สหรัฐฯเตรียมออกใบอนุญาตให้บริษัทที่อยากทำธุรกิจกับ Huawei เร็วๆนี้

โดย RingRangRung | 5 พฤศจิกายน 2562 เมื่อ 10:09 น. | อ่าน 204

หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯได้เพิ่มชื่อ Huawei ไปใน Entity List เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เหล่าบริษัทสัญชาติสหรัฐฯก็ประสบปัญหาในการซื้อขายฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กับทางยักษ์ใหญ่จากจีน เช่นเดียวกันกับทาง Huawei ที่โดนผลกระทบไปหลายๆด้าน

จนมาถึงเดือนกรกฏาคมกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ก็ได้ประกาศแผนการที่จะออกใบอนุญาตพิเศษให้กับบริษัทไอทีของสหรัฐฯที่ต้องการรักษาความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Huawei โดยการออกใบอนุญาตดังกล่าวจะครอบคลุมเฉพาะกับส่วนประกอบที่ไม่สุ่มเสี่ยงเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ และแน่นอนว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนมีบริษัทสหรัฐฯที่ยื่นขอใบอนุญาตเข้ามามากกว่า 130 แห่ง

ล่าสุดทาง Wilbur Ross รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้เปิดเผยว่าได้รับการยื่นคำร้องจากบริษัทต่างๆ มากกว่า 260 ราย และตัวใบอนุญาตจะมีการออกให้ในไม่ช้านี้ แต่ก็มีการเตือนไปยังบริษัทที่ยื่นเข้ามาว่าอาจจะไม่ได้รับใบอนุญาตทั้งหมด

จากรายงานดังกล่าวก็พอจะคาดหวังได้ว่าบริษัทที่ยื่นเข้ามา 260 กว่าราย จะมี Google อยู่ในนั้น เพราะถ้าหาก Google ได้ไฟเขียวก็เท่ากับว่าตัวบริการ GMS ก็น่าจะพร้อมอัพเดตให้ Mate 30 series ได้ใช้งานทันที

ทั้งนี้ยังไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจนสำหรับการออกใบอนุญาตของกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ขณะที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯก็ใกล้จะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนใน “เฟสแรก” ภายในสิ้นเดือนนี้

ที่มา: gsmarena.com, bloomberg.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners