สื่อจีนอ้าง Visionox พร้อมผลิตเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอฉบับสมบูรณ์

โดย RingRangRung | 9 มิถุนายน 2563 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 104

สื่อจีนรายงาน Visionox ผู้ผลิตหน้าจอ OLED รายใหญ่ของจีนผู้ผลิตที่ทำจอให้เรือธง Xiomi Mi 10 และ Mi Note 10 ได้มีความพร้อมที่ผลิตหน้าจอที่มีเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอจำนวนมาก

เทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอ (Under-Display Camera) ถือว่าไม่ใช่ของใหม่สำหรับวงการสมาร์ทโฟน โดยที่ก่อนหน้านี้ค่าย OPPO ก็เคยนำเสนอเทคโนโลยีดังกล่าวในไปใน MWC Shanghai 2019 แต่ยังไม่ใช่ฉบับสมบูรณ์เนื่องจากยังมีปัญหาเรื่องความสว่างและสีที่เกิดจากตัวแสงที่ถูหักเหจากการส่องผ่านชั้นกระจกหน้าจอ

อย่างไรก็ตาม Visionox ก็ได้ค้นพบการแก้ไขปัญหานี้โดยใช้วัสดุฟิลม์อินทรีย์และอนินทรีย์ที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความโปร่งใสที่สูงขึ้น พร้อมด้วยซอฟต์แวร์ที่รองรับซึ่งทางผู้ผลิตอ้างว่าตัวอัลกอริทึมจะเข้ามาแก้ไขปัญหาความสว่าง, โทนสี และมุมมองของภาพ ที่พบในเครื่องต้นแบบของ OPPO เมื่อปี 2019

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดพิกเซลและทำการจัดเรียงใหม่ในพื้นที่ที่เป็นเลนส์กล้องให้ดีขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหาเรื่องความละเอียดของการแสดงผลในบริเวณดังกล่าวที่จะดร็อปลงเล็กน้อยยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ FullHD แต่พื้นที่บริเวณนั้นก็อาจจะเหลือ HD หรือ SD เท่านั้น

ปัจจุบัน Visionox ได้ทำการจดสิทธิบัตรและได้รับไฟเขียวให้ผลิตในจำนวนมากแล้ว โดยคาดว่าน่าจะได้เห็นตัวอย่างโปรดักซ์ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ และน่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 ที่งาน CES หรือ MWC

ที่มา: ithome.com, sparrowsnews.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners