ถอยครึ่งก้าว พานิชย์สหรัฐผ่อนผัน Huawei ยังอัพเดต Android ต่อได้ 90 วัน

โดย mxphone-staff | 21 พฤษภาคม 2562 เมื่อ 08:29 น. | อ่าน 370

ภายหลังที่ Huawei ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยประธานาธิบดี Donald Trump ขึ้นบัญชีดำเป็นหนึ่งในรายชื่อ 68 บริษัท ที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคงชาติ หรือเป็นการสั่งคว่ำบาตรไม่ให้บริษัทสหรัฐ และรวมไปถึงบริษัทอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐ เข้าไปทำธุรกิจบรรดาเอกชนในประเทศจีนได้ด้วยโดยสะดวก

ซึ่งจำเป็นต่อทำเรื่องเสนอผ่านกระทรวงพานิชย์สหรัฐอเมริกา ซึ่งตามมาด้วยประกาศสำคัญจาก Google ระงับความสัมพันธ์ความร่วมมือในทุกมิติ โดยเฉพาะในธุรกิจสมาร์ทโฟน Android ตามมาด้วยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และชิ้นส่วนต่างๆ ของสหรัฐเอง Intel, Qualcomm, Broadcom, Micron, Western Digital หรือแม้แต่บริษัทจากเยอรมนี Infineon ต่างตัดสินลดความเสี่ยงระงับการดำเนินธุรกิจไปตามกัน

แต่ถึงอย่างไร ก็ไม่ใช่ข่าวร้ายเสียทั้งหมด โดยช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาประเทศไทย สำนักข่าว Reuters ได้รายข่าวเปิดเผยว่า กระทรวงพานิชย์สหรัฐอเมริกา ได้ออกใบอนุญาตชั่วคราวให้กับ Huawei ยังสามารถดำเนินการอัพเดตซอฟท์แวร์ และบริการต่างๆ ที่จำเป็นให้กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน Android ที่ออกวางจำหน่ายสู่ท้องตลาดก่อนวันที่ 16 พฤษภาคม 2019 ไปอีกอย่างน้อยเป็นเวลา 90 วัน จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม ของปีนี้ โดยใบอนุญาตชั่วคราวดังกล่าว ยังจะทำให้ Huawei ดำเนินการสามารถบำรุงรักษาอุปกรณ์โครงข่าย และปรับปรุงแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย ได้ตามระยะเวลาผ่อนผันด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ Wilbur Ross ระบุว่า ใบอนุญาตชั่วคราวครั้งนี้ ออกมาเพื่อให้บรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายจัดการความเรียบร้อย เกี่ยวกับการให้บริการเครือข่ายยังเป็นไปโดยราบรื่น และเช่นเดียวกับที่ทางกระทรวงจะสามารถออกประเมินต่อมาตรการและผลกระทบในระยะยาว โดยเฉพาะให้ส่วนของธุรกิจเครือข่ายสื่อสารจากต่างประเทศที่ยังพึ่งพาระบบโครงข่ายของ Huawei

ที่มา: reuters

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff