ถี่ถ้วนรอบคอบ ฝ่ายงบประมาณสหรัฐแนะชะลอแบน Huawei ไปอีก 2 ปี

โดย mxphone-staff | 10 มิถุนายน 2562 เมื่อ 21:20 น. | อ่าน 1,389

ในระหว่างเกมส์ชักคะเย่อขึงขังบนเวทีการเมืองโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ตกลงร่วมกันได้ ซึ่งนำไปสู่คำสั่งพิเศษ กฎหมายสั่งคว่ำบาตรห้ามบริษัทเอกชนสหรัฐและบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีสหรัฐ ให้ความร่วมมือทำมาค้าขายใดๆ กับ 68 บริษัทจีนที่ถูกขึ้นบัญชีดำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Huawei ขาใหญ่ภาคธุรกิจโทรคมนาคมครบวงจร ที่กำลังหมายตาตำแหน่งบัลลังก์แชมป์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน กลายเป็นผู้ตกที่นั่งลำบากที่สุด

ในเบื้องต้นนั้นทางกระทรวงพานิชย์สหรัฐ ได้ออกคำสั่งผ่อนผันการจำกัดสิทธิ์ในการทำธุรกิจของบรรดาภาคเอกชนร่วมกับ Huawei ออกไป 90 วัน จนถึงวันที่ 19 สิงหาคม และความเคลื่อนไหวล่าสุด โดย Russell Vought รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล Donald Trump ได้ยื่นจดหมายต่อรองประธานาธิบดี Mike Pence และสมาชิกสภาครองเกรสอีกบางส่วน ซึ่งมีใจความเป็นข้อแนะนำว่า ให้ชะลอคำสั่งแบนสินค้า Huawei ออกไปก่อนอีก 2 ปี จากข้อกำหนดของกฎหมาย National Defense Authorization Act ที่จะมีผลบังคับใช้ภายในปีนี้ ซึ่งจะห้ามหน่วยงานในสังกัดรัฐบาลสหรัฐ ดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ของ Huawei เช่นเดียวกับบริษัทต่างๆ ในกลุ่มเสี่ยงเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

เนื่องจากว่าคำสั่งแบนที่จะมีผลบังคับใช้ปีนี้ อาจจะส่งผลกระทบต่อจำนวนที่ลดลงของบริษัทผู้เข้าร่วมประมูลสัญญาจ้าง จัดซื้ออุปกรณ์การใช้งานต่างๆ ตามวงรอบงบประมาณของรัฐบาล และในจดหมายฉบับเดียวกันนี้ ยังได้ขอให้มีการพิจารณาผ่อนผัน ต่อบรรดากลุ่มบริษัทผู้เข้าร่วมประมูลสัญญาจ้างจัดซื้ออุปกรณ์จาก Huawei ออกไปยาวถึง 4 ปี ทั้งนี้ภายใต้กรอบเวลาดังกล่าว จะช่วยให้มีเวลาประเมินถึงผลกระทบที่เกี่ยวข้อง และรวมไปถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา

About Author

mxphone-staff

mxphone-staff