ไบค์เกอร์โปรดทราบ! Apple เตือนติด iPhone กับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงทำกล้องมีปัญหา

โดย RingRangRung | 13 กันยายน 2564 เมื่อ 11:59 น. | อ่าน 123
Apple iPhone

Apple ส่งคำเตือนไปถึงชาวสองล้อหลังเพิ่มเอกสารสนับสนุนเตือนผู้ใช้ iPhone ให้ระวังกับการนำสมาร์ทโฟนไปติดกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีกำลังเครื่องสูง เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์อาจจะทำให้ระบบกล้องมีปัญหาได้

ประกาศเตือนดังกล่าวมาจากเอกสารที่ชื่อว่า “Exposure to vibrations, like those generated by high-powered motorcycle engines, might impact iPhone cameras.” โดยที่เนื้อหามีใจความว่า

ระบบ OIS และ AF แบบ Closed-loop ในกล้องของ iPhone มีการออกแบบมารองรับต่อการใช้งานที่ทนทาน อย่างไรก็ดีเช่นเดียวกันกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคทั่วไปจำนวนมากที่มีการใช้ OIS การที่อุปกรณ์ได้รับแรงสั่นสะเทือนแอมพลิจูดสูงโดยตรงในระยะยาวภายในช่วงความถี่บางช่วงอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบเหล่านี้ลดลง และทำให้คุณภาพการถ่ายภาพและวีดีโอลดลง จึงขอแนะนำไม่ให้นำไป iPhone ไปสัมผัสกับแรงสั่นสะเทือนแอมพลิจูดสูง”

ตัวแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์สามารถส่งผ่านได้ผ่านทางแชสซีลและแฮนด์บาร์ของรถ ทาง Apple จึงไม่แนะนำให้ผู้ใช้นำสมาร์ทโฟนไปติดไว้กับตัวรถ โดยเฉพาะกับรถจักรยายนต์ที่มีกำลังเครื่องสูง สำหรับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า หรือใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าที่อาจจะมีการสั่นในแอมพลิจูดที่ต่ำกว่า Apple ก็ได้แนะนำให้ใช้งานร่วมกับตัวยึดที่มีระบบลดแรงสั่นสะเทือนเพื่อลดความเสี่ยงที่ระบบ OIS และ AF ของ iPhone จะเสียหาย

ทั้งนี้ OIS มีอยู่ใน iPhone 6 Plus, iPhone 6s Plus และ iPhone 7 ขึ้นไป รวมถึง iPhone SE (รุ่นที่ 2) ขณะที่กล้อง Ultrawide ของ iPhone 11 และรุ่นที่ใหม่กว่าไม่มี OIS ส่วนกล้อง Telephoto ใน iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus ก็ไม่มีเช่นกัน ส่วน AF แบบ Closed-loop มีอยู่ใน iPhone XS ขึ้นไป รวมถึง iPhone SE (รุ่นที่ 2)

ที่มา: support.apple.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung