ไม่ผิดแน่! ศุลกากร US แจงยึดหูฟัง OnePlus Buds เพราะละเมิดเครื่องหมายการค้าของ Apple

โดย RingRangRung | 15 กันยายน 2563 เมื่อ 14:44 น. | อ่าน 134

จากข่าวที่เหมือนจะขำๆ ก็กลายเป็นไม่ขำซะแล้ว สำหรับประเด็นใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมากับการที่ กรมศุลกากรและการป้องกันชายแดนสหรัฐ (CBP) เข้ายึดหูฟังไร้สาย OnePlus Buds จำนวน 2,000 ชิ้น ณ สนามบินนานาชาติ John F. Kennedy ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยระบุว่าเป็นหูฟัง Apple AirPods ปลอม

การเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เกิดกระแสแซวกันในโลกออนไลน์ แต่ล่าสุดทาง CBP เองก็ได้มีการแถลงการณ์เรื่องนี้ผ่านทาง The Verge โดยระบุว่า

“เมื่อตรวจสอบประเด็นเรื่องการนำเข้าที่เป็นปัญหา ทางผู้เชี่ยวชาญของ CBP ได้พิจารณาว่าหูฟังเอียร์บัดดังกล่าวดูเหมือนจะละเมิดเครื่องหมายการค้าของ Apple โดยที่ Apple เองได้มีการจดทะเบียนเครื่องหมายค้าหูฟังเอียร์บัดของพวกเขาและได้มีการยื่นเรื่องไว้กับทาง CBP จากการพิจารณาดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ CBP ที่สนามบิน JFK ได้ทำการยึดการของภายใต้ 19 USC 1526 (e)[…] ซึ่งการยึดหูฟังของ CBP ที่เป็นประเด็นนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาพหรือภาษาบนกล่องผลิตภัณฑ์ ซึ่งทางบริษัทไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เครื่องหมายการค้า Apple หรือใช้การออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อละเมิดเครื่องหมายการค้าเหล่านี้”

จากสถานการณ์ทั้งหมดแน่นอนว่าต้องทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำให้ CBP ถึงตัดสินใจยึดสินค้าที่เป็นของแท้ที่มีช่องทางการจำหน่ายอย่างเป็นทางการบนร้านค้าปลีกในสหรัฐฯ และเหตุใดถึงเลือกยึดสินค้าตัวนี้ ทั้งๆที่ปัจจุบันก็มีหูฟังลักษณะคล้าย AirPods หลายสิบรุ่นที่วางขายกับร้านค้าปลีกรายใหญ่เช่น Best Buy, Target และ Amazon

ทั้งนี้ทางโฆษกของ CBP เองก็เผยว่าทาง OnePlus ยังมีโอกาสมารับสินค้ากลับคืนไปได้โดยต้องใช้การแสดงหลักฐานว่าตนไม่ได้ละเมิดเครื่องหมายการค้าตามที่มีการบันทึกไว้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามแน่นอนว่าสถานการณ์ดังกล่าวก็ได้ไปเพิ่มความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ต่อเนื่องจากการแบน Huawei, Tencent (WeChat) และ TikTok ซึ่งทาง OnePlus บริษัทดังจากจีนก็ยังไม่มีการแถลงการณ์ตอบโต้ในประเด็นนี้

ที่มา: theverge.com, gsmarena.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners