรและแตะได้สูงสุด 2 ครั้ง

นอกจากการแตะแล้วการบีบก้านหูฟังค้างเอาไว้ยังปรับแต่งการรับเสียงได้ด้วยครับ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะใช้งานได้เฉพาะ vivo TWS 2 เท่านั้น เพราะมีคุณสมบัติการตัดเสียงรบกวนหรือ ANC (Active Noise Cancellation) โดยการบีบแต่ละครั้งจะเป็นการสลับโหมดต่างๆ ประกอบด้วย การลดเสียงรบกวน, ปิดการใช้งานการลดเสียงรบกวน และการรับเสียงภายนอก

สุดท้ายที่ส่วนตัวชอบก็คือการปรับระดับเสียงเพียงเลื่อนนิ้วตรงก้านขึ้นลงได้เลยทั้ง 2 ข้างนะครับ ฟีเจอร์นี้สะดวกมากเพราะไม่ต้องกดปุ่มที่ตัวสมาร์ทโฟน ซึ่งหูฟังบางรุ่นไม่สามารถทำได้

คุณภาพเสียงอัดแน่น

vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e มารอบนี้เรื่องคุณภาพเสียงอัดแน่นทีเดียว คุณภาพเสียงคมชัดระดับคุณภาพ DEEP-HD โดยใช้เทคโนโลยีการส่งคลื่นเสีย เก็บรายละเอียดได้ดีเยี่ยมที่สุดและได้รับการออกแบบมาเพื่อปรับปรุง ประสิทธิภาพเสียง แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เสียงดังแค่ไหนก็ยังคมชัด สมจริง คุณสมบัติดังกล่าวทำงานร่วมกับไดร์เวอร์ไดนามิกขนาด 12.2 mm

ระบบเสียงคุณภาพเสียงสูงแบบนี้ไม่ได้เอามาพูดลอยๆเพราะ vivo ได้รับรางวัล vivo Golden Ears Acoustics มาแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมา vivo มีการ พัฒนาระบบเสียงระดับ Hi-Fi พร้อมทั้งพัฒนาและค้นคว้าคุณภาพเสียง 10 กว่ารูปแบบและปรับคุณภาพเสียงมากกว่า 20 ชนิด พร้อมทั้งวิจัยจากผู้ใช้งานจริง เพื่อให้คุณได้สัมผัสเสียงที่ดีที่สุด

น้ำหนักเบา ใส่สบาย ใช้งานได้ยาวนาน

vivo TWS 2 มีน้ำหนักรวมเคสชาร์จ ประมาณ 41.9 กรัม และน้ำหนักหูฟังประมาณ 4.7 กรัม/ต่อข้าง ใช้งานรวมกับเคสได้ยาวนานถึง 30 ชั่วโมง และถ้าเปิด ANC สามารถใช้งานได้ 4.1 ชั่วโมง หากปิดโหมด ANC จะใช้งานได้ 7.3 ชั่วโมง 

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆที่ให้มาประกอบด้วย มาตรฐานกันน้ำ IP54 และหากใช้งานยังมีความหน่วงต่ำ 43ms ขณะที่เมื่อเล่นเกมมีค่า Latency เพียง 88ms เท่านั้น การเชื่อมต่อของ หูฟัง vivo TWS 2 และ vivo TWS 2e เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2 ใช้งานพร้อมกัน 2 อุปกรณ์ได้เลยจ้า

เปิดตัวราคาเบาๆ

มาถึงราคาที่หลายคนคงอยากรู้ vivo TWS 2 มี ANC มาให้ เปิดตัวมาแค่ 2,999 บาท ซึ่งนับว่าเป็นหูฟังตัดเสียงรบกวนที่ถูกมาก ขณะที่ vivo TWS 2e รุ่นนี้จะไม่มีคุณสมบัติการตัดเสียงรบกวน เปิดราคามาที่ 2,499 บาท โดยที่รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกันทุกอย่างนะครับ ก็ลองไปตัดสินใจกันดู ใครกำลังมองหาหูฟัง TWS ราคาไม่แพง สวย บาง เบา ใส่สบาย เสียงดี ก็เก็บ vivo ไว้เป็นตัวเลือกได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Author

oatciiz

oatciiz

Partners