Visa เปิดตัวบริการ “Scan to Pay” ชำระเงินผ่านมือถือด้วย QR Code สำหรับผู้ถือบัตรเครดิต Visa

โดย nineFangKhaoW | 26 กันยายน 2561 เมื่อ 16:17 น. | อ่าน 357

Visa เปิดตัวบริการชำระเงินรูปแบบใหม่ “Scan to Pay” ที่ให้ผูกบัตรเครดิต Visa เข้ากับโทรศัพท์มือถือ สำหรับใช้สแกน QR Code กับช่องทางการรับชำระเงินระบบอิเล็กทรอนิกส์ของร้านค้าต่าง ๆ เพิ่มทางเลือกที่เอื้อประโยชน์ทั้งร้านค้าและผู้บริโภคให้ใช้จ่ายได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

โดยผลสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภค โดยบริษัท Intuit Research ในนามของ Visa ช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม 2560 ใน 7 ประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย พบว่ากว่า 74% ของผู้ตอบแบบสำรวจคนไทย รู้จักการชำระเงินผ่าน QR Codes ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในภูมิภาค และเกือบครึ่งหรือ 46% ระบุถึงความต้องการที่จะใช้วิธีการชำระเงินแบบนี้เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ซึ่งการชำระเงินผ่าน QR Code ยังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับร้านค้า โดยเฉพาะร้านค้ารายย่อยและอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมสูง อีกทั้งยังมีความปลอดภัยทั้งระบบโค้ดที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง (Static) และระบบที่มีการเปลี่ยนโค้ดในทุกรายการ (Dynamic) ผ่านป้ายที่ตั้งหน้าร้าน และโทรศัพท์มือถือของร้านค้าเอง

และการที่ผู้บริโภคสามารถใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือได้ ยังเป็นโอกาสดีสำหรับบรรดาธนาคารพาณิชย์ ในการพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าบนแอปพลิเคชันของธนาคารนั้น ๆ โดยข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในไตรมาสที่ 1 ของปี 2561 มีแอคเคาท์ในแอปพลิเคชันของธนาคารบนมือถือรวมทั้งหมด 34.5 ล้านแอคเคาท์ในประเทศไทย ซึ่งเพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 31%

สุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า Visa ได้เรียนรู้จากผู้บริโภคถึงความพร้อมที่จะใช้วิธีการชำระเงินผ่าน QR Code ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาจะต้องสามารถชำระเงินผ่านมือถือได้ และไม่ถูกจำกัดด้วยแหล่งที่มาของเงินเพียงที่เดียว

ซึ่งการมีบัตร Visa อยู่ในโทรศัพท์นั้น ถือเป็นการเพิ่มตัวเลือกในการชำระเงินให้กับผู้บริโภค โดยยังได้รับความปลอดภัยและความสะดวกสบายตามมาตรฐานของ Visa นอกจากนี้ การเลือกชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านโทรศัพท์มือถือ ยังทำให้ผู้บริโภคได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากขึ้น เช่น การสะสมคะแนน ความยืดหยุ่นในการคืนเงิน การแก้ปัญหาข้อพิพาทที่เกิดขึ้น เป็นต้น

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวบริการ Scan to Pay ในครั้งนี้ Visa ยังได้จัดแคมเปญสำหรับผู้ที่ใช้จ่ายด้วย QR Code เมื่อจ่าย 300 บาท รับ Starbucks e-Coupon มูลค่า 100 บาท (10,000 รางวัล) พร้อมมีสิทธิลุ้นรางวัลใหญ่ รถยนต์ Mercedes-Benz C250 Coupe AMG Dynamic มูลค่า 3.62 ล้านบาทอีกด้วย

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners