ช็อคหมู่!! บริษัทในสหรัฐฯ สั่งปลดพนักงาน 900 คน พร้อมกัน ผ่าน Zoom

โดย RingRangRung | 8 ธันวาคม 2564 เมื่อ 11:38 น. | อ่าน 202
Zoom

ซีอีโอ Better.com บริษัทสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐฯ ใช้ช่องทางการประชุมออนไลน์อย่าง Zoom ในการประกาศข่าวร้ายส่งท้ายปีด้วยการสั่งปลดพนักงาน 900 คน พร้อมกัน

เปลี่ยนพื้นหลังยังเบสิค!! เผยวิธีใส่ฟิลเตอร์กวนๆ ให้กับโปรแกรม ZOOM / HANGOUTS MEET

Vishal Garg ซีอีโอ Better.com ประกาศในระหว่างการประชุมว่า

สวัสดีทุกท่าน ขอบคุณที่เข้าร่วม ผมมาหาคุณพร้อมกับข่าวร้าย ดังที่พวกคุณทราบว่าตลาดมีการเปลี่ยนแปลง และเราต้องก้าวไปพร้อมมันเพื่อที่จะอยู่รอด โดยหวังว่าภารกิจของเราคือจะสามารถเติบโตต่อไปได้

นี่ไม่ใช่ข่าวที่คุณอยากได้ยิน แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็เป็นการตัดสินใจของผม และผมต้องการใช้คุณได้ยินสิ่งนี้จากตัวผมเอง มันเป็นการตัดสินใจที่ท้าทายมากจริงๆ นี่เป็นครั้งที่สองในชีวิตการทำงานของผม ที่ต้องทำแบบนี้โดยที่ตัวผมเองก็ไม่อยากทำ ครั้งล่าสุดที่ผมทำแบบนี้ ผมถึงกับร้องไห้ ครั้งนี้หวังว่ามันจะเข้มแข็งขึ้น แต่เรากำลังจะมีการเลิกจ้างพนักงานราว 15% ของบริษัท ด้วยเหตุผล (หลายประการ) ทั้งเรื่องของสภาวะตลาด, ความสามารถ และประสิทธิภาพ

ถ้าคุณอยู่ในการประชุมนี้ คุณคือส่วนหนึ่งของกลุ่มคนผู้โชคร้ายที่ถูกเลิกจ้าง สถานะการจ้างงานของคุณจะถูกยกเลิกโดยมีผลในทันที

ตามรายงานจากสื่อในสหรัฐฯ ระบุว่าขณะที่ประกาศเลิกจ้างพนักงานตัวของ Garg ดูไร้ความรู้สึกใดๆ ซึ่งการปลดครั้งนี้ใช้เวลาเพียง 3 นาทีเท่านั้น และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากที่เพิ่งมีข่าวว่าตัวเขาได้ส่งอีเมลที่มีเนื้อหาต่อว่าพนักงานอย่างรุนแรง เรื่องประสิทธิภาพการทำงานลดลงในช่วง Work From Home ขณะที่ในการประกาศล่าสุดตัวซีอีโอเองก็ไม่ได้มีการอ้างถึงเรื่องที่บริษัทเพิ่งได้รับเงินลงทุน 750 ล้านเหรีญ จาก Softbank ค่ายโทรคมนาคมญี่ปุ่น เพื่อนำไปพัฒนาระบบออนไลน์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Kevin Ryan หัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงินของ Better.com กล่าวกับ BBC ว่า “การต้องเลิกจ้างพนักงานเป็นเรื่องที่ทำให้รู่สึกเศร้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ของปี แต่ด้วยงบแสดงฐานะการเงิน และจำนวนแรงงานที่ลดลง กับโฟกัส เป็นสิ่งที่่จำเป็นสำหรับการเข้าสู่ตลาดสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว”

Ann Francke ผู้บริหารระดับสูงของ Chartered Management Institute สถาบันวิชาชีพสำหรับการจัดการของสหราชอาณาจักร ได้วิพากษ์วิจารณ์วิธีการปลดพนักงานของ Vishal Garg ว่า “ความเห็นอกเห็นใจเป็นสิ่งสำคัญ ผู้จัดการที่ไม่ดีจะไล่คนออกด้วยวิธีที่แย่ ไม่ว่ามันจะทำผ่านประชุมออนไลน์ หรือการเผชิญหน้า แต่การกระทำที่ใจดำนี้เกิดขึ้นบนข้อเท็จจริงที่ว่ามันเป็นการกระทำผ่านประชุมออนไลน์ และค่อนข้างใจแคบ สิ่งที่เราได้เรียนรู้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งใหญ่ คือการเอาใจใส่กัน”

“Better.com เป็นธุรกิจที่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้า พวกเขากำลังพยายามที่จะให้สินเชื่อแก่ผู้คน ฉันแน่ใจว่าลูกค้าจำนวนมาก หรือผู้ที่มีโอกาสจะเป็นลูกค้าของพวกเขาจะกำลังคิดว่า : ถ้าพวกเขาปฏิบัติต่อพนักงานในลักษณะนี้ ฉันสงสัยว่าพวกเขาปฏิบัติต่อลูกค้าอย่างไร”

ที่มา: bbc.com, better.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners